8 dấu hiệu nhận biết bạn đã mắc chứng hoang tưởng lo lắng?

Hoang tưởng lo lắng là một trong những bệnh lý rối loạn tâm thần phổ biến, gây cho con người có cảm giác hoảng hốt, lo lắng những điều nhỏ nhặt nhất. Tuy nhiên người bệnh thường không hợp tác khi được khuyên nên đi khám sức khỏe tâm thần. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số dấu hiệu để nhận biết chứng hoang tưởng lo lắng.

Ngày đăng: 08-04-2018

1,700 lượt xem

Lo lắng quá mức

Các dấu hiệu của hoang tưởng lo lắng là lo quá nhiều về việc hàng ngày, từ việc lớn đến nhỏ. Nhưng như thế nào thì được gọi là ‘quá nhiều’? đó là khi người bệnh suy nghĩ, lo lắng dai dẳng trong hầu hết các ngày trong tuần, kéo dài trên sáu tháng, gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày và kèm theo các triệu chứng đáng chú ý như: mệt mỏi, căng cơ, đau nhức toàn người.

Lo lắng nhiều thứ không cần thiết là dấu hiệu của hoang tưởng lo lắng

Mất kiên nhẫn

Một trong những triệu chứng đầu tiên của việc bị hoang tưởng lo lắng đó là không thể kiên nhẫn hay tha thứ cho người khác. Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp sẽ phải gánh chịu cơn thịnh nộ của bạn. Tuy nhiên, sau cùng thì chính bạn mới là người bị cảm xúc của mình giày vò nhiều nhất.

Đứng ngồi không yên

Không thể ngồi yên một chỗ là dấu hiệu rõ ràng của việc bạn đang bị căng thẳng, rối loạn lo âu. Bạn nói nhiều, liên tục vò đầu bứt tai, xoa tay, đi đi lại lại hay đầu óc rối bời bởi rất nhiều suy nghĩ.... Phải dừng lại ngay nếu không, căng thẳng sẽ kiểm soát bạn.

Suy nghĩ nhiều và không thể dừng lại

Nếu không thể dừng suy nghĩ về công việc, tài chính và các vấn đề khác trong một khoảng thời gian nhất định để tìm kiếm sự cân bằng thì điều này chứng tỏ, bạn đang để cho sự hoang tưởng lo lắng kiểm soát cuộc sống của mình. Nếu cứ mãi để cho tình trạng này kéo dài có thể khiến bạn mắc phải những vấn đề về tâm lý và gây tổn hại tới cơ thể.

Sợ hãi một các vô lý

Một dạng khác của hoang tưởng lo lắng đó là sợ hãi, bị ám ảnh bởi những thứ tưởng chừng vô hại như sợ độ cao, sợ động vật, sợ đám đông,…

Sợ hãi quá mức cũng là dấu hiệu của chứng hoang tưởng lo lắng

Tự nghi ngờ

Hay hoài nghi và suy đoán là một biểu hiện phổ biến của chứng hoang tưởng lo lắng. Người bệnh thường xuyên đặt ra những câu hỏi như ‘liệu tôi có bị đồng tính’, ‘tôi bị điên’, ‘anh ấy có yêu tôi không’,…người bệnh không chắc chắn câu trả lời và biến nó thành nỗi ám ảnh.

Cân nặng giảm sút

Sự thay đổi trong khẩu vị ăn uống chính là tín hiệu cho thấy con người bạn, cả thể xác, tinh thần và cảm xúc đang thay đổi. Khi rơi vào trạng thái căng thẳng, nó sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị chậm lại và một số người sẽ bắt đầu tăng cân rất nhanh. Trong khi đó, nhiều người khác lại bị giảm cân đáng kể nếu quá lo lắng.

Theo các nhà khoa học, khi bị hoang tưởng lo lắng, các tế bào không nhận đủ lượng oxy cần thiết. Bên cạnh đó, do thực phẩm chính là nguồn cung cấp năng lượng nên bất cứ thứ gì bạn đưa vào cơ thể cũng phản ánh cách mà cơ thể sẽ thực hiện các chức năng của mình. Minh chứng là khi ăn quá nhiều đồ ngọt hay thiếu chất dinh dưỡng thì cơ thể đều có những thay đổi rõ rệt.

Bạn không còn cảm thấy tập trung vào bất cứ việc gì

Trong thời gian ngắn, căng thẳng có thể thúc đẩy bộ não của bạn tiết ra hoóc-môn thúc đẩy trí nhớ và khả năng tập trung. Tuy nhiên căng thẳng kéo dài sẽ gây ra tác dụng ngược lại và gây mất khả năng tập trung trong công việc.

Do đó, khi nghi ngờ bản thân mắc chứng hoang tưởng lo lắng khi xuất hiện các dấu hiệu trên, nên đi khám chuyên khoa tâm thần để nhận được tư vấn kịp thời.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha