CÁC LOẠI BỆNH HẠCH CƠ BẢN BẠN CẦN BIẾT ĐỂ PHÒNG TRÁNH

Bệnh hạch có nhiều dạng, mỗi bệnh nhân sẽ bị một dạng khác nhau. Nhưng làm sao để biết đâu là hạch bình thường và đâu là dạng hạch nguy hiểm. Bởi hạch bình thường thì không vấn đề gì. Còn hạch nguy hiểm thì không thể chủ quan, vì ảnh hưởng trục tiếp đến sức khỏe và tính mạng bản thân

Ngày đăng: 24-05-2016

634,616 lượt xem

Bệnh hạch có nhiều dạng và nguyên nhân sinh ra hạch cũng khác nhau, chúng tôi thống kê lại các loại cơ bản sau để cộng đồng tham khảo và phòng tránh, điều trị kịp thời tránh trường hợp chủ quan rồi quá muộn.

1. Nổi hạch do ảnh hưởng của các bệnh về tai - mũi- họng

Trường hợp các bệnh nhân bị bệnh tai - mũi - họng: xoang mũi, viêm, nhiễm sẽ dẫn đến nổi hạch ở cổ, ngay dưới cằm.

Trường hợp này hạch nổi to đến mức độ giới hạn và dừng lại. Không gây đau hay khó chịu. không sưng đỏ hay có mủ. Có thể kéo dài đến cả 10 hoặc hơn 10 năm mà không bị biến chứng. Cũng có trường hợp bị cả phần đời còn lại nhưng không bị biến chứng.

Về cơ bản là không nguy hiểm, dạng lành tính. Nhưng vẫn phải điều trị để khỏi hạch.

Vì trong cơ thể mỗi người luôn tồn tại các tế bào gốc, tế bào tự do, hay còn gọi là tế bào ung thư. Khi các tế bào này không được đào thải kịp thời ra khỏi cơ thể (cơ thể bị mắc một căn bệnh nào đấy hoặc quá yếu - sức đề kháng suy giảm) sẽ dẫn đến hiện tượng hạch bắt đầu lớn dần và chèn vào các dây thanh quản, thực quản làm cho mọi sinh hoạt hàng ngày gặp khó khăn.

Với hạch loại này đi phẫu thuật cắt đến mọt thời gian sau sẽ nổi hạch khác

Khi đã bị biến chứng, không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến di căn rất nhanh. Có khi chỉ vài tháng.

2. Nguyên nhân nổi hạch do ảnh hưởng từ các bệnh về tạng - phủ

Khi các tạng phủ mắc bệnh cũng đẫn đến nổi hạch. Đa phần nổi ở vùng cổ, khi biến chứng chúng sẽ chạy lên cả mang tai, vùng thái dương (giai đoạn cuối).

Trong các Tạng - phủ bị bệnh hay dẫn đến nổi hạch nhiều nhất là tạng PHẾ (tương đương theo giải phẫu học Tây y là Phổi). Các bệnh về PHẾ (phổi) có tỷ lệ rất cao sẽ chạy hạch lên vùng cổ. Khi phát hiện ra bệnh này cần điều trị kịp thời. Vì đây là thời kỳ tiền ung thư. Từ giai đoạn này chuyển sang giai đoạn cuối của ung thư chỉ trong thời gian ngắn (có nhiều trường hợp khi phát hiện nổi hạch thì cũng quá muộn).

Với loại bệnh hạch này nổi rất nhanh và như thể nhân đôi các hạch trong thời gian rất ngắn, có khi chỉ trong 3 đến 5 ngày đã thành một chuỗi hạch chạy vòng quanh cổ. Hạch chèn vào dây thanh quản, thực quản làm cho bệnh nhân khó khăn trong sinh hoạt như ăn, uống, nói, cử động cổ,...Và dẫn đến mất ngủ.

Hạch loại này không được phẫu thuật cắt - mổ. Vì đã bị hoặc tiền di căn.

3. Nổi hạch do cơ thể phản ứng lại các trấn thương của cơ thể

Dạng này hạch nổi rất nhanh, có màu đỏ, và đau. thường nổi ở háng, nách. Nhưng sẽ tự khỏi khi các trấn thương đã khỏi

Hạch dạng này không nguy hiểm.

4. Nổi hạch tự nhiên

Cơ thể con người luôn tồn tại các hạch vô hại, có khi ngay dưới hàm, chúng rất nhỏ. Khi sờ vào hạch di chuyển bình thường, không đau hay bất cứ bất tiện nào.Với dạng hạch này không phải lo lắng. 

5. Quai bị (cũng là một dạng hạch)

Quai bị lên rất nhanh và gây đau. Với trường hợp này cần đưa đến các trung tâm y tế Tây y càng sớm càng tốt. Vì thuốc Tây y có loại đặc trị quai bị rất hiệu quả. Nếu để lâu bệnh nhân sẽ bị vô sinh.

6. Nổi hạch khắp người hay còn gọi là u mỡ

Loại hạch này, khi sờ vào có biều hiện mềm hoặc bột bột. Hạch dạng này là do tích tụ mỡ mà thành. Không nguy hiểm. Nhưng làm mất mỹ quan. 

Dạng hạch này đi phẫu thuật lấy ra là hết.

7. Nổi hạch cơ

Nguyên nhân do các cơ bị tác động ngoại lực hoặc nội lực nào đấy dẫn đến sự lưu thông khí huyết không đều, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của các cơ nhục. Dẫn đến hiện tượng co rút cơ thành một khối. Có thể bị ở cổ. Làm co rút một bên cổ xuống. Khi sờ vào hạch thấy cứng.

Bệnh nhân mắc căn bệnh này nói năng, đi đứng, ăn uống rất khó. Nếu đi sinh thiết hay tác động vật gì vào có thể dẫn đến thanh quản bị ảnh hưởng. Làm cho bệnh nhân mất tiếng hoặc lạc tiếng.

Trên đây là các dạng bệnh hạch thường gặp trong cuộc sống. Bạn đọc cần chú ý và bảo vệ bản thân ngay khi phát hiện ra bệnh. Không nên chủ quan khi chưa quá muộn. Hãy sống với phương trâm "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

LIÊN HỆ: 

Chúng tôi có 2 cơ sở:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Ngoài 2 địa chỉ này chúng tôi tạm thời chưa có địa chỉ nào khác. Nếu có địa chỉ nào khác thì chỉ là mạo danh ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHÚNG TÔI.

Đây là hình ảnh thật các bệnh nhân bị hạch đến giai đoạn di căn.

Không nên chủ quan với bệnh nổi hạch. Có biểu hiện nổi hạch cần khám và chữa trị trước khi bị biến chứng như thế này. 

Khi đã biến chứng di căn thì tỷ lệ chữa khỏi sẽ giảm xuống. Chỉ còn từ 30% là điều trị được. Cho nên, phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn luôn được đề cao. 

Bình luận (1038)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • TRINH XUÂN HIỀN (09-09-2023) Trả lời
  Thưa bs tôi là bệnh nhân ung thư phổi đã điều trị Tây y 8 tháng đến nay nổi một số hạch (3cái) ở cổ phải vậy có phải là đã bị di căn rồi phải không a? Nếu bị di căn thì nên chữa thế nào?
  • Đông y Trịnh Gia (07-11-2023)
   Chào TRỊNH XUÂN HIỀN! Như mô tả thì có dấu hiệu của di căn rồi. Để biết chi tiết thì nên đi xét nghiệm nhé! Và liên hệ số điện thoại để được tư vấn chữa trị nhé!
 • Phạm Thị Hương (09-05-2023) Trả lời
  Bác sỹ cho em hỏi em đi khám và nói hạch cổ nhưng em lại quên mất hỏi vậy hạch của em có nguy hiểm không, vậy Theo như bác sỹ cho em lời khuyên vậy hạch của em có nguy hiểm không ạ
  • Đông y Trịnh Gia (09-05-2023)
   Chào Phạm Thị Hương! Thông thường ban đầu hạch không nguy hiểm, nhưng không trị khỏi có thể biến chứng và nguy hiểm đấy! Tất nhiên có số ít người bị hạch cổ lần đầu đã nguy hiểm rồi nhé! Cho nên, không chủ quan với bệnh hạch được.
 • Ngoc tran (24-03-2023) Trả lời
  Be 7tuoi noi hach o cam khong dau di kham uong thuoc giam ngung thuoc hach tro lai
  • Đông y Trịnh Gia (23-04-2023)
   Không chủ quan được nhé! Vì hạch tái lại nhiều lần không tốt đâu. Liên hệ để được tư vấn cụ thể nhé!
 • Tran ngoc (24-03-2023) Trả lời
  Con em 7tuoi noi hach duoi cam khong bi dau.co di kham uong thuoc thi thay giam ngung thuoc thi hach noi lai.do la hach tu nhien hay la hach do tai mui hong
 • Ngô kim Sơn (13-08-2022) Trả lời
  Xin chào Bác Sĩ ! Xin hỏi tôi có cục hạch nổi cạnh gân cổ bên phải bằng đầu ngón tay, từ khi có hạch tôi hay có cảm giác đau tức ngẹn ở cổ như khi bị ăn mắc nghẹn. Triệu chứng này thi thoảng mới có , khi có thì uống chút nước lại cảm thấy bớt. Xin hỏi tôi bị bệnh gì và điều trị ở đâu? Xin cảm ơn Bác sĩ
  • Đông y Trịnh Gia (13-08-2022)
   Chào Ngô Kim Sơn! như mô tả là triệu chứng của lao hạch nhé! Nên chữa càng sớm càng tốt, để lâu hạch sẽ có nguy cơ bị biến chứng ảnh hưởng đến sức khẻo! Liên hệ với Đông y Trịnh Gia để được tư vấn và chữa trị nhé! ĐT: 0378 041 262, 0913 82 60 68
 • Trần Thị Xuân Cúc (21-07-2022) Trả lời
  Bs cho cháu hỏi cháu có bị viêm họng và nổi hạch nhưng 3 cục 1 cục dưới cằm và 2 cục dưới cổ gần nhau nhưng k đau và hơi cứng k bịet cháu có phải bị hạch k ạ và cần khám tai mũi họng trước hay là hạch trước ạ
  • Đông y Trịnh Gia (13-08-2022)
   Chào Trần Thị Xân Cúc!Nếu hạch nổi và không mát đi sau khi hết đau viêm họng thì đó là chứng nổi hạch rồi nhé! Khám bên hạch cũng được. Nên nhớ, nổi hạch không nên mổ nhé. Nên điều trị bằng đông y bệnh sẽ khỏi và không để lại di chứng. Mổ hạch vẫn có nguy cơ tái phát và có thể dẫn tới chứng di căn.
 • Võ Hiệu (15-07-2022) Trả lời
  Chào bs: ba tôi bị hạch cổ sưng đau do u phổi di căn. Có cách nào làm ức chế và giảm đau được ko ạ?
  • Đông y Trịnh Gia (13-08-2022)
   Chào Võ Hiệu! Với chứng hạch do di chứng của u phổi sinh ra, Đông y Trịnh Gia sẽ điều trị chứng u phổi trước, kết hợp với điều trị nổi hạch. Khi u phổi thuyên giảm thì hạch cũng sẽ thuyên giảm theo.
 • Phan hiếu khanh (06-07-2022) Trả lời
  Chào BS. Tôi có 1 hạch bướu nằm dưới cằm phải dưới mang tai. Xưa đi xét nghiệm sinh thiết thì là bướu lành. Lúc đó Bs bảo mỗ cũng dc. Ko mổ cũng dc chỉ mất thẩm mỹ. Nay đã gần 10 năm . ko đau , rờ có 1 cục cứng . nóng trong người thì nó xưng lên . có thể uống thuốc cho tiêu hạch bướu dc ko bác sĩ. Tôi ở tp hồ chì minh.
  • Đông y Trịnh Gia (13-08-2022)
   Chào Phan Hiến Khanh! Về cơ bản hạch rất vô chừng, có người bị 10 năm không sao, có người chỉ 15 ngày thì đã dẫn đến tử vong do biến chứng. Bởi vậy, cũng không nên chủ quan. Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh khi chưa quá muộn. Nên điều trị khỏi hạch càng sớm càng tố. Không nên mổ nhé! Vì mổ hạch vẫn có nguy cơ tái phát bình thường. Đông y Trịnh Gia điều trị bằng phác đồ Đông y gia truyền. Vừa chườm vừa uống thuốc. Hạch thuyên giảm và tiêu dần theo thời gian điều trị nhé!
 • Vũ Phạm (05-07-2022) Trả lời
  E bị hạch nhỏ ở dưới hàm bên phải không đau lâu dài r ạ có sao không ạ
  • Đông y Trịnh Gia (13-08-2022)
   Chào Vũ Phạm! Hạch không đau là chưa bị biến chứng. Nhưng không nên chủ quan. Vẫn nên chữa trị cho khỏi hoàn toàn để đề phòng biến chứng thành di căn. Bởi, khi hạch đã biến chứng thì rất nguy hiểm đến sức khỏe nhé! Phòng hơn tránh vẫn tốt hơn nhé! Đông y Trịnh Gia điều trị bằng phác đồ gia truyền, hạch thuyên giảm theo thời gian điều trị và khỏi hoàn toàn nhé!
 • Xem thêm các bình luận khác