NGƯỜI BỊ BỆNH HẠCH KHÔNG NÊN ĂN NHỮNG GÌ?

Các bệnh nhân bị hạch thường chưa biết về chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh hạch, sự sống còn của bản thân ra sao. Dưới đây là những lời khuyên để bệnh nhân nổi hạch cần lưu ý.

Ngày đăng: 24-05-2016

124,005 lượt xem

Các bệnh nhân bị hạch nói chung cần lưu ý các món ăn, chế độ dinh dưỡng nào tốt, có hại đến căn bệnh và sức khỏe bản thân để tránh và tuân thủ tuyệt đối khi mắc phải căn bệnh này. 

Ở đây lưu tâm đến các loại hạch do các bệnh về tai - mũi - họng gây ra (ở giai đoạn biến chứng: hạch đang to dần, đau, cứng,...) và nổi hạch do các bệnh về tạng phủ gây nên (đặc biệt là tạng Phế/ phổi).

Về cơ bản bệnh nhân nổi hạch không nên ăn nhiều các chất béo, đạm (động vật),... Hay nói cách dân dã hơn là các chất dinh dưỡng cao từ các loại động vật, thủy - hải sản.

Chỉ nên ăn chay: ăn nhiều chất xơ.

Tại sao vậy: Vì hạch sẽ tích trữ và hút các chất dinh dưỡng của cơ thể khi được nạp vào qua đường ăn uống, tiêu hóa. Đặc biệt là các chất béo, chất đạm. 

Khi hạch được các chất này sẽ phát triển rất nhanh, gây khó khăn cho việc điều trị và dẫn đến giai đoạn cuối.

CÁC MÓN KHÔNG NÊN ĂN KHI BỊ BỆNH HẠCH

- Các loại mỡ động thực vật.

- Thịt (thịt lạc heo có thể ăn, nhưng hạn chế), cá, tôm, cua (nói chung về thủy hải sản)

- Đậu hũ/ đậu lành và các loại sản phẩm được chế biến từ đậu tương.

- Các loại sữa.

- Rau muống, mùng tơi.

- Các loại thuốc bổ: thuốc Tây, thuốc Đông y: cả thuốc Bắc và thuốc Nam.

CÁC MÓN ĂN TỐT CHO SỨC KHỎE NGƯỜI BỆNH HẠCH

Ăn các loại rau, củ, quả không có trong danh sách trên đều ăn được.

Bệnh nhân bị nổi hạch nên ăn nhiều chất sơ trong giai đoạn điều trị. Chỉ khi nào bệnh khỏi hoàn toàn mới ăn trở lại bình thường với tất cả các món ăn.

Việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng góp phần trong quá trình khắc chế và điều trị bệnh hạch rất quan trọng. Cần tuân thủ nghiêm ngặt để bệnh nhanh khỏi trở lại.

LIÊN HỆ: 

Chúng tôi có 2 cơ sở:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Ngoài 2 địa chỉ này chúng tôi tạm thời chưa có địa chỉ nào khác. Nếu có địa chỉ nào khác thì chỉ là mạo danh ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHÚNG TÔI.

 

Bình luận (151)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Nguyễn thị giang (11-05-2023) Trả lời
  E bị hạch lao bác bảo mổ. Nhưng mổ e chỉ lấy được 50% về chỗ vết mổ là chỗ hạch trước e vẫn thấy cứng và to khó chịu. Bác sĩ cho e hỏi là do hạch hay da vết mổ ạ. Và e có ăn thịt gà và cá nước ngọt ko ạ. E xin cảm ơn.
  • Đông y Trịnh Gia (11-05-2023)
   Nguyễn Thị Giang! Về cơ bản, hạch mở sau thời gian sẽ có nguy cơ tái lại nhé! Bị hạch như vậy, nên kiêng thịt gia cầm, cá tanh nhé! Nếu tái lại nên điều trị bằng đông y cho dứt điểm nhé!
 • Nhung (03-03-2023) Trả lời
  Chào bác si bé nhà em năm này 6 tuổi em đưa bé đi xét nghiệm máu với siêu âm ở cổ có cục hạch bệnh viện nói hạch bình thường kích thuoc hạch 2cm nhưng hạch không lan bình thường thì hơi nhỏ khi bé bệnh hạch to lên vậy có nguy hiểm không bác sĩ và cho em hỏi là có the tiểu phẫu bỏ không ạ bé bị hạch mạch máu
  • Đông y Trịnh Gia (23-04-2023)
   Với hạch máu, tiểu phẫu được nhé! Hãy liên hệ bệnh viện để khám và được chỉ định nhé!
 • Châu (27-10-2022) Trả lời
  Chào bác sĩ Bé trai nhà em năm nay 13 tuổi, bé bị nhiệt miệng (giờ đã hết)bị sốt đi sốt lại nhiều lần, đau nhức mình,đau lưng,đau bắp chân, bé có đi xét nghiệm máu nhưng ko bị gì hết. Siêu âm thì có hạch ở 2 bên cổ và bác sĩ chẩn đoán là bị Viêm Hạch. Bệnh này có nguy hiểm ko ạ và điều trị trong bao lâu. Cần kiêng cữ ăn gì và có cho bé ăn cơm được không ạ
  • Đông y Trịnh Gia (12-12-2022)
   Chào Châu! Hạch viêm ban đầu không sao, không nguy hiểm. Nhưng, không được chữa khỏi, để lâu ngày thì không tốt. Có thể dẫn tới biến chứng, ảnh hưởng tới sức khỏe. Cần kiên các loại trứng và thịt gia cầm nhé! Bệnh điều trị se khỏi hạch nhé! Liên hệ 0378 041 262, 0913 82 60 68 để được tư ván cụ thể nhé!
 • Vân (04-09-2022) Trả lời
  Dạ e chào bs ạ, e có ng quen bị lao hạch ở cổ đang chờ kết quả xét nghiệm nhưng siêu âm có hạch nghi ngờ lao hạch. Vậy hàng ngày kg ăn đồ ăn thịt cá, sữa, ăn cháo được không hay ăn rau củ quả thôi ạ. Vì hạch ở cổ sưng to
  • Đông y Trịnh Gia (05-09-2022)
   Chào Vân! Bệnh lao học phải kiêng là đúng rồi. Nhưng, muốn bệnh nhanh khỏi thì không nên chữa bằng đông y. Liên hệ 0378 041 262, 0913 82 60 68 để chữa trị nhé!
 • Châu (26-07-2022) Trả lời
  Dạ con bị hạch ở hai hàm 7mm-25mm con cần kiêng ăn uống ,chế độ sinh hoạt như nào ạ ?
  • Đong y Trinh Gia (13-08-2022)
   Chào Châu! Bị hạch nên kiên các loại thịt và trứng gia cầm nhé!
 • Mai Văn Đức (03-11-2020) Trả lời
  Hạch lao ở cổ ăn trứng gà chuối và thịt bò được k ạ
  • Đông Y Trịnh Gia (05-11-2020)
   Chào Mai Văn Đức! Khi bị bệnh hạch thì không nên ăn các loại trúng và thịt gia cầm nhé, cả thịt bò cũng vậy. Nếu bệnh hạch bị nặng thì nên ăn rau củ quả, nhiều chất sơ, hạn chế các chất béo, dinh dưỡng cao, đạm. Vì ăn nhiều thì hạch càng phát triển nhanh hơn. Còn nếu chỉ là hạch bình thường thì không vấn đề gì.
 • Hoàng Mạnh Dũng (15-10-2020) Trả lời
  Thưa Bác sĩ, con bị nổi hạch ở vùng bẹn tầm 1 đến 2 năm rồi khiến con đi vệ sinh nặng thường phải ngồi lâu còn lại thì không có triệu chứng gì bất thường cả . Xin hỏi bác sĩ rằng bệnh này có chữa khỏi được không ạ???
  • Đông Y Trịnh Gia (23-10-2020)
   Chào Hoàng Mạnh Dũng! Hãy liên hệ trục tiếp để được tư vấn cụ thể nhé!
 • Nguyễn hoàng sơn (30-09-2020) Trả lời
  Bị hạch ở bụng với cổ có chữa hết được không ạ
  • Đông Y Trịnh Gia (01-10-2020)
   Chào Nguyễn Hoàng Sơn! Bệnh này chữa khỏi được nhé. Hạch ở ổ bụng còn gọi là hạch ở trung thất
 • Trần thị thảo (20-09-2020) Trả lời
  Bác si cho con hỏi con mọc rất nhiều hạch ở nách to có nhỏ có , to nhất là 16mm là loại hạch gì mà con uong thuoc tây miết k bớt. Bsi khám chỗ nào cung kêu hạch bình thường ạ. Có cách nào hết k bac si. Con cam ơn ạ
 • Xem thêm các bình luận khác