Làm thế nào để biết một người có dấu hiệu mắc bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng không phải căn bệnh nội sinh mà đây là kết quả của một loạt những yếu tố tác động lên não bộ, lâu dần hình thành nên suy nghĩ, hành vi khác thường ở người bệnh. Vậy những đặc điểm nào dễ nhận thấy nhất ở người bị bệnh hoang tưởng.

Ngày đăng: 29-08-2017

2,191 lượt xem

Những đặc điểm giúp bạn nhận dạng bệnh nhân hoang tưởng

- Dần dần cách ly với xã hội, bạn bè: Dấu hiệu đầu tiên để phát hiện người bệnh mắc chứng hoang tưởng là đang hoạt bát, vui vẻ bỗng nhiên tăng việc sử dụng thời gian ở trong phòng, đi kèm với bất động, ngủ lịm ban ngày và có nhiều hoạt động về ban đêm, giảm giao tiếp với người thân, bạn bè và sợ ai đó làm hại mình. Bệnh tiến triển làm họ sợ cả thức ăn và nước uống, vì cho rằng mình bị đầu độc bởi những kẻ khủng bố.

- Bận tâm quá mức tới sự xuất hiện các triệu chứng cơ thể: Những người có dấu hiệu sớm của bệnh hoang tưởng thường bận tâm thái quá đến những gì họ cảm thấy ở cơ thể mình, ví dụ như lo lắng về sự tăng cân, họ có thể đứng hàng giờ trước gương, kiểm tra mụn nhọt, tự hỏi về các đường nét trên khuôn mặt.

Những người quan tâm đến cơ thể quá mức có thể là dấu hiệu của hoang tưởng

- Trầm cảm: Biểu hiện có thể là sự mất quan tâm thích thú với mọi thứ, muốn sống 1 mình, không muốn giao lưu với bất kì ai, cảm thấy cuộc sống vô vị, ăn kém ngon miệng và rối loạn giấc ngủ.

- Những ý nghĩ và hành vi kỳ lạ: Người bệnh có những dấu hiệu ban đầu của chứng hoang tưởng thường có những ý nghĩ buộc tội người xung quanh một cách vô lý. Ví dụ, người chồng mắc bệnh hoang tưởng ảo giác luôn tin rằng vợ mình đang ngoại tình, những lời thanh minh của vợ càng làm anh ta tin tưởng vào ý nghĩ của mình. Hoặc có người tin rằng người trong gia đình đang có âm mưu giết hại họ, vì vậy, họ rất căm thù người thân, tin tưởng người ngoài.

- Ảo giác: Biểu hiện thường gặp nhất là những ảo giác lời nói, người bệnh luôn nghe được tiếng nói không có thật, và thường là chống lại chúng. Ngoài ra, họ bị chi phối bởi những lời nói đó, thậm chí tự làm đau bản thân hoặc người xung quanh.

Nên làm gì khi cơ thể có triệu chứng mắc bệnh hoang tưởng

- Tâm sự với bạn thân: Một người bạn thân có thể giúp bạn thổ lộ những suy nghĩ suy nghĩ hoang tưởng của mình, họ cũng là người đưa ra một khía cạnh khác của vấn đề theo hướng tích cực hơn cho bạn, phân tích những sai lầm của bạn.

Tâm sự với bạn thân giúp bạn giải tỏa được những suy nghĩ hoang tưởng

- Tham gia vào lao động hoặc thể thao: Việc tham gia vào công việc khiến bạn phải tập trung chú ý, phải suy nghĩ, hạn chế bớt những suy nghĩ sai lệch, ảo giác không chính xác. Bên cạnh đó, tham gia vào các hoạt động thể thao giúp bạn lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống, ổn định tinh thần, hướng tới những suy nghĩ tích cực hơn.

- Nghe nhạc: Âm nhạc có tác động rất lớn tới cảm xúc con người. Việc nghe nhạc hay tự mình được tham gia vào các hoạt động âm nhạc giúp người bệnh thể hiện cảm xúc, cải thiện trạng thái cảm xúc. Âm nhạc trị liệu là một phương pháp chữa trị bền vững và hiệu quả đối với người có nhu cầu về tâm lý xã hội, tình cảm, nhận thức và giao tiếp.

Như vậy, khi phát hiện ra bản thân có một số dấu hiệu bất thường nghi ngờ bệnh hoang tưởng thì bạn nên có biện pháp đối phó ngay lập tức. Đồng thời tìm đến các trung tâm uy tín để được khám và tư vấn bệnh kịp thời.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha