Bạn đã biết gì về hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một rối loạn tâm lý có tính chất mãn tính, dấu hiệu phổ biến của bệnh đó là ý nghĩ ám ảnh, lo lắng không có lý do chính đáng và phải thực hiện các hành vi có tính chất ép buộc để giảm bớt căng thẳng.

Ngày đăng: 25-06-2017

2,148 lượt xem

Những biểu hiện tâm lý và hành vi thường gặp ở người bệnh

- Sợ bẩn: Khi mắc căn bệnh này, một số bệnh nhân mắc phải chứng sạch sẽ quá mức, họ có thể thấy được bụi bẩn bất kì nơi đâu, việc lau chùi và tắm rửa có thể là vài chục lần 1 ngày mà vẫn luôn cảm thấy không đủ.

Những người mắc chứng ám ảnh cưỡng chế thường có tính cách tỉ mỉ quá thái

- Sợ sai lầm: Việc kiểm tra lại sau khi làm xong việc gì đó là cần thiết nhưng đối với bệnh nhân mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế họ luôn sợ sai lầm, mặc dù đã kiểm tra vài lần, vài chục là có khi vài trăm lần nhưng vẫn không yên tâm.

- Đòi hỏi tính chính xác và tuyệt đối: Bệnh nhân mắc bệnh mang trong mình tâm lý hoàn hảo về mọi thứ, không thấy yên tâm khi bản thân không hoàn hảo mà đi ra đường, hay là luôn yêu cầu mức độ chính xác là tối đa, ví dụ như sắp xếp đồ vật lệch đi một chút sẽ cảm thấy không thể chịu nổi.

Mức độ của bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, nhưng nếu bị nặng mà không được điều trị sẽ làm thoái hóa khả năng làm việc, học tập thậm chí làm người bệnh không thoải mái trong chính căn nhà của mình, họ có thể mất vài giờ một ngày chỉ để thực hiện các hành vi cưỡng chế. Người bệnh bắt đầu cảm thấy sợ hãi những người xung quanh, sợ họ phát hiện ra dấu hiệu khác lạ của bản thân và dần trở nên trầm cảm, trốn tránh mọi thứ.

Căn bệnh này là một căn bệnh tâm lý hiếm, những người mắc bệnh thường là vị thành niên và độ tuổi thanh niên, tuy nhiên không loại trừ trường hợp người già và trẻ em. Bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế kéo dài trong vài năm thậm chí hàng chục năm. Các triệu chứng có thể giảm độ khốc liệt theo thời gian và đạt độ ổn định lâu dài ở dạng nhẹ nhưng đối với phần lớn người bệnh các triệu chứng mãn tính.

Về nguyên nhân gây ra bệnh được cho là sự kết hợp của nhiều nguyên nhân như rối loạn tinh thần, căng thẳng quá mức, do gen di truyền và do tính cách của người bệnh.

Có thể điều trị khỏi hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay không?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế không điều trị ngay lập tức được, nó cần một khoảng thời gian nhất định với sự giúp đỡ của bác sĩ trị liệu và cố gắng của bản thân. Việc lựa chọn phương pháp nào được quyết định bởi bệnh nhân sau khi thảo luận kỹ với bác sĩ trị liệu.

Chữa bệnh bằng các liệu pháp tâm lý rất quan trọng với người bị ám ảnh cưỡng chế

Người mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế cần có một người để ý chăm sóc, nhắc nhở uống thuốc, họ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ phía gia đình, bạn bè. Khi một thành viên trong gia đình mắc bệnh các thành viên khác cần động viên và khích lệ bất kỳ tiến bộ nào, dù là nhỏ nhất. 

Những người thân trong gia đình cũng cần các hiểu biết rõ ràng và đầy đủ, điều này giúp hoàn thành khóa điều trị tốt nhất có thể và giữ các rắc rối trong vòng kiểm soát. Nói chung những lời nhận xét tiêu cực chỉ càng làm tình hình xấu thêm, ngược lại nếu bình tĩnh, với trợ giúp từ phía gia đình kết quả điều trị tốt lên nhiều.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha