Vì sao giới trí thức dễ mắc các bệnh về tâm thần?

Bệnh tâm thần đang được các bác sĩ cảnh báo là bệnh trầm kha của giới trí thức hiện đại với số lượng người mắc bệnh tăng dần qua từng năm.

Ngày đăng: 08-09-2017

2,060 lượt xem

Vì sao trí thức dễ bị tâm thần?

Cuộc sống quá nhiều áp lực, càng lao lực trí óc thì càng dễ căng thẳng, lo âu, khiến trí não làm việc quá tải. Thêm vào đó, việc giới tri thức ngày nay thiếu kinh nghiệm sống, thiếu khả năng đối phó với thất bại, nên rất dễ bị khủng hoảng tâm lý, dễ tự tử khi gặp khó khăn trong cuộc sống và công việc.

Một số trí thức sai lầm xả stress, áp lực bằng cách nhậu nhẹt, dẫn tới nghiện bia rượu. Với những người làm việc trí óc căng thẳng càng tăng nguy cơ bị rối loạn tâm thần, rất dễ bị tâm thần hoang tưởng.

Bệnh tâm thần hoang tưởng ngày càng gia tăng trong giới tri thức trẻ

Những nguồn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần:

- Môi trường bên ngoài: Thời tiết, tiếng ồn, giao thông, bụi, ô nhiễm.

- Căng thẳng từ xã hội và gia đình: Áp lực công việc, tốn sức vào công việc, hay gia đình, mất mát người thân, mâu thuẫn gia đình, bạn bè…

- Các vấn đề về thể chất: Sức khỏe thay đổi, ốm đau, không đủ chất dinh dưỡng…

- Suy nghĩ: Đôi khi suy nghĩ, hay phiền giải những điều đã hoặc sẽ xảy ra cũng bị căng thẳng và dẫn tới suy nghĩ tiêu cực.

Những biểu hiện bệnh tâm thần dễ nhận thấy ở giới trí thức

- Những triệu chứng đầu tiên là về cảm xúc, họ luôn khó chịu, lo lắng, căng thẳng, buồn bã, chán nản, thờ ơ, cảm thấy đánh mất giá trị bản thân…

- Họ dễ nổi cáu, bực bội, hoặc nóng tính, thích dùng chất kích thích như rượu, thuốc lá. Các sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, ngủ… bị xáo trộn, mất tập trung, nóng nảy đột ngột…

- Đau đầu, mất ngủ (hay bị rối loạn giấc ngủ), lúc nào cũng lo lắng, sợ hãi, tim đập nhanh, cảm xúc không ổn định (buồn rầu, bi quan, mất tự tin, có người nói nhiều, hay khóc, có người trở nên im lặng, thích ngồi một mình trong phòng kín, sợ tiếp xúc với mọi người), lo âu bồn chồn, đứng ngồi không yên, khóc cười vô cớ, nói lẩm bẩm một mình, cười một mình…).

Biểu hiện bệnh tâm thần ở giới tri thức thường dễ nhận biết

- Cảm thấy bất lực trước công việc, hoặc không chú ý đến vệ sinh cá nhân, từ chối ăn uống.

- Những ý nghĩ ám ảnh xuất hiện nhiều làm mất tập trung vào công việc, nghe thấy tiếng nói trong đầu nói chuyện, chửi mắng mình, bình luận về mình, hoặc ra lệnh cho mình phải làm việc này, việc khác…

- Nhìn thấy những hình ảnh kì lạ mà người khác không nhìn thấy. Hoặc có những ý nghĩ kì lạ, bất thường. Luôn nghĩ có người đang làm hại và điều khiển mình. Đập phá đồ đạc, hoặc tấn công người khác, quát mắng vô lý… không có nguyên nhân. Có ý định và hành vi tự sát mà không phải do bế tắc trước cuộc sống.

Như vậy, bất kì đối tượng nào cũng có nguy cơ mắc bệnh tâm thần hoang tưởng, nhưng giới tri thức trẻ sẽ có khả năng mắc bệnh nhiều hơn do các yếu tố đã phân tích trên. Chính vì vậy, giới trẻ ngày nay cần tập luyện cho tinh thần vững vàng trước mọi khó khăn, cám dỗ trong cuộc sống.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha