24 Triệu Chứng Bệnh Tâm Thần Hoang Tưởng✅ Dễ Nhận Biết, Chữa Khỏi Bệnh

Người mắc bệnh tâm thần, hoang tưởng luôn có những biểu hiện, triệu chứng sau một cách rõ rệt, mà chúng ta có thể quan sát được.

Ngày đăng: 18-06-2015

226,610 lượt xem

1.  Rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ

-  Người mắc bệnh tâm thần, hoàng tưởng thường có biểu hiện loạn giấc ngủ (lúc thì ngủ ngày, lúc thì ngủ đêm, không cố định theo một nhịp sinh học như người thường). Hoặc khó ngủ, đảo lộn nhịp sinh học giấc ngủ (ngày ngủ, đêm thức). Có trường hợp người bệnh cứ bắt gia đình, người thân phải thức đêm cùng bệnh nhân để nói chuyện, xem tivi, nghe nhạc, rồi bình luận như một chuyên gia.

-  Luôn luôn ở trạng thái căng thẳng, mất ngủ dẫn đến người đờ đẫn, không muốn ăn uống hay hoạt động gì. Chỉ ngồi một chỗ nhìn thơ thẩn hoặc biểu hiện như đang tập trung cao độ vào một việc gì đó. Không để ý đến mọi việc xung quanh. Nhưng, cũng có trường hợp mắc bệnh lại không bị những triệu chứng này.

2.  Rối loạn hành vi, cảm xúc

-  Bản thân người mắc bệnh tâm thần, hoang tưởng tồn tại cảm xúc yêu ghét lẫn lộn. Lúc thì quý mến lúc lại rất ghét, có khi như kẻ thù. Hoặc có biểu hiện với người thân thì rất ghét, không muốn tiếp xúc, nói chuyện và tìm cách xa lánh. Còn đối với người lạ thì lại rất gần gũi, như đã thân thiết từ lâu. Và chỉ muốn nói chuyện và nói nhiều với họ.

- Có trường hợp còn biểu hiện cảm xúc trái ngược: thấy đám ma thì cười, thấy đám cưới thì khóc. Bởi, họ nhầm tưởng đám ma thành đám cưới, tưởng chuyện vui thành chuyện buồn,...

Sáu biểu hiện, triệu chứng dễ nhận biết của người mắc bệnh tâm thần, hoang tưởng

3.  Chỉ muốn đi lang thang

Khi bệnh phát tác họ chỉ muốn đi, nhưng đi không chủ đích, cứ lang thang khắp chốn cùng nơi. Có bệnh nhân chỉ đi trong im lặng với đôi mắt thơ thẩn. Có bệnh nhân vừa đi vừa chửi bới, la ó. Như đang cãi – chửi nhau hay quát mắng ai đó. Có bệnh nhân lại hiền từ hơn, vừa đi vừa nói lảm nhảm một mình không chủ đích, như kiểu đang nói chuyện với một ai đó,...

4.  Bệnh nhân mắc chứng “ảo thanh”

Bệnh nhân hoang tưởng thường nghe có tiếng nói chuyện trong đầu, hoặc có tiếng nói phát ra từ trong bụng. Có khi là tiếng nói xấu hoặc khen bệnh nhân. Có khi như phân tích, nhận xét, đánh giá những hành vi, suy nghĩ của bệnh nhân.

- Cũng có người bị ảo giác, thỉnh thoảng cứ nghe thấy ai đó đang nói chuyện, đang ra lệnh, bình phẩm, bắt ép, la mắng, truy đuổi, bắt bệnh nhân phải làm cái này phải làm cái kia.

5.  Hoang tưởng, ảo tưởng

-  Có người bị ảo tưởng như đang có người đuổi đánh, chém giết, hãm hại. Bệnh nhân có khi nhìn vật A thành vật B, nhìn người thân tưởng kẻ thù (đã có trường hợp xảy ra chuyện bệnh nhân cầm hung khí tấn công người khác. Bởi lúc bệnh tái phát, họ tưởng những người xung quanh là kẻ thù đang truy sát mình. Vì vậy, bệnh nhân mới phản ứng lại bằng cách cầm hung khí tấn công trước để tự vệ).

-  Có bệnh nhân còn sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, nên cứ chui rúc hoặc tìm chỗ để ẩn nấp.

6.  Biểu hiện như “ma nhập”

Có người cứ nói năng lảm nhảm, la hét, gào khóc, giãy dụa, quằn quại. Có người biểu hiện như có người “cõi trên, tổ tiên, linh hồn người quá cố” mượn xác bệnh nhân để phán. Dân gian thường gọi trường hợp này là “ma nhập”. Nhưng, thực chất không phải vậy. Đây chính là một dạng của bệnh tâm thần, hoang tưởng ở trạng thái nặng.

Theo Đông y thì trường hợp mắc bệnh tâm thần, hoang tưởng chính là một triệu chứng “cảm nhập tâm”. Tức là “tâm” (tim) tích độc dẫn đến hoảng loạn, ảo tưởng, ảo giác, mê sảng, điên loạn.

7. Ghen tuông vô cớ

Người bị chứng hoang tưởng ghen tuông vô cớ. Họ nghi ngờ vợ hoặc chồng đi ngoại tình. Họ có thể suy diễn ra mọi cảnh tượng. Ngay cả khi vợ/ chồng của mình vẫn luôn bên cạnh 24/24. Họ có biểu hiện đánh, chửi, cào cấu đối phương. 

Nguy hiểm hơn là các hành động dùng đến dao, kéo, đánh,...vợ/ chồng của mình.

Chỉ khi cơn hoang tưởng dịu xuống họ mới biết bản thân bị bệnh. CHứ thực tế không có chuyện chồng/ vợ của mình ngoại tình. Có thể người bệnh rất hối hận với hành vi đã diễn ra. Nhưng, khi lên cơn hoang tưởng thì họ lại không thể kìm chế được các hành vi của bản thân.

8. Nói chuyện một mình

Người bị bệnh hoang tưởng nói chuyện với chính bản thân. Hoặc như đang nói chuyện với một ai đó. Nhưng, thực tế thì không có ai cả. Chỉ có một bản thân họ thôi. 

Nói chuyện một mình thường diễn ra liên tục với người mắc chứng hoang tưởng dạng này. Họ có thể nói với người khác rằng, họ đang nói chuyện với người đã khuất. 

9. La hét, chửi bới hàng xóm

Một số người bị chứng hoang tưởng, có biểu hiện la hét chửi bới hàng xóm. Ngay cả khi hàng xóm vô can. Không động chạm gì cả. Có khi người bệnh luôn cảm thấy hàng xóm đục tường, phá cổng, nhà cửa hay muốn hãm hại mình và người thân. Nhưng, thực tế không có chuyện này. 

Không chỉ chửi bới hàng xóm một ngày. Mà chửi bới ngày này qua ngày khác. 

Có khi lại chửi bới chính người thân trong gia đình. 

10. Chứng hoang tưởng tăng động

Thường bị ở trẻ em nhiều hơn. Khi bị chứng hoang tưởng tăng động. Trẻ thường phá phách mọi thứ trong nhà. Không bao giờ chịu ngồi yên. Không nghe lời bất cứ ai. Nếu người lớn quát máng, răn đe thì trẻ càng phá phách nhiều hơn.

11. Hoang tưởng đánh người

Khi bệnh nhân hoang tưởng muốn hoặc có hành vi đánh người. THường thì bản thân họ không muốn hay dám làm. Nhưng, khi lên cơn hoang tưởng, tâm thần phân liệt. Bệnh nhân không còn làm chủ được hành vi, cảm xúc mới có tình trạng đánh người khác. 

Hoặc, bệnh nhân muốn tự vệ. Có nghĩa là bệnh nhân tưởng tượng ra ai đó hoặc người cụ thể nào đó muốn đánh, hãm hại họ. Và họ phản ứng đánh trước.

12. Hoang tưởng ai đó muốn hại, nói xấu mình

Người bị chứng hoang tưởng này, luôn nghe thấy tiếng nói bên tai là có ai đó muốn hãm hại, nói xấu họ. Tiếng nói, ảo thanh trong đầu, trong cơ thể sai khiến họ. Luôn nghi ngờ người khác.

Người bị chứng hoang tưởng này rất nhạy cảm. Chỉ cần thấy ai đó nhìn, hoặc nói chuyện với nhau là cứ nghĩ họ đang nói xấu bản thân mình. Nhưng, thực tế không ai nói xấu hay hãm hại người bệnh cả.

13. Hoang tưởng mộng du vào ban đêm

Người bị chứng hoang tưởng mộng du, thường vào ban đêm là tự đi, mà không biết đi đâu. Có khi là trèo lên cây, trèo lên sân thượng, ban công,...Có thể là những nơi rất nguy hiểm như độ cao.

Khi người bị hoang tưởng chứng mộng du thường không biết bản thân đang bị mộng du. Chỉ khi tỉnh mộng du họ mới biết bản thân đã có hành động mộng du nguy hiểm vừa qua.

14. Hoang tưởng không thích mặc quần áo

Có một vài trường hợp bị chứng hoang tưởng không thích mặc quần áo. Khi người thân bắt họ mặc quần áo thì họ cũng cởi bỏ đi. Và chỉ thích cải trần chuồng. Ngay cả mùa đông lạnh cũng không ngăn cản được việc họ không mặc quần áo.

Với tình trạng bệnh nhân chứng hoang tưởng này, thì việc học đi vệ sinh trong nhà là chuyện bình thường. Và người thân rất khổ cực trong việc sống chung với người hoang tưởng này. 

15. Hoang tưởng sợ giao tiếp với người lạ

Một số người bị chứng bệnh hoang tưởng này, không thích giao lưu, tiếp xúc với bất cứ ai. Nhất là người lạ.

Họ sẽ lẩn tránh, tránh mặt, không muốn giao tiếp với người khác. Nếu ai đó, cố gắng bắt chuyện với họ sẽ là điều rất khó khăn.

17. Hoang tưởng bị ám ảnh bởi một hình ảnh, sự vật, sự việc nào đó

Người chứng bệnh hoang tưởng này bị ám ảnh bởi một hình ảnh, sự vật, sự việc nào đó mà không thể thoát ra được. Điều này làm cho họ bị ám ảnh và trở lên mệt mỏi. 

18. Hoang tưởng, tự suy diễn theo hướng tiêu cực

Người bệnh hoang tưởng suy diễn sự vật, sự việc theo chiều hướng tiêu cực. Rồi tự buồn, tự hành hạ bản thân. Trong khi sự vật, sự việc không diễn ra theo chiều hướng tiêu cực.

19. Hoang tưởng và không bao giờ nhận bản thân có bệnh

Thông thường người sẽ không biết bản thân có bệnh. Trong khi người thân, gia đình thì biết họ có bệnh. Và áp đặt, hoặc bắt người bệnh phải công nhận họ có bệnh. Điều này vô tình dẫn đến sự phản kháng của bệnh nhân. Và họ không bao giờ công nhận bản thân có bệnh.

Nếu bệnh nhân còn biết bản thân có bệnh, và chủ động chữa trị là may mắn. Hãy chữa bệnh ngay khi còn biết bản thân có bệnh. Sẽ dễ dàng hơn khi bản thân người bệnh không biết mình có bệnh.

20. Hoang tưởng lúc cười lúc khóc thất thường

Một số bệnh nhân bị chứng hoang tưởng có biểu hiện khóc cười thất thường. Tự khóc không kiểm soát. Và không biết khóc vì điều gì. Tự khóc, có khi khóc vào ban đêm. Có khi tự tìm đến chỗ vắng người và khóc một mình. Không thể kiểm soát được hành vi tự khóc này.

Có người thì cứ cười. Và cười không kiểm soát được.

21. Hoang tưởng mất năng lực làm việc

Khi bị chứng hoang tưởng thì bệnh nhân thường không thể tập trung được trong công việc. Không còn tâm trí trong làm việc. Bởi vậy, bị chứng hoang tưởng thì việc cần chữa trị bệnh là rất quan trọng. 

22. Hoang tưởng muốn tự sát

Một số người bị chứng hoang tưởng lại có hành vi muốn tự sát. Bởi, họ không thoát được các hình ảnh, sự vật sự việc khỏi trí não của họ. Ngay cả khi người bệnh không muốn nghĩ đến nữa. Thì các hình ảnh, sự vật, sự việc ấy vẫn đến. Và dường như muốn, bắt bệnh nhân hoang tưởng không thoát được.

23. Hoang tưởng dẫn đến giảm và mất trí nhớ

Người bệnh hoang tưởng giảm trí nhớ sau thời gian bị bệnh. Nhưng, đôi khi nhắc về quá khứ vài năm hay vài chục năm về trước vẫn nhớ. Và họ có thể kể vanh vách kể rành rọt. 

24. Hoang tưởng thích thay đổi nơi làm việc

Khi bệnh nhân bị hoang tưởng thường có tâm lý người khác coi thường, soi mói bản thân. Hay tệ hơn là họ nghĩ người khác, đồng nghiệp nói xấu, hãm hại họ. Do đó, bệnh nhân hoang tưởng.

Để giúp bệnh nhân tâm thần, hoang tưởng quay lại với chính con người thật, con người của chính họ. Đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc và trút hết nỗi sợ hãi, buồn rầu, mặc cảm, tự ti của bệnh nhân và gia đình người thân.

Với nhiều năm kế thừa và nghiên cứu theo phương pháp Đông y gia truyền Đông y TRỊNH GIA - Lang y Bùi Thị Hạnh đã điều chế ra phương thuốc đặc trị hữu hiệu căn bệnh tâm thần, hoang tưởng. Bệnh nhân uống thuốc bệnh chuyển từ từ một cách rõ rệt. Trả lại lại niềm vui, cuộc sống và con người thật của bệnh nhân.

LIÊN HỆ CHỮA BỆNH: 

Chúng tôi có 2 cơ sở:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Ngoài 2 địa chỉ này chúng tôi tạm thời chưa có địa chỉ nào khác. Nếu có địa chỉ nào khác thì chỉ là mạo danh ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHÚNG TÔI.

Bình luận (976)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Phan Thủy (18-10-2020) Trả lời
  Chào bác sĩ, em con năm nay 28 tuổi. phát bệnh hơn 1 năm nay, em hay nói bậy, nhiều lúc nói chuyện không có, ví dụ như chuyện em đang đậu đại học, chuẩn bị đi học,... và làm những chuyện hơi ngược với mọi người. Em ngủ ít được, tâm trạng dễ cáu. Bác sỹ cho hỏi mình có chữa dứt điểm được không ah?
  • Đông Y Trịnh Gia (23-10-2020)
   Chào Phan Thủy! Biểu hiện như mô tả là chứng bệnh tâm thanahf, hoang tưởng rồi nhé. Bệnh này hoàn toàn chữa trị khỏi bằng phác đồ của ĐÔNG Y TRỊNH GIA nhé. Hãy liên hệ trục tiếp để được tư vấn chữa trị khỏi bệnh.
 • Nguyễn khắc Tùng (12-08-2020) Trả lời
  Chào bác sỹ, mẹ tôi bị tâm thần phân liệt gần 20 năm, đã điều trị nhiều lần tại bệnh viện nhưng k dứt điểm được, sau một thời gian điều trị thì bệnh lại tái phát nặng hơn, gia đình có lấy thuốc điều trị ngoại trú về để điều trị nhưng k có kết quả, mẹ tôi năm nay 57 tuổi, liệu dùng Đông y có điều trị đc k ah?
 • Lê văn ý (10-08-2020) Trả lời
  Chào bác sỉ. Năm nay con 23 tuổi . Con bị triệu trứng hay nói sản . Con mắt ý thức khi ở 1 mình cứ nghĩ lung tung . Đầu loạn nhịp . Suy nghĩ nhiều . Và có giấu hiệu không tốt ở thời điểm hiện tại cho lắm . Bác sỉ cho em hỏi . Mình có chửa dứt điểm được không ạ
  • Đông Y Trịnh Gia (23-10-2020)
   Chào Lê Văn Ý! Đây là biểu hiện của chứng bệnh hoang tưởng, rối loạn tâm thần rồi. Bệnh của cháu hoàn toàn chữa khỏi nhé. Hãy liên lệ trục tiếp Hotline để được tư vấn cụ thể nhé.
 • Trương thị Hoà (20-07-2020) Trả lời
  Chào bs Con tôi bị như các triệu chứng 1;2 ,4,5 đã 10 năm. Tuy nhiên, cháu không phải quá nặng, nhưng cũng ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống và các mối quan hêj. Trườnng hợp chữ có dứt hẳn không và trong bao lâu. Cám ơn bs
  • Đông Y Trịnh Gia (20-08-2020)
   Chào Trương Thị Hòa! Với biểu hiện như mô tả thì chữa khỏi bình thường nhé. Hãy Liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể nhé!
 • Vũ Văn Hiệp (10-07-2020) Trả lời
  Con cHào bác sĩ.năm nay con 24t.8 năm trước con bắt đầu đi làm,trong công việc con luôn cảm thấy lo lắng,nhất là mỗi lần giao trọng trạch làm,lo sợ mình sẽ phải làm thế này thế kia,k tập chung cảm giác họ đang nhìn và phê bình mình,mỗi sáng là nỗi lo lắng lai đến,và 4 năm nay con k lm đk j cả do lo âu,chán nản.vậy con phải làm thế nào ạ?
  • Đông Y Trịnh Gia (10-07-2020)
   Chào Vũ Văn Hiệp! Với biểu hiện như mô tả là chứng bệnh Hoang tưởng. Điều cần là phải điều trị để bệnh nhanh chóng khỏi. Có khỏi mới tiếp tục tốt công việc, và sống cuộc sống an lành. Hãy liên hệ trục tiếp để Đông Y Trịnh Gia tư vẫn cách chữa trị khỏi bệnh nhé! Chữa càng sớm càng tốt. Bệnh thuyên giảm từ từ cho đến khi khỏi bệnh theo từng tháng điều trị nhé!
 • Van doan (30-06-2020) Trả lời
  Bố tôi bị nghiện rượu hay có triệu chứng loạn thần cứ ảo tưởng nhìn thấy thứ gì đó và tự nghe tiếng họ nói ở trong đầu. Đi điều trị ở bệnh viện khỏi dk 1 lần nay uống rượu nhiều lại bị tiếp .liệu thuôc cua b co chữa khỏi k ạ
  • Đông Y Trịnh Gia (06-07-2020)
   Chào Van Doan! Với biểu hiện của bố bạn đấy là chứng bệnh hoang tưởng. Vẫn chữa được nhé. Với điều kiện bố bạn chịu uống thuốc. Và không uống rượu nữa. Thân!
 • Đức sang (27-06-2020) Trả lời
  Con tôi bị bệnh tíc, cứ lắc đầu, bé trai6tuoi có điều trị được ko??
  • Đông Y Trịnh Gia (06-07-2020)
   Chào Đức Sang! Với trường hợp này, bạn gọi trực tiếp để được tư vấn rõ hơn nhé! Vì cần bạn mô tả lại và rõ ràng các thông tin biểu hiện lâm sàng nhé!
 • Bùi tuyết mai (26-06-2020) Trả lời
  Tư vấn giúp e với ạ. Mẹ e bị rối loạn tâm thần 3năm r. Khỏi rồi lại bị lại. Có chữa đc k ạ?
  • Đông Y Trịnh Gia (07-07-2020)
   Chào Bùi Tuyết Mai! Bệnh của mẹ bạn hoàn toàn chữa được nhé!
 • Nguyễn Văn Mạnh (13-06-2020) Trả lời
  em chào bs ạ, anh trai em bị hoang tưởng đã 8 năm, đã uống thuốc tây ý nhưng không có tác dụng, hiện tại đang điều trị bằng tâm lý trị liệu, Các dấu hiệu bệnh ở trên đều có cả, nhưng em nghĩ anh trai em thuộc lại trung bình, không quá nặng, liệu cho em hỏi thuốc đông y có thể giải quyết bệnh cho anh trai được chứ ạ? em cảm ơn rất nhiều ạ
  • Đông Y Trịnh Gia (07-07-2020)
   Chào Nguyễn Văn Mạnh! Với biểu hiện của anh trai em hoàn toàn chữa khỏi được nhé. Chỉ cần anh trai em chịu hợp tác uống thuốc là được nhé! Em liên hệ Hotline để được tư vấn nhé!
 • Xem thêm các bình luận khác