Vì sao xuất hiện biểu hiện hoang tưởng?

Vì sao một người đang có cuộc sống bình thường bỗng nhiên thay đổi tất cả vì xuất hiện những biểu hiện hoang tưởng. Đây là câu hỏi khiến các nhà khoa học nghiên cứu lĩnh vực tâm thần kinh tốn rất nhiều công sức để có câu trả lời. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp phát bệnh mà chưa rõ nguyên nhân vì đâu?

Ngày đăng: 18-06-2017

1,831 lượt xem

Lí giải khoa học về sự xuất hiện bệnh hoang tưởng

Quá trình hình thành biểu hiện hoang tưởng rất phức tạp, cho đến nay vẫn tồn tại nhiều giả thuyết cho rằng đây là các quá trình rối loạn các chất dẫn truyền thần kinh hóa học trung gian như dopamin, serotonin… diễn ra trong các vùng khác nhau của não như vùng trán, vùng thái dương… do những tác nhân rất phức tạp bên trong cơ thể (nội sinh) cũng như tác động từ bên ngoài (ngoại sinh như sử dụng ma túy…).

Điều đặc biệt nguy hiểm là biểu hiện hoang tưởng thường tác động mạnh lên cảm xúc hành vi và nhân cách của bệnh nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho bản thân bệnh nhân như tự sát, tự hủy hoại thân thể và cho người xung quanh như kích động tấn công gây thương tích giết người, hủy hoại tài sản…

Người có biểu hiện hoang tưởng thường dễ gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh

Nên làm gì để giúp đỡ một người có biểu hiện hoang tưởng hoang tưởng

Nếu bạn có người thân có các biểu hiện hoang tưởng, hãy dành sự quan tâm đặc biệt đến họ, nên thảo luận cởi mở và trung thực để họ nhận ra sự khác lạ của bản thân nhằm phối hợp để khám, chữa bệnh kịp thời. 

Tuyệt đối không nên nhốt, xích, có thái độ miệt thị và cách ly họ ra khỏi cuộc sống bình thường. Trong trường hợp người đó có thể gây ra nguy hiểm cho chính mình hoặc cho người khác, thì nên có các biện pháp xử lý khẩn cấp, bảo đảm an toàn cho bệnh nhân cũng như người xung quanh.

Các biện pháp điều trị dành cho người có biểu hiện hoang tưởng 

Nếu không điều trị kịp thời thì những biểu hiện hoang tưởng rất dễ dẫn đến tâm thần phân liệt, là một bệnh mãn tính cần điều trị suốt đời. Do đó, cần tìm mọi cách đưa bệnh nhân đến bác sĩ tâm thần để được chuẩn đoán và có phác đồ điều trị hợp lý. Song song với việc dùng thuốc thì các liệu pháp tâm lý sẽ rất cần thiết cũng như hỗ trợ đắc lực cho quá trình điều trị. 

Nếu thấy bản thân có biểu hiện lạ thì nên gặp bác sĩ để được tư vấn kịp thời

Các loại thuốc phổ biến dùng cho bệnh nhân tâm thần kinh nói chung và người có biểu hiện hoang tưởng nói riêng bao gồm:

- Thuốc chống loạn thần thế hệ đầu tiên: Những thuốc này được cho là để kiểm soát các triệu chứng do ảnh hưởng hóa chất trong não gọi là dẫn truyền thần kinh, rất hiệu quả trong việc quản lý ảo tưởng và ảo giác. Tuy nhiên, thuốc thường gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như co giật cơ. 

- Thuốc chống loạn thần thế hệ thứ hai: Các loại thuốc chống loạn thần thế hệ mới có hiệu quả quản lý ảo giác, ảo tưởng và triệu chứng khác như mất động lực và thiếu cảm xúc hiệu quả hơn nhiều so với thế hệ đầu tiên. Tác dụng phụ thường xảy ra là tăng cân, tiểu đường, tăng cholesterol.

Nếu bệnh nhân có biểu hiện hoang tưởng không đáp ứng tốt với thuốc hoặc gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng thì nên gặp bác sĩ để được tư vấn đổi thuốc hoặc diều chỉnh liều lượng phù hợp hơn. Tuyệt đối không nên tự ý đổi thuốc, tăng liều lượng thuốc, dừng thuốc đột ngột sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học dành cho người có biểu hiện hoang tưởng

- Uống thuốc theo chỉ dẫn: Ngay cả khi bệnh nhân có biểu hiện tốt cũng không nên dừng thuốc vì như vậy các biểu hiện hoang tưởng rất dễ quay trở lại.

- Chú ý đến dấu hiệu cảnh báo: Gia đình nên báo ngay cho bác sĩ nếu bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu nặng hơn nhằm tìm ra biện pháp chữa trị hợp lý hơn. 

- Người có biểu hiện hoang tưởng nên tránh các chất kích thích vì chúng có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng hoang tưởng. 

- Duy trì lối sống khoa học, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, mệt mỏi, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân. 

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha