Bệnh Động Kinh ✅Là Gì: Cách Chữa Khỏi Bệnh

Bệnh động kinh là một căn bệnh gây ra các cơn co giật. Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ngày càng nặng hơn. Bởi vậy, chữa khỏi bệnh là điều cần thiết. Đông y Trịnh Gia chuyên chữa trị căn bệnh động kinh bằng phác đồ điều trị gia truyền.

Ngày đăng: 12-08-2020

647 lượt xem

Bệnh động kinh là bệnh gì?

Động kinh là một bệnh não gây ra các cơn co giật động kinh lặp đi lặp lại. Có thể xảy ra bất kể tuổi tác, giới tính hay chủng tộc. Trong Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), được thành lập để duy trì sức khỏe, bệnh động kinh là một "bệnh mãn tính ở não". Là một chứng kích thích điện đột ngột. Nó được định nghĩa là có các cơn co giật lặp đi lặp lại (giật kinh phong). Do "bắn quá nhiều", kèm theo các triệu chứng lâm sàng khác nhau và các xét nghiệm bất thường trong phòng thí nghiệm.

Các triệu chứng của "co giật động kinh" khác nhau tùy thuộc vào vị trí xảy ra sự hưng phấn điện của đại não. Ví dụ, một cái gọi là "co quắp" co giật mà bẻ cong và trải dài các chi với một nhịp điệu nhất định. Một thu giữ thuốc bổ mà làm cho tay chân để kiện toàn thế cơ thể. Hoặc một cơn động kinh vắng ý thức. Trong đó đột ngột bất tỉnh đột ngột xảy ra, toàn bộ cơ thể. Các triệu chứng rất đa dạng. Bao gồm co giật cơ trong đó tay chân chỉ là nhất thời. Động kinh từng phần phức tạp với các triệu chứng khác nhau như thay đổi giác quan và cảm xúc, và hành vi đặc biệt.

 

Tuy nhiên, các triệu chứng của cơn động kinh hầu như không đổi đối với mỗi bệnh nhân. Và bệnh động kinh được đặc trưng bởi sự xuất hiện lặp đi lặp lại của các cơn động kinh giống nhau. Ngoài ra, dòng điện trong não bị xáo trộn trong một cơn động kinh. Do đó, một sóng bất thường (sóng nhọn) được nhìn thấy khi đo điện não đồ, được sử dụng để chẩn đoán bệnh động kinh.

 

Tỷ lệ mắc bệnh động kinh theo độ tuổi

 

Động kinh là một căn bệnh ảnh hưởng đến 0,5 đến 1 người (0,5 đến 1%) trong số 100 dân số. Độ tuổi khởi phát bệnh thường gặp nhất là từ 3 tuổi trở xuống. Người lớn mắc bệnh giảm, nhưng càng trên 60 tuổi càng tăng tỷ lệ mắc bệnh động kinh do rối loạn mạch máu não. Mặc dù một số bệnh nhân mắc bệnh động kinh ở trẻ em có thể được chữa khỏi trước khi họ trở thành người lớn. Những bệnh động kinh là một bệnh phổ biến từ trẻ sơ sinh đến tuổi già vì việc điều trị thường được tiếp tục.

 

Nguyên nhân nào gây ra bệnh động kinh?

 

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh động kinh. Nhưng chúng được chia thành động kinh vô căn và động kinh có triệu chứng.

 

Động kinh vô căn là chứng động kinh không phát hiện ra bất thường ngay cả khi xét nghiệm. Người ta cho rằng nó có xu hướng trở thành động kinh khi mới sinh ra. Người ta cho rằng hầu hết bệnh động kinh không phải do di truyền. Nhưng người ta đã chỉ ra rằng một phần của bệnh động kinh vô căn có thể được di truyền với biểu hiện "dễ bị động kinh". Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng, và các nghiên cứu trong tương lai đang được chờ đợi.

 

Động kinh có triệu chứng là chứng động kinh xảy ra khi não bị tổn thương hoặc một phần não bị chấn thương. Ví dụ, chứng động kinh xảy ra khi não bị tổn thương khi mới sinh. Hoặc khi não bị tổn thương do thiếu oxy, viêm não, viêm màng não, xuất huyết não, nhồi máu não, chấn thương sọ não, bệnh Alzheimer, v.v.

 

Cơ chế co giật

Dây thần kinh là gì

Các dây thần kinh được kéo căng xung quanh cơ thể con người. Nhiều thông tin khác nhau được truyền đi bằng cách truyền các tín hiệu điện yếu qua các dây thần kinh. Các tế bào thần kinh tập trung trong não và xử lý nhiều thông tin khác nhau.

Ví dụ, thông tin đến từ mắt và tai, thông tin cảm nhận trên da và thông tin như mùi và vị được truyền đến não qua dây thần kinh, và chúng ta cảm thấy rằng nó "sạch" hoặc "nóng". Mặt khác, bạn có thể di chuyển cơ thể bằng cách có ý thức, giống như mệnh lệnh từ não, đó là "nói" và "chạy". Ngoài ra, các mệnh lệnh từ não cũng điều chỉnh nhịp thở và cử động vô thức của tim. Đồng thời kiểm soát các hoạt động tinh thần như cảm xúc, tình cảm, lý trí và trí nhớ.

Khi các tín hiệu điện trong não hoạt động theo cách này được tạo ra quá mức cùng một lúc vì một lý do nào đó. Chức năng của não ở phần đó bị rối loạn, não không thể tiếp nhận thông tin đúng cách. Không thể đưa ra lệnh, và nó điều khiển các chuyển động của cơ thể. Nó sẽ không thể được.

Xuất hiện các triệu chứng tùy thuộc vào vị trí co giật

Đại não phần lớn được chia thành phải và trái (bán cầu phải và bán cầu trái) với một rãnh trung tâm làm ranh giới. Bán cầu não phải điều hòa nửa bên trái của cơ thể. Bán cầu não trái điều hòa các dây thần kinh của nửa bên phải, và não đóng vai trò trong từng bộ phận của cơ thể. Nó sẽ thay đổi.

Bệnh nhân động kinh có cùng một vị trí xuất hiện các cơn co giật, do đó các triệu chứng giống nhau lặp lại theo từng cơn. Ví dụ, co cứng bàn tay xảy ra khi sự hưng phấn điện quá mức xảy ra tại các bộ phận thần kinh vận động bàn tay.

Cơ chế co giật

Các dây thần kinh của não hoạt động một cách cân bằng giữa hưng phấn và ức chế. Giống như chân ga và phanh của ô tô, khi hưng phấn quá mạnh, dây thần kinh bên ức chế hoạt động để kìm hãm sự hưng phấn. Tuy nhiên, khi cơn co giật xảy ra. Thần kinh hệ hưng phấn hoạt động mạnh hoặc thần kinh hệ ức chế suy yếu dẫn đến rối loạn điện nghiêm trọng (kích thích quá mức).

Tham khảo: Cùng biết não hoạt động như thế nào

Bộ não của con người là một trong những động vật có vú lớn nhất và phức tạp nhất. Bán cầu não phải điều hòa các dây thần kinh của nửa người bên trái và bán cầu não trái của nửa người phải. Bao gồm đại não, tiểu não, màng não và thân não. Bộ não kiểm soát hành vi phức tạp giống như con người. Đại não được chia thành bốn phần là thùy trán, thùy đỉnh, thùy chẩm và thùy thái dương, chức năng khác nhau tùy theo từng bộ phận.

Chức năng của từng bộ phận

Thùy trán

Ngoài chức năng phát lệnh di chuyển các bộ phận khác nhau của cơ thể như tay chân. Có có nhiệm vụ xử lý thông tin nâng cao như tư duy, suy luận, suy luận, học hỏi và chọn lọc.

Thùy đỉnh

Nó phân tích thông tin cảm giác nhận được từ da và tai.

Nhận biết không gian.

Thùy chẩm

Nó nhận dạng thông tin đến từ mắt, chẳng hạn như hình dạng khuôn mặt và đồ vật của mọi người.

Thùy thái dương

Nó liên quan đến thông tin và cảm xúc của âm thanh và từ ngữ phát ra từ tai bạn.

Bên trong thùy thái dương là hồi hải mã, là vùng liên quan đến trí nhớ, và thường là tâm điểm của bệnh động kinh (nơi bắt đầu xuất hiện các cơn co giật).

 

Động kinh và co giật động kinh

"Co giật động kinh" là một cơn động kinh xảy ra ở một bệnh nhân động kinh. Ngoài ra, "động kinh" là một bệnh và đôi khi được gọi là "hội chứng co giật do động kinh". Nói cách khác, co giật động kinh là một triệu chứng, và một bệnh có chứng động kinh được gọi là chứng động kinh, và cả hai đều được sử dụng đúng cách.

 

Phân loại cơn động kinh

Động kinh được chia thành co giật từng phần (co giật liên quan đến khu trú). Co giật toàn thể tùy thuộc vào vị trí xảy ra hưng phấn điện quá mức và cách thức lan truyền hưng phấn điện.

Chúng cũng được phân loại theo sự hiện diện hoặc không có rối loạn ý thức, các triệu chứng động kinh, loại động kinh và đối xứng cơn động kinh.

Co giật một phần

Sự phấn khích điện quá mức xảy ra trong một phần hạn chế của não. Nó được chia thành động kinh từng phần đơn giản với ý thức rõ ràng và động kinh từng phần phức tạp kèm theo rối loạn ý thức. Một số cơn co giật cục bộ có biểu hiện hưng phấn quá mức trong một khu vực hạn chế lan ra khắp đại não. Có những cơn động kinh cục bộ sau đó là cơn động kinh toàn thể. Nó được bao gồm trong các cơn động kinh một phần ngay từ khi bắt đầu cơn động kinh. Nhưng nó được gọi là "cơn động kinh toàn thể thứ phát" vì sự hưng phấn điện lan truyền trong giai đoạn tiếp theo.

(1) Động kinh một phần đơn giản

Người bệnh tỉnh táo và nhớ tất cả các triệu chứng từ khi bắt đầu đến khi kết thúc cơn. Tùy thuộc vào bộ phận gây hưng phấn điện quá mức, chức năng vận động có thể bị suy giảm (tê bì chân tay hoặc mặt, vặn mình, giật hoặc giật, toàn bộ cơ thể có thể bị kéo về một bên, xoay, v.v.). Thị lực hoặc thính giác bất thường (điểm chiếu sáng hoặc Bạn có thể thấy các triệu chứng khác nhau như nhìn thấy ánh sáng, sáng bóng, âm thanh nghe được, điếc, nghe thấy tiếng ồn, v.v., thần kinh tự chủ bất thường (như đau đầu và buồn nôn).

 

(2) Động kinh từng phần phức tạp

Bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ như một cơn động kinh, bệnh nhân dần dần mất ý thức. Bị rối loạn ý thức khiến họ không thể hiểu được xung quanh. Tuy nhiên, ít có khả năng bị ngã trong giai đoạn rối loạn ý thức. Chẳng hạn như một cơn động kinh như đột ngột dừng chuyển động. Làm cho mặt buồn ngủ (động kinh suy giảm ý thức), đi loanh quanh, vỗ tay, miệng lầm bầm. Các triệu chứng như chuyển động vô nghĩa lặp đi lặp lại (chủ nghĩa tự động) được nhìn thấy.

 

(3) Co giật toàn thân thứ phát

Nó bắt đầu với các triệu chứng co giật một phần đơn giản hoặc phức tạp và thường tiến triển thành co giật trương lực. Trước khi bắt đầu cơn co giật, có những dấu hiệu cho thấy bạn sẽ mất ý thức. Khó phân biệt với cơn co giật trương lực/ co giật, nhưng chúng có thể được chẩn đoán bằng cách đo điện não đồ.

 

Tổng động kinh

Đây là một cơn động kinh do hưng phấn quá mức trên một diện rộng ở cả hai bên đại não. Hầu hết bệnh nhân bất tỉnh trong cơn động kinh.

 

(1) co giật

Khởi phát đột ngột gây co giật trương lực và co giật. Sau cơn động kinh, bạn có thể chuyển sang giấc ngủ được gọi là giấc ngủ tự nhiên (giấc ngủ kết thúc) trong khoảng 30 phút đến 1 giờ. Nhưng sau đó bạn sẽ trở lại cuộc sống bình thường. Ngay sau khi lên cơn, tôi sắp bất tỉnh, nên cẩn thận vì có nhiều tai nạn trong tình trạng chói tai. Chẳng hạn như va vào vật gì đó hoặc chạm vào vật nóng và bị bỏng.

 

Co giật

Đột nhiên bạn bất tỉnh, miệng ngậm chặt, ngừng thở, co duỗi chân tay và cứng cả người. Nó kéo dài trong vài giây đến hàng chục giây. Bạn có thể bị thương khi ngã dữ dội trong khi vẫn còn cứng.

Seikan động kinh

Chuột rút xảy ra khi bạn uốn cong đầu gối và uốn cong tay chân theo một nhịp điệu nhất định. Nó thường mất hàng chục giây, nhưng đôi khi nó kéo dài một phút hoặc hơn.

 

(2) Tấn công yếu

Là một cơn co giật trong đó sức căng cơ của toàn bộ cơ thể bị giảm hoặc biến mất, làm cho cơ thể bị xẹp và xẹp xuống. Thời gian của cơn co giật ngắn, trong vài giây và có thể khó phát hiện.

 

(3) Tấn công địa chấn

Đây là một cơn động kinh bất tỉnh trong hàng chục giây, nhưng không gây chuột rút hoặc ngã quỵ. Khi đang nói chuyện hoặc làm việc gì đó, tôi đột ngột mất ý thức. Nên cuộc trò chuyện đột ngột bị ngắt quãng hoặc ngừng hoạt động. Những người xung quanh có thể không biết rằng bạn bị động kinh vì bạn có thể kém tỉnh táo hoặc không thể tập trung. Các triệu chứng thường xuất hiện ở trường học và trước khi đến trường. Đây là chứng động kinh phổ biến ở các bé gái.

Các triệu chứng sau đây được nhìn thấy.

Đột nhiên mất ý thức và trở nên mơ hồ

Nhãn cầu lên

Mí mắt giật (tần suất khoảng 3 lần mỗi giây)

Ngừng hoạt động

Không trả lời cuộc gọi

 

(4) Tấn công myoclonic

Đây là một cơn co giật trong đó một số phần cơ của toàn bộ cơ thể hoặc tay chân bị co lại trong giây lát. Các cơn co giật ít được chú ý do các triệu chứng nhất thời. Nhưng có thể xảy ra nhiều lần liên tiếp. Ngoài ra, các triệu chứng có thể mạnh đến mức bạn có thể bị ngã hoặc vứt bỏ những gì bạn có. Nó cũng có thể được kích hoạt bởi ánh sáng và dễ gây buồn ngủ và ngủ gật.

 

Trạng thái động kinh

Nó có thể đe dọa tính mạng nếu cơn co giật kéo dài hơn một khoảng thời gian nhất định. Hoặc thậm chí có những cơn co giật ngắn xảy ra lặp đi lặp lại và vô thức. Trước đây, nếu cơn động kinh "kéo dài hơn 30 phút" thì được coi là bị lồng ruột. Nhưng theo suy nghĩ gần đây, nếu cơn động kinh tiếp tục kéo dài từ 5 đến 10 phút trở lên thì được coi là tình trạng động kinh và bắt đầu điều trị. Nó đã xảy ra.

Các loại động kinh

Động kinh phần lớn được chia thành động kinh từng phần (động kinh liên quan đến khu trú) và động kinh chung. Chúng được chia thành vô căn (khi không có tổn thương não rõ ràng) và có triệu chứng (khi có tổn thương rõ ràng) tùy thuộc vào nguyên nhân của cơn. Đôi khi, có chứng động kinh một phần (động kinh liên quan đến khu trú) hoặc động kinh toàn thể, hoặc động kinh không quyết định. Trong mọi trường hợp, chẩn đoán chính xác bệnh động kinh là rất quan trọng. Vì nó có ý nghĩa quan trọng đối với việc điều trị và triển vọng cho các liệu trình tiếp theo.

 

Động kinh một phần (động kinh liên quan đến cục bộ hóa)

Động kinh một phần được đặc trưng bởi sự hiện diện của các bệnh khác gây ra động kinh. Một số triệu chứng (triệu chứng) trước khi bắt đầu cơn động kinh.

 

(1) Động kinh một phần vô căn (chứng động kinh liên quan đến khu trú tự phát)

Điện não đồ ở bệnh nhân động kinh một phần vô căn cho thấy các bất thường khu trú (các sóng bất thường khu trú tại các khu vực cụ thể) và thường gặp ở trẻ em. Chứng động kinh này có liên quan đến tuổi tác và đã được ghi nhận rõ ràng.

 

Bệnh động kinh lành tính thời thơ ấu với các gai ở trung tâm và vùng thái dương (còn gọi là động kinh Roland)

Động kinh thùy chẩm lành tính

 

(2) Động kinh từng phần có triệu chứng (động kinh liên quan đến khu trú có triệu chứng)

 

Điện não đồ cho thấy các bất thường khu trú và khu trú. Bệnh động kinh thùy thái dương thường gặp ở những người lớn tuổi.

Động kinh thùy thái dương

Động kinh thùy trán

Động kinh thùy đỉnh

Động kinh thùy chẩm

Hội chứng Koshevnikov

 

Động kinh chung

Bệnh động kinh toàn thể được đặc trưng bởi sự khởi phát liên quan đến tuổi tác, với khả năng kích thích sâu rộng trên các vùng rộng lớn trên đại não.

 

(1) Động kinh vô căn chung

Nó chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em từ thời thơ ấu đến tuổi trẻ. Và người ta nói rằng tỷ lệ mắc bệnh là từ 25 tuổi trở lên. Ngoài ra, người ta nói rằng họ thường mất ý thức mà không có các triệu chứng thần kinh khác. Nó được đặc trưng bởi các bất thường điện não đồ giống nhau xuất hiện ở bên trái và bên phải của não cùng một lúc. Nhưng không quan sát thấy các bất thường như liệt tứ chi và rối loạn não.

 

Động kinh gia đình lành tính ở trẻ sơ sinh

Chuột rút lành tính ở trẻ sơ sinh

Bệnh động kinh myoclonic lành tính ở trẻ sơ sinh

Bệnh động kinh không có tuổi thơ (Pycnolepsy)

Bệnh động kinh vị thành niên

Bệnh động kinh myoclonic vị thành niên (JME)

Động kinh lớn khi thức giấc

 

(2) Động kinh có triệu chứng chung

Khởi phát chung của bệnh động kinh vô căn, tuổi khởi phát sớm hơn, thường xuất hiện ở thời kỳ sơ sinh hoặc nhũ nhi, số lượng cơn nhiều, chậm phát triển trí tuệ và các triệu chứng thần kinh trước khi khởi phát.

Hội chứng thắt lưng (còn gọi là động kinh mũi, co thắt ở trẻ sơ sinh, co giật BNS)

Hội chứng Lennox-Gastaut

Myoclony co giật co giật động kinh

Miochrony bị động kinh

Bệnh não myoclonic sớm (EME)

Bệnh não động kinh ở trẻ sơ sinh sớm với đợt bùng phát ức chế

Chẳng hạn như

Khác

Nếu loại động kinh không thể phân loại được, nó có thể được coi là "Không thể phân loại". Động kinh không thể phân loại bao gồm động kinh sơ sinh.

 

Sự khác biệt giữa co giật động kinh và co giật

"Covulsion" là tình trạng cơ co bóp mạnh bất kể ý muốn của một người. Ngoài động kinh, co giật là một trong những triệu chứng do sốt (sốt cao), nhiễm trùng, bất thường về điện giải, thuốc, tổn thương nội sọ (u, chấn thương, bệnh não thiếu oxy, v.v.). Do nguyên nhân gây co giật và động kinh do các bệnh này gây ra khác nhau nên phương pháp điều trị cũng khác nhau. 

Ví dụ, động kinh là do đại não, nhưng cũng có co giật do hưng phấn tủy sống và thần kinh ngoại biên. 

Vì vậy, khi chúng ta nói "co giật", nó có nghĩa là một triệu chứng chuyển động co giật được gọi là "co giật", và "động kinh" là động kinh do "co giật quá mức của tế bào thần kinh não" như đã giải thích cho đến nay. Ngoài ra còn có các chất tương tự khác với chuột rút.

Co giật do sốt là hiện tượng co giật xảy ra khi trẻ sốt cao, tuy nhiên sốt cũng có thể khởi phát cơn co giật trong bệnh động kinh, rất khó phán đoán vì cả hai sóng não tại thời điểm co giật đều giống nhau. Trong một số trường hợp 

 

Các biến chứng cụ thể của bệnh động kinh là gì?

Các biến chứng đặc biệt đối với bệnh nhân động kinh có thể được chia thành ba loại sau đây tùy thuộc vào nguyên nhân.

Các triệu chứng rối loạn não gây ra chứng động kinh

Một số vùng của não có thể gặp vấn đề về vận động, thiểu năng trí tuệ hoặc các vấn đề về ngôn ngữ. Đặc biệt, động kinh tổng quát có triệu chứng có thể bị thiểu năng trí tuệ. Nhưng có thể coi động kinh và thiểu năng trí tuệ là do rối loạn não bộ. Mặt khác, động kinh vô căn nhìn chung không có biểu hiện thiểu năng trí tuệ.

 

Các triệu chứng liên quan trực tiếp đến động kinh (triệu chứng tâm thần)

Các triệu chứng như khó chịu trước khi lên cơn co giật có thể xảy ra và các triệu chứng tâm thần có thể xuất hiện như một cơn động kinh. Nhiều triệu chứng loạn thần xuất hiện trong các cơn động kinh từng phần phức tạp. Ngoài ra, lo lắng và kích động có thể xảy ra sau cuộc tấn công.

 

Các triệu chứng tâm thần liên quan đến chứng động kinh

Rối loạn ý thức Thay đổi ý thức (thay đổi ý thức)

Rối loạn cảm xúc Không hài lòng hoặc cáu kỉnh

Thay đổi tính cách Nó trở nên tròn hơn (vòng vo, dư thừa), bền bỉ (kết dính)

 

Trạng thái tâm thần Bạn có thể nhìn thấy ảo giác và trở nên ảo tưởng

Hành vi bất thường Các chuyển động vô nghĩa lặp đi lặp lại (chủ nghĩa tự động), hành vi bất thường, bạo lực, tội phạm

Các triệu chứng thứ phát của bệnh động kinh.

 

Nhiều bệnh nhân có vấn đề với gánh nặng tâm lý hoặc cuộc sống xã hội, và dựa trên đó là lo lắng, tuyệt vọng, miễn cưỡng, cô lập, hành hương, nhạy cảm, phòng thủ, bất hạnh, v.v. Có thể gây ra.

 

Các triệu chứng không liên quan trực tiếp đến động kinh (đặc điểm cá nhân). Mặc dù không liên quan trực tiếp đến cơn động kinh. Nhưng đặc điểm tính cách chung nhất của bệnh nhân động kinh là tính dính cao, dễ dính vào đồ vật, nói năng vòng vo. Đây được cho là kết quả của việc bị động kinh lặp đi lặp lại ảnh hưởng đến não. Tuy nhiên, gần đây, vì được điều trị ngay từ giai đoạn đầu nên tính cách như vậy gần như biến mất.

 

Đặc điểm của nhân cách động kinh

Tính nhanh nhạy của bệnh nhân kém và chậm

Nói một cách vòng vo

Bám sát vào các chi tiết nhỏ

Không linh hoạt

Nổi giận với những điều nhỏ nhặt

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

 

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha