Muốn tự tử vì mắc bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực ở tuổi thiếu niên là một trong những vấn đề đáng lo ngại hiện nay ở Việt Nam cũng như ở nhiều nước trên thế giới. Đây là một trong những yếu tố chính dẫn đến hiện tượng tự tử ở trẻ từ 12 - 17 tuổi.

Ngày đăng: 02-07-2017

2,166 lượt xem

Cuộc sống càng hiện đại thì rối loạn cảm xúc lưỡng cực càng tăng

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực là một bệnh tâm thần nội sinh xuất hiện có tính chất chu kỳ với các cơn hưng phấn (vui vẻ tột độ) và trầm cảm xen kẽ nhau. Đặc biệt, tuổi teen là độ tuổi phát bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực cao nhất trong tổng số ca mắc chứng bệnh này

Rối loạn cảm xúc là tình trạng rối loạn tại não bộ gây ra sự biến đổi bất ổn về tinh thần. Bệnh mang tính chu kỳ tức là người bệnh có thể chuyển từ cảm xúc hưng phấn sang cảm xúc ức chế (trầm cảm) và ngược lại một cách nhanh chóng. Tuy nhiên do tính bất ổn của bệnh, các trạng thái luân phiên nhau thường thay đổi một cách bất ngờ mà không hề báo trước. 

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực là căn bệnh khiến người bệnh có những ý nghĩ bi quan

Trường hợp của em H(18 tuổi) nhập viện trong tình trạng rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Nguyên nhân khởi phát bệnh của H là sang chấn tâm lý do cha mẹ ly hôn đột ngột. Đang sống trong một gia đình hạnh phúc nên việc ly hôn quá bất ngờ của cha mẹ đã khiến H sống khép mình, lầm lỳ, buồn rầu.

Không những thế, H không muốn giao tiếp với bạn bè, em không nói chuyện và dễ khóc hơn. Có lần H còn dùng dao lam cắt tay tự sát khiến người thân tá hỏa đưa em đi viện.

Nên điều trị sớm chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực là rối loạn các chất chuyển hóa thần kinh trong não. Khi các chất này gia tăng sẽ làm tăng hoạt động cảm xúc, tư duy và khi tăng nhiều quá sẽ gây ra sự suy yếu và tổn thương hệ thần kinh. Nếu không được điều trị tốt để giảm các chất này xuống thì các tổn thương sẽ nhiều lên. Do vậy, nếu để bệnh nặng mới đến điều trị thì hiệu quả giảm rất nhiều. 

Để chẩn đoán rối loạn cảm xúc lưỡng cực cần phải có sự thăm khám của bác sỹ, thông qua phỏng vấn, trắc nghiệm, khai thác bệnh sử và các xét nghiệm liên quan. Để có bằng chứng khách quan, bác sỹ sẽ phỏng vấn gia đình, bạn bè người bệnh. Thông qua đánh giá các triệu chứng, bác sỹ sẽ kết luận trạng thái bệnh lý của người bệnh.

Người bệnh rất cần nhận được sự giúp đỡ của y khoa khi mắc bệnh

Hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh có thể kiểm soát được. Bác sỹ sẽ dùng thuốc và các trị liệu tâm lý để điều trị bệnh. Trị liệu tâm lý bao gồm các trị liệu cảm xúc, hành vi, nhân cách và các rối loạn tâm thần khác…

Thuốc điều trị bệnh được bác sỹ chỉ định tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh và khả năng đáp ứng của từng bệnh nhân. Sau giai đoạn cấp tính, người bệnh được uống thuốc điều trị duy trì để chống tái phát.

Khi mắc bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực, mọi người cần cân bằng cuộc sống bằng cách tránh áp lực công việc, nên tập luyện thể dục, thể thao điều độ. Ngoài những phương pháp trên, bệnh nhân bị rối loạn cảm xúc lưỡng cực có thể sử dụng các thảo dược từ thiên nhiên có trong một số loại cây thuốc nam để an thần, ổn định hệ thần kinh trung ương, giảm các triệu chứng bi quan khi phát bệnh.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha