Hé lộ sự thật kinh ngạc về hội chứng ảo giác nhân đôi

Dấu hiệu của bệnh nhân mắc hội chứng ảo giác nhân đôi Capgras là trạng thái hoang tưởng người gần gũi như vợ, chồng, họ hàng, bạn thân, thậm chí vật nuôi đã bị hoán đổi bởi kẻ mang ngoại hình giống hệt.

Ngày đăng: 14-03-2018

1,752 lượt xem

Hoảng loạn vì gặp “người lạ”

Trong một bệnh án được ghi chép bởi nhà khoa học Joseph Capgras (1873 - 1950) và cộng sự Reboul-Lachaux vào năm 1923, người phụ nữ Paris chính gốc tên M. được miêu tả cùng những biểu hiện hết sức kỳ quái.

Không chỉ quả quyết cho rằng chồng và các con của cô đã bị bắt cóc và được thay thế bởi một bản sao y hệt, cô M. còn tự nhận bản thân mình là con cháu trực hệ của vua Louis XVIII, nữ hoàng Ấn Độ và là Công tước Salandra. Cô tiết lộ mình sở hữu khối tài sản trị giá khoảng từ 200 triệu đến 125 tỷ franc và có một âm mưu nhằm che giấu và không cho cô hưởng số tiền thừa kế này. 

Ảo giác nhân đôi khiến người bệnh nhận diện nhầm người thân của mình

Khi nói về “bản sao” của chồng mình, người phụ nữ cho biết đó là một kẻ trông rất giống chồng cô nhưng cô dám đảm bảo rằng anh ta không phải người mình từng cưới. Bệnh án nói rõ, cô M. đã bỏ rất nhiều công sức để tìm kiếm những người thân bị bắt cóc và kiên quyết muốn ly dị với người đàn ông xa lạ đã thay thế chồng mình. Ngoài ra, cô còn khẳng định phần lớn những người cô từng gặp đều bị hoán đổi bởi một người giống hệt, thậm chí “người thay thế” này lại tiếp tục bị hoán đổi thêm một lần nữa.

Năm 2015, CBS News đưa tin, một cụ ông người Pháp có biệt danh B. bất ngờ cho biết ông đã thấy một “người lạ” trong chiếc gương ở phòng tắm. Theo Neurocase, cụ ông quả quyết rằng “người lạ” có cùng chiều cao, mái tóc, dáng người, mặc trang phục và thậm chí có điệu bộ tương đồng với mình.

Sau đó, ông B. bắt đầu nói chuyện với người lạ và tự hỏi tại sao người ấy biết rõ mình đến vậy. Ông còn chu đáo đến mức chuẩn bị thức ăn, dao dĩa đến trước gương cho cả hai người. Bình yên chưa được bao lâu, “người lạ” trở nên hung hăng, muốn khiêu chiến. Ông B. đã nói điều này với con gái và ngay lập tức được đưa đến bệnh viện để điều trị.

Vạch trần ảo tưởng

Theo lý giải của các nhà khoa học, tất cả những “người lạ” xuất hiện trong các câu chuyện trên đều xuất hiện bởi một chứng bệnh thần kinh hiếm gặp gây rối loạn nhận diện - hội chứng Capgras, hay còn gọi là “ảo giác nhân đôi” hoặc “người lạ trong gương” theo cách hiểu của từng nhóm người.

Dấu hiệu của bệnh nhân mắc hội chứng Capgras là trạng thái hoang tưởng người gần gũi như vợ, chồng, họ hàng, bạn thân, thậm chí vật nuôi đã bị hoán đổi bởi kẻ mang ngoại hình giống hệt.

Hoang tưởng xảy ra trên một hoặc nhiều đối tượng, có thể kéo dài liên tục hoặc theo đợt. Đôi khi “kẻ giả mạo” được mô tả là người ngoài hành tinh, robot hoặc chỉ đến với mục đích lừa đảo.

Trị liệu bằng tâm lý rất cần thiết với bệnh nhân bị ảo giác nhân đôi

Một số ghi chép cũng cho thấy, việc các bệnh nhân mắc hội chứng này nhìn thấy “người lạ trong gương” với tính cách quỷ quyệt, hung dữ, chỉ chờ cơ hội nhào ra chiếm lấy “bản chính” khiến người thân của họ phải sử dụng vải che gương cũng như các đồ vật phản chiếu khác để tránh làm họ kích động, hoảng loạn. 

Hội chứng Capgras có thể đi kèm với các chứng bệnh tâm thần khác, phổ biến nhất là tâm thần phân liệt và thường xuất hiện ở bệnh nhân bị thoái hóa thần kinh. Mấu chốt của cách trị liệu này là bệnh nhân và bác sĩ cần thực sự tin tưởng nhau. Có như vậy, người bệnh mới dần vượt qua được giai đoạn hết sức khó khăn kia. 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha