5 cách nhận biết u hạch lành tính hay ác tính?

Hạch là một thành phần của hệ tạo huyết, bao gồm các mạch bạch huyết và các hạch bạch huyết bên cạnh hệ tuần hoàn động - tĩnh mạch.

Ngày đăng: 03-10-2019

7,634 lượt xem

Chức năng chính của hạch

- Trực tiếp giam giữ và tiêu diệt vi trùng, virus, các tế bào lạ khi chúng xâm nhập vào cơ thể.

- Gián tiếp tiêu diệt vi trùng, virus, các tế bào lạ và tạo ra quá trình miễn dịch cho cơ thể bằng cách sinh ra các kháng thể.

Hạch được phân bố gần như khắp cơ thể, từ trong các phủ tạng, ổ bụng cho đến các phần mềm dưới da. Khi các hạch nằm nông dưới da to ra, chúng ta có thể sờ nắn được vì hạch thường có hình dạng tròn như hòn bi hoặc dẹt như hạt đậu. Thông thường, các hạch vùng cổ, vùng bẹn và vùng nách dễ sờ thấy hơn.

Hạch phát triển to lên vì nguyên nhân nào?

- Viêm hoặc nhiễm trùng do một loại virus hay vi trùng nào đóHạch xuất hiện khi có tình trạng nhiễm trùng tại cơ quan lân cận, và sau đó mất đi khi ổ nhiễm trùng được điều trị.

- Bệnh lý ung thư: Nếu xảy ra trường hợp hạch tăng kích thước hoặc xuất hiện thêm nhiều hạch mới, không di động mà dính lại với nhau thì bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa Ung bướu. Bởi đó có thể là hạch ác tính - dấu hiệu của bệnh ung thư

Hạch là một phần của hệ tạo huyết nhưng sẽ nguy hiểm nếu hạch phát triển

5 cách phân biệt hạch lành tính và ác tính

Kích thước khi phát hiện

Hạch lành tính thường có kích thước nhỏ hơn 1 cm. Trong trường hợp lao hạch, kích thước của hạch có thể lớn hơn.

- Hạch ác tính: Hạch càng ngày càng có kích thước lớn hơn.

Số lượng và vị trí của hạch

Hạch lành tính: Thường chỉ có vài hạch nhỏ ở một vùng cơ thể. Với bệnh nhân bị lao hạch, có thể có nhiều hạch ở cổ.

- Càng có nhiều hạch ở nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể càng nghi ngờ ác tính.

Ranh giới giữa khối hạch với các cấu trúc xung quanh chúng

Hạch lành tính: Hạch có ranh giới rất rõ ràng, di động với mô xung quanh. Bệnh nhân thường cảm nhận được hạch “chạy” dưới các ngón tay khi sờ vào.

- Hạch ác tính: Khi còn nhỏ, ranh giới của hạch với mô xung quanh rất rõ ràng, hạch cũng rất di động. Tuy nhiên, khi hạch phát triển, ranh giới sẽ không còn rõ ràng, hạch dính cứng do chúng xâm nhiễm mô xung quanh.

Cần phân biệt giữa hạch lành tính và ác tính để có phương pháp điều trị sớm

Mật độ hạch

Trong trường hợp bệnh nhân mắc u hạch lành tính, hạch thường mềm, đặc biệt trong trường hợp lao, ở cổ bệnh nhân có thể xuất hiện nhiều hạch với mật độ khác nhau. Thậm chí có thể có những hạch bị hoại tử và vỡ mủ ra da.

- U hạch ác tính thường có mật độ rất chắc, đôi khi rất cứng.

Sự phát triển của khối u hạch theo thời gian

U lành tính: Trừ lao, các hạch viêm hoặc nhiễm trùng không đặc hiệu thường ít khi phát triển to thêm cũng như tăng thêm về số lượng. Bệnh nhân thường phát hiện hạch đã có từ lâu và không phát triển thêm theo thời gian.

- Ở u hạch ác tính, hạch chắn chắn sẽ phát triển thêm về cả số lượng cũng như kích thước nếu bệnh nhân không được điều trị.

 Do đó, khi bị nổi hạch, bệnh nhân nên đề phòng, theo dõi sát sao sự phát triển của khối hạch và mô tả đầy đủ với bác sĩ khi đi khám bệnh. Đó là điều quan trọng, cần thiết giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác hơn.

Ngay khi phát hiện u hạch, dùng thuốc Đông y kết hợp trong và ngoài (uống thuốc và bóp hàng ngày), chỉ sau thời gian 5 đến 10 ngày bệnh hạch cơ bản đã được loại trừ. Với phương pháp này sẽ triệt lọc tận gốc, vĩnh viễn không tái phát trở lại và an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. 

LIÊN HỆ:   0378 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (58 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

 

·         ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

 
TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (giao với đường Linh Đông), kp.7, phường Linh Đông, Quận Thủ Đức. TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68
 

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Nguyễn văn nghĩa (11-04-2020) Trả lời
    Chào bs.cháu năm nay 17 tuổi bị hạch ở cổ . Ngoài những thực phẩm phải kiêng,cháu có đc ăn chuối kinh và cà muối không bác sĩ. Và cho cháu hỏi: cháu bị hạch gần tuần nay rồi vậy có lên đi thăm khám k ạ. Mà nếu đc cháu có thể đến chỗ bác sĩ để khám đc k ạ
    • Đông Y Trịnh Gia (15-07-2020)
      Chòa Nguyễn Văn Nghĩa! Khi bị hạch không nên ăn cà muối nhé! Cháu liên hệ trực tiếp để được tư vấn nhé!