Vì sao lo lắng quá mức về bệnh tật có thể dẫn đến rối loạn thần kinh

Một số người có tính hay lo quá mức, hễ thấy ai đó mắc bệnh thì cứ nghĩ triệu chứng đó giống với triệu chứng mà mình từng gặp. Chính sự lo âu quá mức có thể dẫn đến rối loạn thần kinh thực vật, tạo ra các triệu chứng giống người bị cao huyết áp, tim mạch..

Ngày đăng: 02-09-2017

3,894 lượt xem

Không tin vào chuẩn đoán của bác sĩ  

Những người hay lo sợ quá mức về bệnh tật có thể dẫn đến các bất thường về mặt tâm lý - tâm thần khi lo âu sinh lý đã quá mức và chuyển thành lo âu bệnh lý, trầm cảm hay rối loạn nghi bệnh. Có rất nhiều ca bệnh điển hình cho triệu chứng lo lắng vì bệnh tật, cụ thể như một nữ bệnh nhân tuổi trung niên, gia đình khá giả, sức khỏe tốt nhưng lúc nào cũng phàn nàn về một số bệnh lý khác nhau mà bà nghĩ mình mắc phải.

Vì nỗi lo này, bà đã đến rất nhiều bệnh viện, phòng mạch tư nhưng vẫn không phát hiện được gì. Thay vì mừng rỡ vì kết quả đầy các dòng chữ “bình thường”, bà nhiều lần tỏ ra nóng giận, chê bác sĩ yếu kém. Quá mệt mỏi, gia đình cuối cùng cũng tìm cách đưa bà đến gặp bác sĩ tâm thần.

Lo lắng quá mức về bệnh tật dễ dẫn đến suy nghĩ hoang tưởng tiêu cực

Lo lắng quá mức dẫn đến tâm thần

Nghĩ rằng mình mắc bệnh hay cho rằng một thói quen nào đó của mình có thể dẫn đến bệnh sẽ tạo ra những lo âu sinh lý. Lo âu sinh lý quá mức sẽ trở thành lo âu bệnh lý và nỗi lo này có thể dẫn đến các dấu hiệu trầm cảm, hoang tưởng. Dù không có bệnh nhưng chính căn bệnh trong tâm trí này sẽ làm rối loạn hệ thần kinh thực vật, gây hoa mắt, chóng mặt, tim đập nhanh, thường xuyên vã mồ hôi, luôn có cảm giác bất an.

Các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật lúc đầu có thể chỉ là do tâm lý. Lâu ngày, kèm theo điều kiện sức khỏe sa sút, có thể trở thành bệnh thật lúc nào không hay hoặc tạo cơ hội cho những căn bệnh khác tấn công. Tốt nhất, nếu đã loại bỏ các yếu tố như sang chấn tâm lý, sử dụng chất kích thích mà biểu hiện nghi bệnh vẫn rõ ràng thì người bệnh cần được điều trị bằng thuốc hay các liệu pháp tâm lý theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 Điều trị tâm lý ở bệnh nhân bị hoang tưởng bệnh tật là điều rất cần thiết

Hiện tượng này hay gặp ở nhóm người có “nhân cách nghệ sĩ”, dễ bị ám thị. Ngoài ra, nhóm phụ nữ tuổi trung tiên, tiền mãn kinh còn hay mắc một chứng gọi là “hoang tưởng nghi bệnh”, nghĩa là khi nghe người ta nói về bệnh gì thì lại “nghi nghi” rằng mình có các triệu chứng của bệnh đó.

Cách xử lý tốt nhất khi người thân có biểu hiện rối loạn nghi bệnh hoặc lo âu quá mức rằng mình mắc bệnh này, bệnh kia là hãy đưa họ đi khám. Với một số người, bảng kết quả bình thường từ một nơi khám chữa bệnh uy tín hoặc lời khuyên của một bác sĩ tin cậy có thể giúp họ vơi bớt lo âu.

Tuyệt đối không nổi nóng, ngăn cản người bệnh đi khám vì như thế chỉ làm họ thêm lo âu, ám ảnh. Tuy nhiên, nếu đã đến mức đi khám nhiều nơi mà người bệnh vẫn tin rằng mình có bệnh thì nên tìm cách đưa họ đến các chuyên gia tâm lý - tâm thần. Lúc này thì họ đang thực sự có bệnh, không phải là bệnh thực thể như họ nghĩ mà là hoang tưởng bệnh tật.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha