Bệnh Động Kinh✅: Các Dạng Động Kinh, Sơ Cứu Và Chữa Khỏi Bệnh✅

Bệnh động kinh có nhiều dạng khác nhau. Mỗi dạng có những biểu hiện lâm sàng đặc thù. Nhưng, các loại ấy đều có những cách sơ cứu giống nhau. Bên cạnh ấy là cách chữa trị khỏi bệnh động kinh cho bệnh nhân.

Ngày đăng: 15-09-2020

635 lượt xem

Bệnh động kinh là gì?

Động kinh là một tình trạng bệnh lý tạo ra các cơn co giật ảnh hưởng đến nhiều chức năng tâm thần và thể chất. Nó còn được gọi là rối loạn co giật. Khi một người có hai cơn động kinh trở lên, họ được coi là bị động kinh.

Một cơn động kinh xảy ra khi một hoạt động điện mạnh, ngắn ngủi ảnh hưởng đến một phần hoặc toàn bộ não. Cứ 10 người trưởng thành thì có 1 người bị co giật trong suốt cuộc đời.

Cơn co giật có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút. Họ có thể có nhiều triệu chứng. Từ co giật và mất ý thức cho đến một số triệu chứng không phải lúc nào cũng được người trải qua chúng. Hoặc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe công nhận là động kinh: nhìn chằm chằm, nhếch môi hoặc cử động tay và chân giật.

Động kinh là rối loạn thần kinh phổ biến thứ tư và ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi.

Động kinh có nghĩa tương tự như “rối loạn co giật”.

Bệnh động kinh được đặc trưng bởi những cơn co giật không thể đoán trước và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Động kinh là một tình trạng phổ biến với một loạt các loại động kinh và sự kiểm soát khác nhau ở mỗi người.

Những hiểu lầm công khai về chứng động kinh gây ra những thách thức thường tồi tệ hơn cơn động kinh.

Các loại động kinh

Loại động kinh của một người phụ thuộc vào phần nào và mức độ của não bị ảnh hưởng bởi sự rối loạn điện tạo ra cơn động kinh. Các chuyên gia chia cơn động kinh thành cơn co giật toàn thể (vắng ý thức, mất trương lực, trương lực cơ, co giật cơ), cơn động kinh cục bộ (đơn giản và phức tạp), cơn động kinh không động kinh và trạng thái động kinh.

Động kinh tổng quát

Co giật toàn thể ảnh hưởng đến cả hai bán cầu đại não (hai bên của não) ngay từ khi bắt đầu cơn động kinh. Chúng gây mất ý thức, trong thời gian ngắn hoặc trong thời gian dài hơn, và được phân loại thành một số loại chính: clonic tăng trương lực tổng quát; huyền thoại; vắng mặt; và atonic.

Co giật co giật toàn thân (cơn co giật lớn) là loại co giật toàn thân phổ biến nhất và được biết đến nhiều nhất. Chúng bắt đầu bằng việc tê cứng các chi (giai đoạn trương lực), sau đó là giật các chi và mặt (giai đoạn vô tính).

Co giật myoclonic là những cơn co thắt nhanh, ngắn của các cơ trên cơ thể, thường xảy ra cùng lúc ở cả hai bên cơ thể. Đôi khi, chúng liên quan đến một cánh tay hoặc một bàn chân. Mọi người thường nghĩ về chúng như những cú đột ngột hoặc vụng về. Một biến thể của trải nghiệm này, phổ biến đối với nhiều người không bị động kinh, là giật chân đột ngột trong khi ngủ. Thường không cần sơ cứu, tuy nhiên, một người bị co giật myoclonic lần đầu tiên nên được đánh giá y tế kỹ lưỡng.

Các cơn co giật mất trương lực làm mất trương lực cơ đột ngột. Các tên gọi khác của loại co giật này bao gồm các cơn co giật, co giật thần kinh hoạt động kinh. Chúng tạo ra những cú ngã đầu, mất tư thế hoặc gục xuống đột ngột. Bởi vì chúng quá đột ngột, không có bất kỳ cảnh báo nào. Và do những người trải nghiệm chúng bị ngã với sức mạnh. Các cơn động kinh có thể dẫn đến chấn thương ở đầu và mặt. Mũ bảo hộ đôi khi được sử dụng bởi trẻ em và người lớn; các cơn co giật có xu hướng kháng thuốc. Không cần sơ cứu (trừ khi có chấn thương do ngã). Nhưng, nếu đây là cơn co giật mất âm đầu, trẻ nên được đánh giá y tế kỹ lưỡng.

Động kinh vắng mặt (còn gọi là co giật petit mal) là tình trạng mất nhận thức. Đôi khi chỉ nhìn chằm chằm, bắt đầu và kết thúc đột ngột, chỉ kéo dài vài giây. Không có cảnh báo và không có hậu quả. Phổ biến hơn ở trẻ em so với người lớn. Các cơn động kinh vắng ý thức thường ngắn đến mức chúng không thể phát hiện ra, ngay cả khi trẻ bị 50 đến 100 cơn mỗi ngày. Chúng có thể xảy ra trong vài tháng trước khi một đứa trẻ được gửi đi đánh giá y tế.

Co thắt ở trẻ sơ sinh là các cụm chuyển động nhanh, đột ngột, bắt đầu từ 3 tháng đến hai tuổi. Nếu trẻ ngồi dậy, đầu sẽ đổ về phía trước và cánh tay sẽ gập về phía trước. Nếu nằm, đầu gối sẽ co lên, cánh tay và đầu gập về phía trước như thể em bé đang vươn tay để đỡ. Việc cần làm: Không cần sơ cứu, nhưng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Động kinh một phần

Trong cơn động kinh một phần, rối loạn điện được giới hạn trong một khu vực cụ thể của một bán cầu đại não (bên của não). Động kinh từng phần được chia thành động kinh từng phần đơn giản (trong đó ý thức được giữ lại); và co giật từng phần phức tạp (trong đó ý thức bị suy giảm hoặc mất). Các cơn co giật một phần có thể lan rộng để gây ra cơn co giật toàn thân, trong trường hợp này, phân loại phân loại là cơn động kinh toàn thể lần thứ hai.

Co giật một phần là loại co giật phổ biến nhất mà những người bị bệnh động kinh trải qua. Hầu như bất kỳ triệu chứng cử động, cảm giác hoặc cảm xúc nào cũng có thể xảy ra như một phần của cơn động kinh một phần, bao gồm ảo giác phức tạp về thị giác hoặc thính giác.

Những điều chính cần nhớ về co giật một phần

Mặc dù co giật một phần ảnh hưởng đến các chức năng thể chất, cảm xúc hoặc giác quan khác nhau của não, chúng có một số điểm chung:

Chúng không tồn tại lâu. Hầu hết chỉ kéo dài một hoặc hai phút, mặc dù mọi người có thể bối rối và cần thêm nhiều thời gian sau đó để hồi phục hoàn toàn.

Chúng kết thúc một cách tự nhiên. Trừ một số trường hợp hiếm hoi, não có cách riêng để đưa cơn động kinh kết thúc một cách an toàn sau một hoặc hai phút.

Bạn không thể ngăn cản chúng. Trong trường hợp khẩn cấp, bác sĩ có thể dùng thuốc để chấm dứt cơn co giật kéo dài, không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, một người bình thường nên đợi cho cơn động kinh chạy hết và cố gắng bảo vệ người đó khỏi bị tổn hại trong khi ý thức bị mờ đi.

Chúng không gây nguy hiểm cho người khác. Các chuyển động do một cơn động kinh tạo ra hầu như luôn quá mơ hồ, quá thiếu tổ chức và quá bối rối để đe dọa sự an toàn của bất kỳ ai khác.

Động kinh không động kinh

Co giật không động kinh là những cơn thay đổi hành vi của một người trong thời gian ngắn và thường giống như động kinh. Người bị co giật không động kinh có thể có những cảm giác bên trong tương tự như cảm giác trong cơn động kinh. Sự khác biệt trong hai loại tình tiết này thường khó nhận ra nếu chỉ xem sự kiện, ngay cả bởi nhân viên y tế được đào tạo.

Nhưng có một sự khác biệt quan trọng. Động kinh gây ra bởi những thay đổi bất thường về điện trong não và đặc biệt là ở lớp ngoài của nó, được gọi là vỏ não. Co giật không động kinh không phải do gián đoạn điện trong não.

Trạng thái Động kinh

Hầu hết các cơn co giật kết thúc sau một vài khoảnh khắc hoặc vài phút. Nếu các cơn co giật kéo dài, hoặc xảy ra theo từng đợt sẽ làm tăng nguy cơ bị động kinh. Thuật ngữ này có nghĩa đen là một trạng thái co giật liên tục.

Động kinh: Phải làm gì

Sơ cứu cho chứng co giật

Khi sơ cứu co giật cho các cơn co giật dạng trương lực tổng quát, đây là những điều chính cần nhớ:

Giữ bình tĩnh và trấn an những người khác có thể ở gần.

Đừng giữ người đó nằm xuống hoặc cố gắng ngăn cản chuyển động của họ.

Định giờ cơn động kinh bằng đồng hồ của bạn.

Xóa bất cứ vật gì cứng hoặc sắc cạnh xung quanh người.

Nới lỏng dây buộc hoặc bất cứ thứ gì quanh cổ có thể gây khó thở.

Đặt một thứ gì đó bằng phẳng và mềm, chẳng hạn như áo khoác gấp, dưới đầu.

Nhẹ nhàng xoay người ấy sang một bên. Điều này sẽ giúp giữ cho đường thở thông thoáng.

Không cố gắng mở miệng bằng bất kỳ dụng cụ cứng hoặc ngón tay nào. Một người bị co giật KHÔNG THỂ nuốt lưỡi của mình. Cố gắng giữ lưỡi có thể làm tổn thương răng hoặc hàm.

Đừng cố gắng hô hấp nhân tạo trừ trường hợp không chắc rằng một người không bắt đầu thở lại sau khi cơn co giật đã ngừng.

Ở bên người đó cho đến khi cơn động kinh kết thúc một cách tự nhiên.

Hãy thân thiện và yên tâm khi ý thức trở lại.

Đề nghị gọi taxi, bạn bè hoặc người thân để giúp người đó về nhà nếu họ có vẻ bối rối hoặc không thể tự về nhà.

Sơ cứu cho chứng động kinh không co giật

Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì nếu một người có những khoảng thời gian ngắn nhìn chằm chằm hoặc run rẩy các chi. Nếu ai đó có loại động kinh tạo ra trạng thái choáng váng và hành vi tự động, điều tốt nhất nên làm là:

Quan sát người đó cẩn thận và giải thích cho người khác hiểu chuyện gì đang xảy ra. Thông thường những người không nhận ra loại hành vi này như một cơn động kinh sẽ nghĩ rằng người đó đang say rượu hoặc sử dụng ma túy.

Nói chuyện nhẹ nhàng và bình tĩnh một cách thân thiện

Hướng dẫn người đó nhẹ nhàng tránh xa mọi nguy hiểm, chẳng hạn như bậc thang dốc, đường cao tốc đông đúc hoặc bếp nóng. Tuy nhiên, đừng nắm giữ, trừ khi một số nguy hiểm tức thời đe dọa. Những người bị co giật kiểu này đang ở trên "phi công tự động" cho đến khi có liên quan đến chuyển động của họ. 

Bản năng có thể khiến họ vật lộn hoặc tấn công người đang cố gắng giữ mình.

Ở lại với người đó cho đến khi ý thức hoàn toàn trở lại và đề nghị giúp đỡ để trở về nhà.

Khi nào cần gọi xe cấp cứu

Không cần gọi xe cấp cứu nếu - cơn động kinh kết thúc sau chưa đầy năm phút, và ý thức trở lại mà không có sự cố nào khác, và không có dấu hiệu bị thương, suy nhược cơ thể hoặc mang thai.

Cần Gọi Xe Cấp Cứu nếu - cơn động kinh đã xảy ra trong nước. Không có giấy tờ tùy thân y tế và không có cách nào để biết liệu cơn co giật có phải do động kinh hay không. Người đó đang mang thai, bị thương hoặc bị tiểu đường. Cơn động kinh tiếp tục trong hơn năm phút. Cơn co giật thứ hai bắt đầu ngay sau khi cơn đầu tiên kết thúc. Ý thức không bắt đầu quay trở lại sau khi hết rung lắc.

Nếu xe cấp cứu đến sau khi ý thức đã trở lại, người đó nên được hỏi liệu cơn co giật có liên quan đến chứng động kinh hay không và liệu có cần chăm sóc tại phòng cấp cứu hay không.

Có Cần Đến Phòng Cấp Cứu Không?

Khi các tình trạng này tồn tại, cần chăm sóc y tế ngay lập tức: Bệnh tiểu đường; Nhiễm trùng não; Cạn kiệt nhiệt; Thai kỳ; Đầu độc; Hạ đường huyết; Sốt cao; Chấn thương đầu.

Một cơn co giật dạng trương lực tổng quát không phức tạp ở người bị động kinh không phải là một trường hợp cấp cứu y tế. Mặc dù nó giống như một cơn động kinh. Nó ngừng tự nhiên sau một vài phút mà không có ảnh hưởng xấu. Một người bình thường có thể tiếp tục công việc kinh doanh của mình sau một thời gian nghỉ ngơi. Và có thể chỉ cần hỗ trợ hạn chế hoặc không cần hỗ trợ gì cả khi về nhà. Trong các trường hợp khác, nên gọi xe cấp cứu.

Hiệu quả điều trị

Hầu hết các tác giả báo cáo rằng thuốc chống động kinh cung cấp khả năng kiểm soát hoàn toàn cho hơn một nửa số bệnh nhân bị động kinh. Và giảm số lượng các cơn co giật ở 20 đến 30 phần trăm khác. 20% còn lại không đáp ứng với các loại thuốc hiện tại và tình trạng của họ được gọi là “khó chữa” hoặc “khó điều trị”. Một số người trong số những người này có thể có các lựa chọn điều trị khác, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc (ở trẻ em) chế độ ăn ketogenic.

Các báo cáo trong tài liệu y khoa cho thấy từ 75 đến 80% bệnh nhân bị động kinh vô căn. Toàn thân có khả năng kiểm soát cơn co giật lâu dài và đáng tin cậy bằng các loại thuốc hiện có. Tuy nhiên, một số cuộc khảo sát về bệnh nhân cho thấy tỷ lệ phần trăm lớn hơn những người tiếp tục lên cơn co giật. Mặc dù họ có thể mô tả tình trạng của họ là trong tầm kiểm soát. Sự thiên lệch lựa chọn (những người trả lời khảo sát dựa trên phòng khám có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn) có thể ảnh hưởng một số đến các kết quả khác nhau này; ngoài ra, bác sĩ và bệnh nhân có thể có cách hiểu khác nhau về kiểm soát.

Tuân thủ là một thuật ngữ mô tả mức độ mà người bị động kinh (hoặc cha mẹ của trẻ bị động kinh) tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ về cách thức và thời điểm nên dùng thuốc, và (đôi khi) về những loại thay đổi lối sống nào nên được thực hiện.

Phẫu thuật

Khi thuốc chống động kinh không kiểm soát được hoặc làm giảm đáng kể các cơn động kinh, phẫu thuật não có thể được xem xét. Mặc dù một số kỹ thuật mới ra đời gần đây, nhưng phẫu thuật cắt bỏ các vùng não sản sinh ra co giật đã là một hình thức điều trị được chấp nhận trong hơn 50 năm. Hầu hết các bệnh nhân phẫu thuật là người lớn đã chiến đấu lâu dài và không thành công để kiểm soát cơn động kinh. Tuy nhiên, trẻ bị co giật nặng cũng đang được điều trị bằng phẫu thuật.

Phẫu thuật não có thể là một cách điều trị thành công bệnh động kinh. Phẫu thuật có nhiều khả năng được xem xét khi một người bị động kinh:

Đã ghi nhận các cơn co giật động kinh chứ không phải chứng co giật giả.

Đã thử các loại thuốc tiêu chuẩn mà không thành công (hoặc có phản ứng xấu với chúng).

Có các cơn co giật luôn bắt đầu chỉ ở một phần của não.

Có những cơn co giật ở một phần não có thể được loại bỏ mà không làm hỏng những thứ quan trọng như lời nói, trí nhớ hoặc thị lực.

Phẫu thuật động kinh là một phẫu thuật phức tạp và tinh vi. Nó phải được thực hiện bởi đội ngũ phẫu thuật lành nghề, giàu kinh nghiệm. Nó thường được thực hiện tại các trung tâm y tế đặc biệt điều trị bệnh nhân động kinh hơn là tại các bệnh viện địa phương. Ngoài các hoạt động loại bỏ một phần nhỏ của não nơi bắt đầu co giật, các quy trình khác có thể được thực hiện để làm gián đoạn sự lan truyền năng lượng điện trong não.

Những người sắp phẫu thuật động kinh có thể có một số xét nghiệm đặc biệt trước. Trong một số trường hợp, các điện cực phải được cấy ghép trong một hoạt động riêng biệt để định vị các vị trí co giật sâu trong não. Đôi khi những bài kiểm tra này mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để hoàn thành.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể tỉnh trong một phần của cuộc phẫu thuật. Điều này thường không xảy ra với trẻ nhỏ. Điều này có thể xảy ra vì não không cảm thấy đau. Để bệnh nhân tỉnh táo giúp các bác sĩ đảm bảo rằng các bộ phận quan trọng của não không bị tổn thương.

Sau đó, một số loại thuốc điều trị co giật có thể phải được tiếp tục, thường là trong một hoặc hai năm. Sau đó, nếu không xảy ra co giật nữa, thuốc có thể được rút từ từ. Tại thời điểm này, cơ hội sống không bị co giật và không phải dùng thuốc là rất tốt. Tuy nhiên, nhiều người sẽ phải tiếp tục dùng thuốc và một số không được lợi từ phẫu thuật.

Kích thích dây thần kinh Vagal

Liệu pháp kích thích dây thần kinh âm đạo là một hình thức điều trị khác có thể được thử khi thuốc không thể ngăn chặn cơn co giật. Nó hiện đang được chấp thuận để sử dụng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi bị co giật một phần không thể kiểm soát bằng các phương pháp khác. Liệu pháp này được thiết kế để ngăn chặn cơn động kinh. Bằng cách gửi các xung năng lượng điện nhỏ thường xuyên đến não qua dây thần kinh phế vị, một dây thần kinh lớn ở cổ.

Năng lượng được cung cấp bởi một pin tròn, phẳng, có kích thước bằng một đô la bạc, được cấy vào thành ngực bằng phẫu thuật. Các dây mỏng (điện cực) được luồn dưới da và quấn quanh dây thần kinh phế vị ở cổ. Pin được lập trình bởi nhóm y tế để gửi một vài giây năng lượng điện đến dây thần kinh phế vị sau mỗi vài phút. Nếu người sử dụng hệ thống cảm thấy có cơn động kinh, họ có thể kích hoạt quá trình phóng điện bằng cách đưa một nam châm nhỏ qua pin. Ở một số người, điều này có tác dụng làm ngừng cơn động kinh. Cũng có thể tắt thiết bị bằng cách giữ nam châm trên nó.

Tác dụng phụ của liệu pháp VNS chủ yếu là khàn tiếng và đôi khi gây khó chịu ở cổ họng. Có thể có sự thay đổi về chất lượng giọng nói trong quá trình kích thích thực tế. Mặc dù hiếm khi đạt được kiểm soát hoàn toàn cơn động kinh, nhưng phần lớn những người sử dụng liệu pháp VNS ít bị co giật hơn. Trong một số trường hợp, hiệu quả của nó tăng lên theo thời gian và bệnh nhân cho biết chất lượng cuộc sống được cải thiện. Đối với phẫu thuật và chế độ ăn ketogenic, hầu như luôn luôn cần thiết phải tiếp tục dùng thuốc chống động kinh mặc dù bệnh nhân có thể uống ít thuốc hơn trước đây.

Chế độ ăn ketogenic

Chế độ ăn kiêng làm gì

Thông thường, cơ thể chúng ta sử dụng năng lượng từ glucose, chúng lấy từ thức ăn. Tuy nhiên, chúng ta không thể lưu trữ một lượng lớn glucose. Chúng tôi chỉ có khoảng một nguồn cung cấp 24 giờ. Khi một đứa trẻ không có thức ăn trong 24 giờ - đó là cách bắt đầu của chế độ ăn kiêng, thường là trong bệnh viện - trẻ sẽ sử dụng hết lượng glucose dự trữ. Không còn glucose để cung cấp năng lượng, cơ thể của trẻ bắt đầu đốt cháy chất béo dự trữ.

Chế độ ăn ketogenic giữ cho quá trình này tiếp tục. Nó buộc cơ thể của trẻ đốt cháy chất béo suốt ngày đêm bằng cách giữ cho lượng calo thấp và làm cho các sản phẩm chất béo trở thành thức ăn chính mà trẻ nhận được. Trên thực tế, chế độ ăn kiêng lấy hầu hết (80%) calo từ chất béo. Phần còn lại đến từ carbohydrate và protein. Mỗi bữa ăn có lượng chất béo gấp bốn lần so với protein hoặc carbohydrate. Lượng thức ăn và chất lỏng trong mỗi bữa ăn phải được tính toán cẩn thận và cân nhắc cho từng người.

Các bác sĩ không biết chính xác lý do tại sao một chế độ ăn bắt chước đói bằng cách đốt cháy chất béo để lấy năng lượng lại ngăn ngừa co giật, mặc dù điều này đang được nghiên cứu. Họ cũng không biết tại sao cùng một chế độ ăn uống có hiệu quả với một số trẻ em và không áp dụng cho những trẻ khác.

Việc cố gắng đưa một đứa trẻ vào chế độ ăn kiêng mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ sẽ khiến đứa trẻ có nguy cơ bị những hậu quả nghiêm trọng. Mỗi bước của quá trình ăn kiêng ketogenic phải được quản lý bởi một nhóm điều trị có kinh nghiệm, thường có trụ sở tại một trung tâm y tế chuyên khoa.

Cơ hội thành công

Thông thường, cần một khoảng thời gian điều chỉnh trước khi biết rõ trẻ có đáp ứng với chế độ ăn ketogenic hay không. Các bác sĩ thường yêu cầu cha mẹ thử chế độ ăn kiêng trong ít nhất một tháng, và thậm chí lâu nhất là hai hoặc ba, nếu ban đầu nó không hiệu quả.

Trẻ ăn kiêng thường tiếp tục dùng thuốc chống co giật, nhưng có thể uống ít hơn sau đó. Nếu một đứa trẻ có kết quả tốt, bác sĩ có thể giảm bớt từ từ thuốc với mục tiêu ngừng hoàn toàn.

Khoảng một phần ba số trẻ em thử chế độ ăn ketogenic không bị co giật hoặc gần như không bị co giật. Một phần ba khác cải thiện nhưng vẫn có một số cơn co giật. Những người còn lại hoặc không đáp ứng gì hoặc cảm thấy quá khó để tiếp tục chế độ ăn kiêng, hoặc vì tác dụng phụ hoặc vì họ không thể dung nạp thức ăn.

Một lợi ích phụ của chế độ ăn kiêng là nhiều bậc cha mẹ cho biết con họ tỉnh táo hơn và tiến bộ hơn khi ăn kiêng, ngay cả khi các cơn co giật vẫn tiếp diễn. Nếu chế độ ăn này có vẻ hữu ích, bác sĩ thường sẽ kê đơn trong khoảng hai năm. Sau đó, họ có thể đề nghị cha mẹ bắt đầu từ từ đưa thực phẩm thông thường vào chế độ ăn của trẻ để xem liệu các cơn co giật vẫn có thể được kiểm soát, ngay cả với chế độ ăn bình thường.

Đôi khi một lượng nhỏ thuốc động kinh được bắt đầu lại sau khi ngừng ăn kiêng. Tuy nhiên, một số trẻ có thể hết co giật mà không cần điều trị thêm. Nếu cơn co giật quay trở lại, các bác sĩ có thể đề nghị đưa trẻ trở lại chế độ ăn kiêng.

Phản ứng phụ

Giống như tất cả các phương pháp điều trị động kinh khác, chế độ ăn ketogenic có một số tác dụng phụ, có thể ảnh hưởng hoặc không ảnh hưởng đến một đứa trẻ cụ thể. Một số tác dụng phụ có thể biến mất nếu được phát hiện và xử trí sớm. Biết những gì cần tìm có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Các tác dụng phụ được báo cáo bao gồm mất nước, táo bón và đôi khi là các biến chứng do sỏi thận hoặc sỏi mật.

Phụ nữ trưởng thành trong chế độ ăn kiêng có thể có kinh nguyệt không đều. Viêm tụy (viêm tuyến tụy), giảm mật độ xương và một số vấn đề về mắt cũng đã được báo cáo. Một lần nữa, đây là lý do tại sao đội ngũ y tế theo dõi sát sao trẻ em hoặc người lớn đang ăn kiêng.

Chế độ ăn uống thiếu một số vitamin quan trọng phải được bổ sung thông qua các chất bổ sung. Đôi khi, lượng chất béo tích tụ trong máu cao, đặc biệt nếu trẻ bị khiếm khuyết bẩm sinh về khả năng xử lý chất béo. Khả năng này có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng, đó là một lý do khác để theo dõi cẩn thận.

Ra quyết định

Hầu hết các chuyên gia cho rằng chế độ ăn kiêng này đáng để thử khi hai hoặc nhiều loại thuốc không kiểm soát được cơn động kinh hoặc khi thuốc gây ra tác dụng phụ có hại cho cuộc sống của trẻ. Điều này cũng giúp ích cho việc có một đứa trẻ sẵn sàng thử những món ăn mà chúng có thể không hào hứng, cũng như chịu đựng và không kén ăn.

Chế độ ăn uống này dường như có tác dụng đối với nhiều loại động kinh, và đối với trẻ bị co giật nhiều hoặc ít. Nhưng hầu hết các bác sĩ nói rằng nó không nên được sử dụng thay thế cho thuốc nếu thuốc đang phát huy tác dụng và trẻ không gặp phải tác dụng phụ xấu. Các bậc cha mẹ thường quyết định thử chế độ ăn kiêng vì họ hy vọng nó sẽ mang lại cho con họ cơ hội tốt hơn để có một cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, chế độ ăn uống có thể là rào cản đối với một số trải nghiệm cuộc sống bình thường của trẻ em, đặc biệt là những trải nghiệm xoay quanh thức ăn và ngày nghỉ. Và, giống như các phương pháp điều trị động kinh khác, nó cũng có thể có tác dụng phụ ảnh hưởng đến một số trẻ em nhiều hơn những trẻ khác. Vì vậy, cũng như bất kỳ loại điều trị nào, có rất nhiều điều phải suy nghĩ trước khi quyết định thử chế độ ăn kiêng.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha