Từ A-Z kiến thức bệnh hoang tưởng bạn nên biết

Mỗi người trong chúng ta nên có kiến thức về bệnh hoang tưởng để có cái nhìn chính xác, khách quan về căn bệnh nhạy cảm này.

Ngày đăng: 31-08-2017

1,738 lượt xem

1. Nguyên nhân của chứng hoang tưởng

 Nguồn gốc của hoang tưởng có thể xuất phát từ định kiến hay ám ảnh, từ ảo giác hoặc là hiện tượng duy nhất của một bệnh loạn thần còn sót lại (hoang tưởng di chứng). Phát hiện được hoang tưởng ở giai đoạn sớm sẽ giúp cho điều trị có hiệu quả hơn và tiên lượng bệnh tốt hơn.

 Có thể nêu ra một số nguyên nhân cụ thể như sau:

- Bị ngộ độc vì rượu, vì ma túy; bị thiếu chất đường trong máu do dùng thuốc có insulin để trị bệnh tiểu đường.

- Bị sốt cao do bệnh sốt rét, bệnh nhiễm khuẩn huyết, bệnh viêm màng não, bệnh viêm não

- Bị tụ máu ở não do chấn thương não (cần phải mổ ngay).

- Bị một số bệnh về tâm thần như: rối loạn thần kinh, bệnh tâm thần phân lập,… 

Uống rượu bia quá nhiều cũng là nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng

 2. Biểu hiện của chứng hoang tưởng

 Theo các chuyên gia tâm lý học thì quá trình hình thành hoang tưởng rất phức tạp và nó liên quan mật thiết với các rối loạn tâm thần khác. Nó thường kéo dài và làm biến đổi sâu sắc nhân cách của người bệnh từ đó ảnh hưởng đến hoạt động xã hội, học tập và giao lưu của con người

Người bệnh sẽ thấy những người khác và sự vật xung quanh có một cái gì đặc biệt khác thường rồi tự liên tưởng rằng mọi hiện thượng đó đều liên quan đến mình mặc dù tự họ cũng không thể giải thích được. Dần dần trong cái đặc biệt và khác thường ấy, bệnh nhân tìm thấy những ý nghĩa ngày càng rõ ràng và tự giải thích theo lối suy đoán riêng của mình. Hoang tưởng được hình thành và ngày càng được củng cố thành hệ thống vững chắc, cố định. 

Cuối cùng, hoang tưởng có thể mất đi một cách tự phát hay do điều trị hoặc tan rã. Tuy nhiên, hậu quả nó để lại cho người bệnh là trí tuệ bị sa sút, stress kéo dài.

Biểu hiện của bệnh hoang tưởng thường khá dễ nhận biết và chuẩn đoán

 4. Chẩn đoán và điều trị 

Bác sĩ thường khuyên người bệnh nhập viện nếu thấy bệnh có triệu chứng trầm trọng và thường dùng thuốc an thần để trị cảm giác sợ hãi và kiềm chế sự hưng phấn thái quá mỗi khi lên cơn.

Bác sĩ còn chú ý tìm những nguyên nhân có thể tác động tới sự lên cơn như sự ngộ độc (cần phải chữa trị ngay), một số bệnh liên quan một vấn đề tình cảm làm bệnh nhân xúc động mạnh.

Một số biện pháp tự điều chỉnh suy nghĩ hoang tưởng ở bệnh nhân:

- Học cách chất vấn những suy nghĩ hoang tưởng có thể giúp bạn giảm nhẹ hoặc loại bỏ cách mà bạn cảm nhận về những con người và tình huống.

- Nếu không thể xua đi ý nghĩ hoang tưởng bằng cách kiểm tra nội dung của nó, bạn hãy thử tự đánh lạc hướng mình bằng cách như gặp gỡ bạn bè, xem phim, đi dạo, bằng mọi cách đưa tâm trí ra khỏi những suy nghĩ hoang tưởng để bạn khỏi đắm mình trong đó.

- Bạn có thể tự kiểm soát chứng hoang tưởng nhẹ, nhưng có lẽ bạn cần sự trợ giúp chuyên môn nếu chứng hoang tưởng của bạn ở mức độ từ trung bình đến nghiêm trọng.

Điều trị hoang tưởng dai dẳng rất khó khăn, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ thành công khá cao. Chúng ta phải hiểu và dung nạp người bệnh để họ có một cuộc sống không quá tự do phát triển hoang tưởng, nhưng cũng không quá khó khăn trong cộng đồng. Gia đình hãy tạo cho họ lối sống tích cực, lao động và giải trí với các sở thích lành mạnh.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68
 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha