Động Kinh✅: Các Dạng Khác Nhau, Triệu Chứng Và Chữa Khỏi Bệnh✅

Động kinh có nhiều dạng khác nhau. Mỗi dạng khác nhau sẽ có các triệu chứng bệnh đặc thù. Bởi vậy, để chữ khỏi bệnh động kinh thì cần chẩn đoán chính xác ngay từ đầu.

Ngày đăng: 14-09-2020

731 lượt xem

Động kinh

Động kinh là một tình trạng tương đối phổ biến, trong đó hoạt động điện và hóa học của não mất sự phối hợp bình thường trong một khoảng thời gian ngắn. Những lúc não hoạt động không phối hợp này dẫn đến co giật (còn gọi là co giật hoặc co giật).

Động kinh không phải là lý do duy nhất khiến ai đó có thể bị co giật. Sốt ở trẻ em, sử dụng rượu quá mức, sử dụng ma túy bất hợp pháp, chấn thương đầu, đột quỵ, nhiễm trùng não như viêm màng não và một số tình trạng khác cũng có thể gây co giật. Tuy nhiên, bệnh động kinh được đặc trưng bởi các cơn co giật tái phát.

Các dạng co giật khác nhau

Bệnh động kinh có thể gây ra một số loại co giật. Chúng có thể được chia thành co giật toàn thể và động kinh khu trú (đôi khi được gọi là động kinh cục bộ).

Co giật toàn thân phát sinh từ hoạt động điện hóa bất thường ảnh hưởng đến toàn bộ não cùng một lúc. Động kinh khu trú (hoặc một phần) phát sinh từ hoạt động điện hóa bất thường bắt đầu ở một phần cụ thể của não và sau đó có thể lan sang các vùng khác của não.

Các triệu chứng động kinh

Phần não trải qua hoạt động điện hóa bất thường quyết định các triệu chứng mà một người sẽ mắc phải. Các triệu chứng thông thường của bệnh động kinh bao gồm: một trạng thái ý thức bị thay đổi; chuyển động cơ thể bất thường; thay đổi cảm giác; và thay đổi hành vi.

Một số cơn co giật là tinh tế và có thể không được người khác nhận thấy, trong khi các loại co giật khác, đặc biệt là những cơn ảnh hưởng đến chuyển động của cơ thể, có những dấu hiệu rất rõ ràng.

Phân loại động kinh

Co giật toàn thân

Co giật do co giật liên quan đến toàn bộ não và khiến một người bất tỉnh. Người đó có thể kêu lên khi bắt đầu co giật. Cơ thể có xu hướng căng cứng và chúng sẽ rơi xuống đất và lặp đi lặp lại các động tác giật. Họ có thể chảy nước bọt hoặc nôn mửa, và có thể mất kiểm soát ruột và bàng quang. Cơn co giật thường kéo dài vài phút và hơi thở có thể ngừng trong một phần thời gian này, dẫn đến da hơi xanh. Sau cơn động kinh, người đó có thể cảm thấy bối rối hoặc kích động; họ cũng có thể bị đau đầu hoặc đau cơ. Họ thường buồn ngủ trong vài giờ và muốn ngủ.

Cơn co giật do vắng ý thức thường bắt đầu từ thời thơ ấu và dẫn đến trạng thái ý thức bị thay đổi, kéo dài vài giây. Trong thời gian đó người bệnh dường như 'điều chỉnh' và không nhận thức được xung quanh. Mí mắt của họ có thể rung và mắt có thể trợn ngược lên. Khi cơn co giật kết thúc, người đó thường tiếp tục hoạt động hiện tại của họ. Mặc dù họ sẽ không nhận thức được bất cứ điều gì xung quanh mình trong suốt cơn động kinh. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến việc học của trẻ nếu các cơn co giật vắng mặt xảy ra nhiều lần trong ngày. Mặc dù cơn động kinh vắng mặt có những dấu hiệu tinh tế. Nhưng, chúng liên quan đến toàn bộ não và do đó được coi là một loại động kinh toàn thân.

Co giật cơ gây ra các cử động giật rất ngắn, thường là của phần trên cơ thể, không mất ý thức. Chúng có thể khiến người đó làm đổ đồ uống họ đang cầm hoặc ngã khỏi ghế. Một loại động kinh gây ra co giật myoclonic là chứng động kinh myoclonic vị thành niên. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và gây ra co giật cơ ngay sau khi thức dậy.

Cơn co giật là một cơn co cứng ngắn của toàn bộ cơ thể khiến người đó ngã xuống đất. Các cơn động kinh có xu hướng xảy ra ở những người bị động kinh nặng.

Co giật mất trương lực thường bắt đầu ở thời thơ ấu. Chúng cũng làm cho một người rơi xuống đất ('thả các đòn tấn công') vì tất cả các cơ của cơ thể mất âm thanh đột ngột và trong một thời gian ngắn (trở nên mềm). Không có mất ý thức; tuy nhiên, vì có khả năng bị chấn thương ở đầu khi ngã, những người bị động kinh có thể chọn đội mũ bảo hiểm.

Động kinh khu trú (một phần)

Động kinh khu trú (đôi khi được gọi là động kinh khu trú mà không bị suy giảm nhận thức hoạt động kinh một phần đơn giản) chỉ ảnh hưởng đến một phần của não và thường kéo dài dưới một phút. Các triệu chứng sẽ phụ thuộc vào phần nào của não bị ảnh hưởng. Một số cơn co giật một phần chỉ liên quan đến những cảm giác bị thay đổi như mùi hoặc vị khó chịu. Căng cứng cơ, cảm giác sợ hãi hoặc cảm giác bất thường, chẳng hạn như tê, ở một phần cơ thể. Những người khác liên quan đến sự căng cứng hoặc chuyển động bất thường của các nhóm cơ riêng biệt, ví dụ, co giật của mặt. Người không bất tỉnh.

Tập trung động kinh một phần

Động kinh tập trung kèm theo suy giảm nhận thức (đôi khi được gọi là động kinh cục bộ phức tạp hoạt động kinh rối loạn nhận thức khu trú) phát sinh ở các vùng não chịu trách nhiệm về nhận thức và trí nhớ, và liên quan đến trạng thái ý thức bị thay đổi. Người đó có thể tỏ ra bối rối, nhìn chằm chằm, không phản ứng. Hoặc, phản ứng không thích hợp và họ có thể có các cử động thay đổi như nghịch quần áo lặp đi lặp lại, bặm môi, nhai, lầm bầm hoặc đi lang thang. Người bệnh thường không nhớ gì về cơn động kinh và vẫn buồn ngủ và lú lẫn trong một khoảng thời gian sau cơn động kinh.

Co giật khu trú trở thành co giật hai bên (đôi khi được gọi là co giật toàn thể thứ hai). Đôi khi một cơn động kinh khu trú có thể được theo sau bởi một cơn động kinh toàn thân. Trong trường hợp này, các triệu chứng của cơn động kinh khu trú được gọi là giai đoạn hào quang. Hoặc, cảnh báo trước cơn động kinh toàn thân (thường là tăng trương lực). Một số người có thể bị chứng động kinh được đặc trưng bởi nhiều hơn một loại động kinh.

Nguyên nhân của bệnh động kinh

Bệnh động kinh thường bắt đầu từ thời thơ ấu, mặc dù nó có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi.

Mặc dù không thể xác định được nguyên nhân của chứng động kinh ở khoảng một nửa số người bị động kinh. Nhưng, có một số nguyên nhân đã biết, chẳng hạn như: di truyền di truyền đối với chứng động kinh trong gia đình; thời kỳ thiếu oxy (thiếu oxy) ảnh hưởng đến não; tai nạn dẫn đến chấn thương sọ não; Hoặc là nhiễm trùng, cục máu đông hoặc bệnh khác ảnh hưởng đến não.

Bệnh động kinh bắt đầu ở trẻ sơ sinh có thể do những bất thường xuất hiện từ lúc mới sinh hoặc do nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương. Động kinh bắt đầu từ tuổi trưởng thành có khả năng là do bệnh hoặc chấn thương ảnh hưởng đến não. Ví dụ, người cao tuổi có thể phát triển chứng động kinh sau một cơn đột quỵ.

Kích hoạt động kinh

Một số người nhận thấy rằng có một số thứ có xu hướng gây ra hoặc gây ra một cơn động kinh. Các yếu tố khởi phát không phải lúc nào cũng rõ ràng, do đó, ghi nhật ký các hoạt động và thời điểm bạn lên cơn co giật có thể giúp xác định các yếu tố kích hoạt động kinh.

Các tác nhân có thể có có thể bao gồm: thiếu ngủ; nhấn mạnh; tiêu thụ nhiều caffeine; thiếu bữa ăn; uống rượu quá mức; uống thuốc bất hợp pháp; một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn; bị sốt hoặc nhiễm trùng (điều trị sớm); và nội tiết tố và những thay đổi khác trong chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, nếu bạn thường dùng thuốc để kiểm soát chứng động kinh, việc không dùng thuốc thường xuyên hoặc ngừng thuốc đột ngột có thể gây ra cơn động kinh nghiêm trọng.

Kiểm tra và chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh động kinh, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn. Thông thường, một người bạn hoặc cha mẹ đã ở bên bạn khi bạn lên cơn động kinh có thể giúp mô tả những gì xảy ra trong cơn động kinh. Chẳng hạn, nó kéo dài bao lâu và liệu hoặc không phải bạn dường như bất tỉnh. Một số cơn co giật rất khó mô tả chính xác. Vì vậy việc ghi lại những sự kiện này, chẳng hạn như bằng máy quay video trên điện thoại thông minh, có thể hữu ích.

Bác sĩ của bạn cũng có thể hỏi về những điều sau: bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc triệu chứng nào khác mà bạn có; bệnh tật hoặc tai nạn mà bạn đã từng mắc phải trong quá khứ, bao gồm chấn thương đầu và nhiễm trùng não; thuốc hoặc thuốc kích thích bạn đang dùng; và liệu có ai khác trong gia đình bạn bị động kinh hay không.

Bác sĩ có thể khám sức khỏe tổng thể bao gồm khám thần kinh, nhằm mục đích xác định bất kỳ chức năng bất thường nào của hệ thần kinh của bạn.

Bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn làm - một xét nghiệm theo dõi hoạt động điện của não.

Điện não đồ mất khoảng một giờ và không đau. Nó liên quan đến việc đặt (dán) các điện cực nhỏ vào da đầu của bạn. Hoặc bạn có thể đội mũ đàn hồi có gắn các điện cực. Các điện cực được gắn qua dây dẫn đến một máy theo dõi hoạt động điện của não bạn lên giấy hoặc màn hình máy tính.

Điện não đồ đôi khi được thực hiện trong một thời gian dài hơn khi bạn ở trong phòng bệnh được trang bị thiết bị ghi hình. Mục đích là để ghi lại điện não đồ trong khi cơn động kinh đang xảy ra và cũng để ghi lại video về chính cơn động kinh. Điều này có thể rất hữu ích cho bác sĩ của bạn trong việc quyết định loại co giật mà bạn mắc phải và loại điều trị tốt nhất. Điện não đồ có thể giúp chẩn đoán bệnh động kinh và cũng có thể giúp xác định loại động kinh. Tuy nhiên, điện não đồ bình thường không loại trừ bệnh động kinh.

Một quét não cũng có thể được khuyến khích để hiển thị cấu trúc và đôi khi các chức năng của bộ não của bạn. Có một số loại quét, bao gồm quét MRI và quét CT.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra sự bất thường về mức độ của một số muối và các hóa chất khác trong cơ thể, có thể dẫn đến co giật.

Bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ thần kinh, người sẽ giải thích kết quả xét nghiệm và thảo luận về các lựa chọn điều trị với bạn.

Điều trị bệnh động kinh

Mục đích của điều trị động kinh là kiểm soát các cơn co giật và duy trì chất lượng cuộc sống. Các lựa chọn điều trị chính được sử dụng để kiểm soát cơn động kinh bao gồm thuốc và các biện pháp tự chăm sóc. Các thành viên trong gia đình nên làm quen với .

Trong một số trường hợp, bạn có thể giảm dần liều lượng thuốc điều trị động kinh và cuối cùng có thể ngưng thuốc nếu đã vài năm trôi qua mà bạn không bị động kinh. Thảo luận về rủi ro và lợi ích của việc ngừng điều trị có kiểm soát với bác sĩ của bạn.

Những người bị động kinh đôi khi có thể cần phải xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ thuốc chống co giật trong máu, cũng như kiểm tra các tác dụng phụ của thuốc, điều này có thể đáng kể.

Sử dụng thuốc chống động kinh trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về các bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương (chẳng hạn như tập thể dục với trọng lượng thường xuyên và cung cấp đủ canxi và vitamin D).

Thuốc trị động kinh có thể tương tác với các loại thuốc khác. Bao gồm thuốc tránh thai và một số biện pháp chữa bệnh bằng thảo dược. Hãy hỏi bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thuốc mới nào, bao gồm cả các liệu pháp bổ sung.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn cũng rất quan trọng nếu bạn có thai hoặc đang cân nhắc việc mang thai. Các loại thuốc của bạn có thể cần được điều chỉnh và theo dõi cẩn thận chứng động kinh của bạn. Một số loại thuốc chống động kinh có thể  trong thai kỳ.

Điều quan trọng cần nhớ là một số loại thuốc chống động kinh có thể cản trở hiệu quả của một số biện pháp tránh thai nội tiết tố (chẳng hạn như thuốc uống tránh thai, vòng âm đạo giải phóng hormone và cấy ghép hormone). Kiểm tra với bác sĩ của bạn để biết liệu phương pháp tránh thai của bạn có bị ảnh hưởng bởi thuốc động kinh của bạn hay không.

Tự chăm sóc

Thực hiện một lối sống lành mạnh và cân bằng và tránh các tác nhân gây ra cơn động kinh là điều quan trọng trong việc kiểm soát bệnh động kinh. Các biện pháp tự chăm sóc quan trọng bao gồm: dùng thuốc động kinh với liều lượng và thời gian đã được kê đơn cho bạn; ngủ ngon và đều đặn; quản lý căng thẳng; ăn uống đầy đủ và thường xuyên (dễ xảy ra co giật nếu bạn đang rất đói); tránh mọi tác nhân gây ra cơn co giật đã biết, bao gồm đèn nhấp nháy, trò chơi điện tử hoặc ánh sáng mặt trời nhấp nháy một tỷ lệ nhỏ những người bị động kinh có những tác nhân như vậy; và tránh các loại thuốc kích thích và rượu quá mức.

Phẫu thuật động kinh

Phẫu thuật là một lựa chọn điều trị cho một số người mắc chứng động kinh nặng không được kiểm soát bằng thuốc. Phẫu thuật thường được sử dụng để điều trị chứng động kinh khu trú khi có thể xác định được vị trí chính xác của hoạt động điện hóa bất thường trong não.

Bác sĩ của bạn có thể thảo luận về những rủi ro và lợi ích của phương pháp điều trị phẫu thuật với bạn.

Chế độ ăn ketogenic

Một số trẻ em mắc chứng động kinh được kiểm soát kém có thể được hưởng lợi từ việc điều trị bằng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, được giám sát về mặt y tế được gọi là chế độ ăn ketogenic.

Chế độ ăn ketogenic thường chỉ được các bác sĩ thần kinh nhi khoa khuyến nghị để giúp kiểm soát cơn co giật khi thuốc và các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

Động kinh và các hoạt động

Nếu bạn bị động kinh và bạn lái xe, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn về các quy tắc liên quan đến việc lái xe và bệnh động kinh.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn tránh các hoạt động khác có thể gây nguy hiểm nếu bạn lên cơn co giật. Chẳng hạn như bơi lội một mình và chơi thể thao quá sức, đặc biệt là trong khi bạn đang kiểm soát chứng động kinh. Cũng nên tránh vận hành máy móc.

Các nhóm hỗ trợ

Hầu hết những người bị động kinh có thể kiểm soát tốt các cơn co giật của họ và có cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, một số người mắc bệnh động kinh, đặc biệt là những người lên cơn không thể đoán trước. Đã hạn chế lối sống do lo lắng về việc bị động kinh ở nơi công cộng. Nhiều người mắc bệnh động kinh vẫn cảm thấy có sự kỳ thị của xã hội liên quan đến căn bệnh này.

Các nhóm hỗ trợ tạo cơ hội để nói chuyện với những người khác đang sống chung với căn bệnh đang diễn ra này. Họ có thể hỗ trợ tinh thần và lời khuyên thiết thực cho những người bị động kinh và gia đình của họ.

 

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha