Động Kinh✅: Nguyên Nhân, Sự Cô Đơn Khi Mắc Bệnh Và Cách Chữa Khỏi Động Kinh✅

Bệnh động kinh có nhiều nguyên nhân gây ra. Các cơn co giật làm cho bệnh nhân có cảm giác cô đơn. Đôi khi, không thể giải tỏa. Hay khó có sự đồng cảm của những người xung quanh. Bởi vậy, việc chữa khỏi bệnh động kinh là điều rất quan trọng.

Ngày đăng: 15-09-2020

666 lượt xem

Nguyên nhân của bệnh động kinh

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh động kinh. Nói chung, nguyên nhân của chứng động kinh có thể được phân thành ba loại lớn: di truyền, do mật mã và khác.

Nguyên nhân di truyền của bệnh động kinh

Một đột biến trong gen của một người có thể khiến người đó có nguy cơ phát triển chứng động kinh. Thông thường, đây là những gen kiểm soát sự hưng phấn của các tế bào thần kinh (tế bào thần kinh) trong não. Tuy nhiên, nhiều người bị đột biến gen có thể không bao giờ phát triển chứng động kinh. Các chuyên gia cho rằng, trong nhiều trường hợp, khuynh hướng di truyền kết hợp với điều kiện môi trường dẫn đến bệnh động kinh.

Khoảng 30 đến 40 phần trăm bệnh động kinh là do khuynh hướng di truyền. Những người họ hàng cấp một của những người mắc chứng động kinh di truyền có nguy cơ mắc bệnh động kinh tăng gấp 2-4 lần. Mặc dù có một số nguy cơ tăng lên, nhưng điều quan trọng cần nhớ là nguy cơ động kinh nói chung ở các thành viên khác trong gia đình vẫn thấp.

Bệnh động kinh do Cryptogenic

Trong khoảng một nửa số trường hợp mắc bệnh động kinh, các bác sĩ không thể xác định chính xác nguyên nhân có thể xác định được. Khi các bác sĩ không biết nguyên nhân của chứng động kinh. Hoặc, không thể xác định nguyên nhân một cách chắc chắn, họ coi đó là chứng động kinh “cryptogenic”. Điều đó có nghĩa là nguyên nhân đã được che giấu.

Các nguyên nhân khác của chứng động kinh

Chấn thương đầu: Một số người phát triển chứng động kinh sau một tai nạn xe hơi hoặc chấn thương đầu khác.

Các tình trạng về não: Các tình trạng về não, chẳng hạn như dị dạng mạch máu, u não và đột quỵ, có thể làm tổn thương não. Tổn thương não đó có thể gây ra chứng động kinh. Thiệt hại do đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng động kinh ở người lớn trên 35 tuổi.

Tổn thương não trước khi sinh: Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với các tổn thương não khi còn trong bụng mẹ. Một số yếu tố có thể dẫn đến tổn thương não có thể dẫn đến chứng động kinh hoặc các bệnh khác (như bại não). Một số yếu tố này là thiếu ôxy, dinh dưỡng kém và nhiễm trùng ở người mẹ.

Các bệnh truyền nhiễm: Viêm màng não, viêm não do vi rút và HIV / AIDs đều có khả năng gây ra bệnh động kinh.

Rối loạn phát triển: Một số người bị rối loạn phát triển, như tự kỷ hoặc bệnh u xơ thần kinh (NF), cũng bị động kinh.

Chẩn đoán co giật & động kinh

Chẩn đoán chính xác, các bác sĩ sử dụng dữ liệu từ các xét nghiệm điện não đồ, CT và MRI để tạo ra các mô hình 3D chức năng về tiêu điểm động kinh của bệnh nhân trong não mà không cần sử dụng thủ thuật xâm lấn. Những mô hình này cho phép chúng tôi xác định chính xác nguồn gốc của các cơn động kinh. Tìm ra nguồn co giật là bước đầu tiên để điều trị thành công.

Việc chẩn đoán bệnh động kinh không phải lúc nào cũng đơn giản. Co giật do co giật, bao gồm co giật toàn thân, rất dễ nhận thấy và có thể gây sợ hãi cho những người chưa từng chứng kiến. Tuy nhiên, các cơn co giật cục bộ với các triệu chứng tinh tế, chẳng hạn như ngất xỉu, nhìn chằm chằm hoặc nhầm lẫn ngắn, thường bị các thành viên trong gia đình và thậm chí chính bệnh nhân bỏ sót.

Lấy tiền sử bệnh của bạn

Điều quan trọng là bác sĩ của bạn phải tìm hiểu càng nhiều về (các) cơn co giật của bạn càng tốt. Và vì bạn có thể sẽ không nhớ rõ về cơn động kinh, chúng tôi có thể cần phải nhận được mô tả về cơn động kinh từ một người đã ở đó khi nó xảy ra.

Thực hiện khám sức khỏe

Khám sức khỏe không thể chẩn đoán hoặc phát hiện ra bệnh động kinh. Nhưng kết quả khám sức khỏe có thể giúp chúng tôi xác định mọi thứ, chẳng hạn như phản xạ của bạn hoạt động tốt như thế nào, điều này có thể giúp chúng tôi tìm hiểu xem một phần não của bạn có hoạt động không bình thường hay không.

Đo sóng não và hoạt động của bạn

Điện não đồ, còn được gọi là điện não đồ, biểu đồ và ghi lại hoạt động điện trong não. Một số mô hình bất thường nhất định, chẳng hạn như hoạt động sóng nhọn và sóng nhọn trên điện não đồ. Có thể giúp hỗ trợ hoặc xác nhận chẩn đoán lâm sàng. Có một số loại nghiên cứu điện não đồ khác nhau. Một nghiên cứu điện não đồ ngoại trú định kỳ thường kéo dài trong khoảng một giờ. Một nghiên cứu điện não đồ ngoại trú lưu động thường kéo dài từ 24 đến 48 giờ. Một nghiên cứu video-EEG dài hạn kéo dài từ năm đến bảy ngày, mà chúng tôi thường thực hiện trong bệnh viện.

Nghiên cứu hình ảnh thần kinh

Tại UChi Chicago Medicine, chúng tôi cung cấp các nghiên cứu về cấu trúc và chức năng thần kinh khác nhau để giúp chẩn đoán chứng động kinh và xác định trọng tâm cơn động kinh. Các xét nghiệm này bao gồm chụp ảnh từ tính não độ phân giải cao (MRI), MRI chức năng (fMRI) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).

Kiểm tra từ não đồ (MEG)

MEG là một kỹ thuật mới để lập bản đồ hoạt động của não bằng cách ghi lại từ trường được tạo ra bởi các dòng điện xảy ra tự nhiên trong não bằng các từ kế rất nhạy. Vì từ trường ít bị biến dạng hơn so với điện trường của hộp sọ và da đầu, MEG có độ phân giải không gian tốt hơn EEG trong việc phát hiện và xác định vị trí hoạt động co giật ở một số bệnh nhân động kinh.

Kiểm tra tâm lý thần kinh

Nhiều người mắc chứng động kinh cũng có thể mắc các bệnh lý chung, bao gồm trầm cảm, lo âu và suy giảm nhận thức (tức là trí nhớ và khả năng tập trung kém). Chúng tôi thường hợp tác với bác sĩ tâm lý thần kinh để đánh giá chức năng nhận thức, tâm trạng và tính cách.

Kiểm tra Wada

Bệnh nhân động kinh là ứng cử viên để phẫu thuật có thể trải qua một bài kiểm tra Wada. Một nhà thần kinh học thực hiện thủ tục với sự hiện diện của một nhà tâm lý học thần kinh và một nhà thần kinh học. Bài kiểm tra Wada giúp xác định bên nào của não kiểm soát ngôn ngữ và khả năng ghi nhớ của mỗi bên não. Thông tin này rất quan trọng để lập kế hoạch phẫu thuật động kinh và giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt ngôn ngữ và trí nhớ. Với sự phát triển của các kỹ thuật MRI chức năng phức tạp hơn, xét nghiệm Wada hiện nay thường có thể tránh được.

Sự cô đơn gần như phổ biến khi sống chung với bệnh động kinh

Nỗi sợ hãi bị hiểu lầm, không tin tưởng, bị chế giễu, xa lánh và bị bỏ rơi khiến chúng ta luôn cô đơn.

Cuối tuần trước, tôi đã nói chuyện với một cậu bé 16 tuổi mắc chứng động kinh. Sau một thời gian ngắn, tôi quyết định nên nói những gì mà hầu hết những người mắc bệnh cần nghe. Tôi nói với anh ấy rằng tôi biết anh ấy cảm thấy cô đơn với những cơn động kinh, Và tôi biết anh ấy cảm thấy như không ai có thể hiểu được những cảm xúc đó.

Những giọt nước mắt khổng lồ trào ra trong mắt anh, rồi chảy dài trên khuôn mặt anh. Nhưng anh ấy không đơn độc, tôi đã nói với anh ấy, cho dù mọi chuyện có vẻ như vậy đi chăng nữa. Tất cả những người yêu mến anh ấy đều ở đó vì anh ấy. Và mặc dù ngay cả cha mẹ của anh ấy cũng không thể hiểu được cuộc sống với bệnh động kinh là như thế nào. Tôi nói, anh ấy cũng không thể hiểu được cảm giác như thế nào khi làm cha mẹ của một đứa trẻ bị động kinh.

Biết vậy, tôi nói, hãy kiên nhẫn. Hãy biết họ là những người bạn thực sự của bạn và luôn ở đó để hỗ trợ bạn, và ngay cả khi họ không hiểu, họ sẽ luôn ở đó để lắng nghe.

Cậu bé lau mắt, cười nhẹ rồi gật đầu.

Hầu như tất cả chúng ta đều đã từng có cảm giác trống vắng khi chia ly

Làm sao tôi biết nói điều này? Sau nhiều năm chữa bệnh, trò chuyện với  nhiều bệnh nhân bị bệnh động kinh, và đã gặp hàng chục người lớn và trẻ em mắc căn bệnh này. Tôi biết rằng sự cô đơn gần như phổ biến đối với họ. Một cảm giác trống trải, xa cách không chỉ với người khác mà còn với chính bản thân mình.

Nếu bạn không bị động kinh, thì theo quan điểm của bạn, tình trạng này là động kinh. Nếu bạn có bệnh, đó là mọi thứ khác.

Đối với những người trong chúng ta bị co giật hoặc bất kỳ loại động kinh nào khác khiến chúng ta bất tỉnh. Chúng ta không biết cơn đó trông như thế nào hoặc cảm giác ra sao. Ngay cả khi cơn động kinh được quay, hầu hết những người bị động kinh mà tôi đã gặp trong nhiều năm đều không muốn xem nó.

Chúng ta thức dậy, cơ bắp đau nhức, có lẽ vì chấn thương, ý thức bơi lội trong sự bối rối. Nhưng, không có kinh nghiệm cá nhân về cách chúng ta đến đó. Chúng ta cảm thấy dễ bị tổn thương bởi người khác, và xấu hổ về vẻ ngoài của chúng ta. Chúng ta thấy mọi người đang nhìn chằm chằm vào chúng ta, thường với biểu hiện kinh hoàng, vì họ không nhìn gì khác hơn chính chúng ta.

Nếu thuốc, phẫu thuật hoặc cấy ghép điện không thành công trong việc kiểm soát. Chúng ta đi bộ mỗi ngày với đầy đủ kiến ​​thức rằng chúng ta có thể gục ngã bất cứ lúc nào và ở bất kỳ nơi nào, kể cả cạnh cửa sổ, ngọn lửa trần hoặc mỏm đá cao.

Có lần tôi đi cùng một nhóm cắm trại, và họ quyết định leo lên một ngọn đồi với đá và không có lối đi. Tôi không có chỗ để bước, nếu một cơn động kinh xảy ra, tôi sẽ không gục đầu vào đá. Tôi nói rằng tôi không thể lên đồi, và giải thích tại sao. Sự nực cười xảy ra sau đó, khi những người chưa từng bị gãy xương hay bị bỏng trong khi bất tỉnh nói với tôi rằng tôi là một kẻ hèn nhát. Và thế là tôi bước đi. Không có gì xảy ra, ngoại trừ bác sĩ thần kinh của tôi sau đó nói với tôi rằng tôi đã liều lĩnh trong việc mạo hiểm. Tôi biết điều đó, nhưng tôi cũng biết là không ai hiểu, và tôi quyết định thà đánh cược sự an toàn của mình còn hơn bị coi như một con quái vật không xương sống.

Bạn biết họ đang động kinh; Họ nói rằng bạn đang giả dối

Sau đó, có những giai đoạn dẫn đến việc những người không hiểu biết khẳng định rằng ai đó bị động kinh hoàn toàn không bị động kinh. Co giật - được gọi là co giật trương lực - chỉ là một loại co giật. Có những biểu hiện như nhìn chằm chằm, tấn công rơi, co thắt cơ mặt, giật cánh tay, co giật cảm giác (nhìn thấy ánh sáng hoặc nghe thấy âm thanh), cảm nhận được cảm xúc, ngửi thấy mùi không có ở đó, có cảm giác nghẹt thở.

Danh sách các loại co giật cứ lặp đi lặp lại, bởi vì sự bùng phát không kiểm soát của các tế bào thần kinh có thể gây ra một loạt các sự việc. Nhưng, với trí tưởng tượng phổ biến giới hạn chứng động kinh chỉ ở mức co giật. Những người trải qua các dạng khác biết rằng họ có thể bị gán cho là kẻ gây rối hoặc lừa đảo. Tôi đã gặp một người đàn ông trẻ tuổi đã trải qua những cơn đau đầu trong cơn động kinh; một người bạn cùng lớp nhìn thấy điều này đã tranh luận rằng anh ta biết đó không phải là động kinh và cậu bé đang giả mạo.

Bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa hợp lý; Họ nói bạn là một kẻ lang thang.

Nếu một người mắc bệnh tiểu đường nói rằng anh ta không thể ăn bánh sinh nhật, hầu hết những người khác sẽ gật đầu đồng ý và có thể ai đó thậm chí cung cấp lựa chọn không đường. Hiếm khi ai đó giận dữ phản bác rằng người đó không mắc bệnh tiểu đường.

Nếu ai đó mắc chứng động kinh bị trẹo lưng sau đám cháy. Hoặc, không thoải mái khi mang kính hoặc đi lên cầu thang. Nỗi sợ hãi của chúng ta thường bị những người không hiểu biết coi thường là hèn nhát và không cần thiết. Dường như, vì chúng tôi không bị động kinh vào thời điểm đó. Nên những người khác không thể hiểu tại sao chúng tôi lại đề phòng chấn thương do ngã. Thường dựa trên những chấn thương mà chúng tôi đã trải qua trong quá khứ.

Khi nỗi sợ hãi của người khác dẫn đến việc xa lánh xã hội

Tuy nhiên, trải nghiệm của chúng ta với những người khác không nhất quán. Đối với những người chúng ta gặp gỡ bỏ nỗi sợ hãi của chúng ta, có nhiều người khác đối xử với chúng ta bằng nỗi kinh hoàng. Tôi đã có những người bạn không bao giờ nói chuyện với tôi nữa sau khi chứng kiến ​​một cơn động kinh. Hoặc, những người đã đối xử với tôi như một loài sinh vật đáng thương nào đó. Tôi biết các bậc cha mẹ được thông báo rằng con họ không còn được chào đón ở nhà người bạn thân nhất của cô ấy khi gia đình người bạn đó biết cô ấy mắc chứng động kinh.

Một thanh niên đã kể câu chuyện về việc, khi còn là một học sinh cấp hai, anh ta là một vận động viên nổi tiếng cho đến khi anh ta bị co giật ở trường; sau đó, anh ấy nói, anh ấy không bao giờ được mời đi ngủ lại hoặc dự tiệc sinh nhật nữa.

Trong các bảng tin trực tuyến dành cho những người mắc chứng động kinh. Có vô số câu chuyện về việc bị đuổi khỏi công việc hoặc trường học một khi ai đó có thẩm quyền chứng kiến ​​một cơn động kinh.

Đối với nhiều người trong chúng ta, lựa chọn duy nhất là chấp nhận sự lạm dụng. Biết rằng chúng ta có thể bị bỏ rơi bất cứ lúc nào bởi những người mà chúng ta coi là thân thiết, biết rằng nếu chúng ta nói sự thật về nỗi sợ hãi của mình. Chúng ta có thể bị chế nhạo bởi những người kiêu ngạo. trong sự thiếu hiểu biết của họ.

Cách Giữ Im lặng Giúp đỡ; Cách giữ im lặng cho nỗi đau

Sống với bộ não mà chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn, nhiều người trong chúng ta cố gắng kiểm soát phần còn lại của cuộc đời mình bằng cách giữ im lặng, bằng cách giữ bí mật về chứng động kinh của chúng ta với bạn bè, chủ nhân và trường học của chúng ta.

Im lặng là cứu tinh của chúng ta, và im lặng là kẻ thù sâu sắc nhất của chúng ta. Sự im lặng và sợ hãi người khác tạo ra sự cô đơn, hiểu rằng thứ mà chúng ta không kiểm soát thay vào đó sẽ kiểm soát kết quả cuộc sống của chúng ta. Chúng tôi không muốn mất bạn bè, không muốn người thân khiếp sợ, không muốn thất nghiệp, thất học nên chúng tôi im lặng.

Cứ 26 người thì có một người mắc chứng động kinh. Bạn có thể biết ai đó mắc bệnh hoặc biết một gia đình có một hoặc nhiều thành viên đang phải chống chọi với căn bệnh này. Nhưng họ có thể không nói về điều đó, bởi vì họ sợ bạn, sợ bạn bỏ rơi hoặc chế giễu hoặc tranh cãi với họ. Vì vậy, họ ẩn.

Tại sao tôi yêu cầu bạn phá vỡ sự im lặng

Đối với những người bị động kinh, xin hãy biết, tôi hiểu. Tôi đã trải qua sự từ chối, giống như bạn. Tôi đã giữ bí mật, giống như bạn. Tôi đã cô đơn trống trải nghiệm, giống như bạn. Và cũng giống như hàng tỷ người đã đi trước chúng ta.

Điều này phải dừng lại. Và cách duy nhất có thể là nếu chúng ta ngừng che giấu và ngừng giữ bí mật. Những người bạn mà chúng ta mất đi không bao giờ là bạn. Nhưng nếu chúng ta muốn sống một cuộc sống đầy đủ, chúng ta phải đối đầu với xã hội và nói, "Không còn nữa."

 

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha