Phải làm gì khi vợ tưởng tượng ra tình địch để có cớ ghen tuông

Có không ít cặp vợ chông mà khi lấy nhau, cuộc sống của họ như rơi vào địa ngục bởi sự kiểm soát có phần thái quá của "đối phương’’.

Ngày đăng: 02-04-2018

1,606 lượt xem

Những tình huống ghen tuông hoang tưởng

Ngay từ hồi yêu nhau, anh H đã biết vợ tương lai vốn là người hay ghen tuông hoang tưởng, nhưng vì thời gian bên nhau không nhiều do ngay từ lúc đó anh đã thường xuyên phải đi công tác, nghĩ vì yêu nên mới ghen nên anh vẫn quyết định gắn bó với chị.

Sau kết hôn những thói quen giữa hai người vẫn được duy trì. Điện thoại của anh chị vẫn thường xuyên kiểm soát mỗi khi gần nhau. Tất cả các hòm thư cả cá nhân, cả công việc của anh đều bị chị kiểm soát.

Nếu có điều gì "bất ổn", anh sẽ giải thích rõ ràng. Kể cả khi đã minh bạch thì lòng chị vẫn đầy những dấu chấm hỏi: "hay là anh đã xóa nó đi?!". Những lúc như vậy anh chỉ biết nhìn chị mà không biết giải thích ra sao. Giận quá thì anh đứng dậy bỏ ra ngoài: "Em thích nghĩ thế nào cũng được nếu em hết tin anh".

Ghen tuông hoang tưởng khiến cuộc sống vợ chồng như địa ngục

Cao điểm của cơn ghen tuông hoang tưởng của chị, ấy là việc chị luôn tưởng tượng ra việc anh có người khác để ghen tuông. "Tôi di đâu, làm gì luôn luôn rõ ràng với cô ấy, nhưng cô ấy luôn nghi ngờ. Càng không thấy điều gì cô ấy càng nghi ngờ.

Có những hôm, vợ chồng gần gũi, cô ấy bỗng dưng khóc. Tôi hỏi, cô ấy nói "anh có người khác rồi phải không? Hôm nay anh muốn em mới mẻ để giống với người ta chứ gì?". Tôi thực sự không biết điều gì đang diễn ra trong đầu cô ấy nữa", anh H buồn rầu kể lại.

Các chuyên gia về sức khỏe tâm thần nói gì?

Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần cho biết,  ghen tuông hoang tưởng là một bệnh lý về tâm thần. Người bệnh luôn nghi ngờ bạn đời, ghen tuông dựa trên những sơ sở không chắc chắn, luôn luôn tìm kiếm và muốn thu thập những chứng cứ phản bội, luôn luôn theo dõi kiểm tra mọi hành động, cử chỉ, thư từ và có ý tưởng suy diễn.

Bệnh nhân chỉ lệch lạc về ghen tuông, còn các hoạt động khác, nhận thức, tư duy vẫn bình thường. Vì thế, những nghi ngờ, áp đặt họ dành cho bạn đời dễ được người khác tin, vì mọi người hay nghĩ theo lối "không có lửa sao có khói". "Hơn nữa, ai cũng nghĩ ghen tuông, yêu đương là trạng thái tâm lý thông thường của lứa đôi nên càng ít khi nghĩ đó là bệnh. Nhưng thực tế, khi các biểu hiện ghen tuông quá mức, vô căn cứ, kéo dài... thì là biểu hiện của bệnh lý về tâm thần".

Người bị hoang tưởng ghen tuông cần được điều trị càng sớm càng tốt

Người thân của bệnh nhân ghen tuông hoang tưởng khi thấy họ có những dấu hiệu bất thường cần liên hệ với bác sĩ chuyên môn về tâm thần để được tư vấn cách giúp đỡ, khắc phục. Thường người mắc bệnh này không bao giờ chịu thừa nhận mình có bệnh. Họ sẽ tìm cách chống đối nếu bị đưa vào viện hay gặp bác sĩ. Vì thế, tốt nhất người nhà nên gặp bác sĩ trước, để được hướng dẫn, tìm biện pháp phù hợp giúp bệnh nhân.

Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng hoang tưởng ghen tuông của bệnh nhân sẽ ngày càng nặng. Những trường hợp này thường khiến gia đình tan vỡ, thậm chí hành hung, giết chết bạn đời, "tình địch" họ tưởng tượng...

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha