Vì sao chúng ta cần nhận thức đúng về bệnh tâm thần?

Xã hội ngày càng phát triển, áp lực cuộc sống khiến cho số người mắc bệnh tâm thần đang có xu hướng gia tăng. Điều đáng lo ngại là nhiều người vẫn chưa nhận thức đúng về rối loạn tâm thần.

Ngày đăng: 30-05-2018

1,475 lượt xem

Thực trạng nhận thức về bệnh tâm thần hiện nay

Hiện nay, số người được chẩn đoán và tự biết mình có vấn đề về sức khỏe tâm thần chỉ chiếm chưa tới 30%. Số còn lại không biết và không thừa nhận mình có vấn đề về sức khỏe tâm thần nên không được chăm sóc và điều trị kịp thời, dễ dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

Đáng chú ý, số bệnh nhân trong lứa tuổi thanh thiếu niên mắc triệu chứng tâm thần đang có xu hướng gia tăng một cách đáng lo ngại, trong đó nguyên nhân chủ yếu là áp lực học hành, công việc, cuộc sống và cả những đổ vỡ trong tình cảm...

Số lượng thanh niên mắc rối loạn tâm thần đang gia tăng

Trên thực tế, những bất thường về tâm lý như: Ăn kém ngon, đau đầu, mất ngủ, buồn chán, hay cáu gắt, mệt mỏi kéo dài không rõ lý do, tăng nhạy cảm với các âm thanh, kém tập trung, phóng đại về năng lực cá nhân... đều được coi là có vấn đề về tâm thần. Và đây thực sự là điều đáng báo động.

Trong các rối loạn tâm thần, tỷ lệ người bị trầm cảm, hoang tưởng gia tăng, rất đáng lo ngại. Nếu trước đây, phần lớn bệnh trầm cảm bắt nguồn từ các bệnh nội sinh, thì nay có đến 80% bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm lại có nguyên nhân từ các vấn đề xã hội. Chẳng hạn, áp lực học hành, áp lực công việc và cuộc sống.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tâm thần, tỷ lệ người bị hoang tưởng gia tăng rất đáng lo ngại cho xã hội. Nhiều người có thể gây nguy hiểm cho bản thân họ và người xung quanh. Người hoang tưởng có thể hủy hoại bản thân, có hành vi không bình thường. Biểu hiện rõ nhất là buồn rầu, không muốn giao tiếp; thậm chí tìm mọi cách để tự sát.

Cần điều trị sớm các rối loạn tâm thần để hạn chế biến chứng nguy hiểm

Hiện nay, cứ 10 người mắc chứng rối loạn tâm thần, chỉ có 2-3 người được phát hiện và điều trị sớm. Người bệnh cũng thường mang tâm lý ngại ngùng và tự ti về sự kỳ thị nên càng khó trong việc điều trị. 

Đa số các bệnh nhân đến khám và điệu trị bệnh tâm thần khi họ có những biểu hiện bệnh lý khác và được giới thiệu sang chuyên khoa tâm thần để điều trị nên khi bệnh được phát hiện thì triệu chứng đã nặng hơn và khó chữa.

Việc phát hiện và tuân thủ các phác đồ điều trị đóng vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh tâm thần. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, khi phát hiện ra bản thân hoặc người thân xung quanh mình có những biểu hiện bất thường về ý nghĩ, hành vi, cảm xúc hay mất ngủ, căng thẳng hãy đến những cơ sở y tế hoặc chuyên khoa tâm thần để được hướng dẫn và tư vấn, chữa trị sớm nhất. 

Sự chia sẻ và đồng cảm với người bệnh là một trong những giải pháp hữu hiệu để những bệnh nhân mắc bệnh tâm thần có thể sớm khỏi bệnh và hòa nhập cuộc sống.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha