Nhận diện bệnh hoang tưởng không khó khăn như bạn nghĩ

Bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng luôn cảm thấy hưng phấn quá mức, không cần ngủ mà vẫn dư thừa năng lượng, nói rất nhiều về bản thân, và nguy hại hơn là... tiêu tiền vung mạng.

Ngày đăng: 22-08-2017

2,203 lượt xem

Bệnh hoang tưởng là gì?

Hoang tưởng (hay hoang tưởng ảo giác) là một dạng triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng. Cũng có thể nói, đây là triệu chứng thường gặp ở những bệnh nhân loạn thần nặng (tâm thần phân liệt, loạn thần cấp, loạn thần do nghiện rượu…). Đó là một bệnh nội sinh nhưng rất dễ bị nhầm lẫn là do stress, môi trường sống, do gặp chấn thương…

Hoang tưởng hay ảo giác đều dựa trên nền tảng trải nghiệm của bản thân bệnh nhân trong thực tế. Điều này thường xảy ra với những người ngoài 60. Tuy nhiên, với sự chuyển động nhanh của xã hội, ngày càng nhiều người trẻ cũng mắc phải chứng bệnh này.

Ngày càng có nhiều người trẻ mắc bệnh hoang tưởng

Quá "ảo tưởng sức mạnh" là dấu hiệu của hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng có rất nhiều triệu chứng từ nhẹ đến nặng.  Khi nặng hơn, bệnh nhân sẽ có những rối loạn về hành vi như có ý nghĩ hoặc nói về các sự việc không có thật. Hoang tưởng bản thân bị ma nhập, người chết nhập, luôn có cảm giác bị theo dõi, bị bắt, bị giết hại, hoang tưởng rằng mình là người tài giỏi, có phát minh, sáng chế…

Có trường hợp lại bị rối loạn cảm xúc như có cảm xúc 2 chiều (vừa yêu vừa ghét), có cảm giác căm thù người thân… Những người mắc bệnh hoang tưởng thường rất hay đi lang thang, cười một mình, tự trò chuyện một mình…

Ảo tưởng sức mạnh là một dạng "hoang tưởng tự cao". Bệnh nhân luôn cảm thấy hưng phấn quá mức, không cần ngủ mà vẫn dư thừa năng lượng, nói rất nhiều về bản thân, và nguy hại hơn là... tiêu tiền vung mạng. Chứng bệnh này lại rất khó nhận biết, vì nhiều người đơn giản chỉ nghĩ là họ quá cao ngạo mà thôi.

Chứng bệnh này rất hay bắt gặp ở người thành đạt, có địa vị xã hội, doanh nhân... Đơn giản là vì đi đôi với sự thành đạt, họ phải chịu áp lực rất cao. Những người bị hoang tưởng tự cao vẫn giao tiếp bình thường, dựa trên nền tảng hiểu biết cá nhân nên có thể làm người khác tin tưởng. Hoang tưởng tự cao sẽ trở nên rất nguy hiểm nếu người mắc bệnh đang giữ vai trò quan trọng của một tập đoàn, hay chức vụ cao liên quan đến chính trị.

Những yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến bệnh hoang tưởng

Nguyên nhân gây bệnh hoang tưởng ngày càng được phát hiện rõ ràng

Stress: Những căng thẳng tột độ có thể làm tăng sự hoài nghi trong đầu bạn hoặc có dính dáng đến những hoang tưởng.

Lo âu: Nhiều người nếu lo lắng một vấn đề gì đó họ sẽ nói ra hoặc làm những điều gì đó khiến người khác cho rằng họ bị hoang tưởng

Rối loạn tâm thần: Một số bệnh tâm thần gây ra những ý nghĩ hoang tưởng là rối loạn nhân cách hoang tưởng, tâm thần phân liệt….

Do sử dụng chất kích thích có thể khiến người ta hoang tưởng trong một thời gian ngắn. Chúng sẽ hết khi những chất đó được đào thải hết ra ngoài cơ thể.

Ngủ quá ít sẽ khiến não bạn không có cơ hội được nghỉ, làm tăng những ý nghĩ hoang tưởng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha