Có cách nào hạn chế chứng hoang tưởng ghen tuông hay không?

Hoang tưởng ghen tuông do yếu tố rối loạn sinh học gây ra chứ không bắt nguồn từ điều kiện sống hay tác động từ các mối quan hệ bên ngoài. Những trường hợp này có thể gặp ở cả nam giới chứ không chỉ ở phụ nữ, mọi lứa tuổi đều có thể mắc chứng bệnh này.

Ngày đăng: 31-08-2017

2,304 lượt xem

Hoang tưởng ghen tuông là gì?

Ghen tuông hoang tưởng là một bệnh lý về tâm thần. Người bệnh luôn nghi ngờ bạn đời, ghen tuông dựa trên những sơ sở không chắc chắn, luôn luôn tìm kiếm và muốn thu thập những chứng cứ phản bội, luôn luôn theo dõi kiểm tra mọi hành động, cử chỉ, thư từ và có ý tưởng suy diễn.

Bệnh nhân chỉ lệch lạc về ghen tuông, còn các hoạt động khác, nhận thức, tư duy vẫn bình thường. Vì thế, những nghi ngờ, áp đặt họ dành cho bạn đời dễ được người khác tin, vì mọi người hay nghĩ theo lối "không có lửa sao có khói"."

Hoang tưởng ghen tuông là dạng hoang tưởng khá phổ biến hiện nay

Nên làm gì để hạn chế chứng hoang tưởng ghen tuông

- Duy trì nếp sinh hoạt, những thói quen tốt của hai vợ chồng: Có nhiều cặp vợ chồng do vợ/chồng thường xuyên ghen tuông vô cớ khiến đối phương rất chán về nhà, họ thường tìm đủ mọi lý do để tránh chạm mặt người kia đến mức tối thiểu nhất.

Do đó, để duy trì và giữ vững hạnh phúc gia đình tốt nhất bạn nên kiềm chế và vẫn duy trì nếp sinh hoạt, những thói quen tốt của 2 vợ chồng như đi ăn cùng nhau ở những nơi có khung cảnh lãng mạn, về nhà sớm phụ bạn đời của mình cơm nước, dọn dẹp nhà cửa.

Chia sẻ công việc nhà giúp vợ chồng hiểu nhau hơn

- Im lặng là vàng: Câu nói này có lẽ sẽ trở nên đúng hơn bao giờ hết vào lúc này. Trong khi người bệnh đang có cơn hoang tưởng ghen tuông thì tốt nhất bạn nên im lặng. Nếu bạn càng giải thích và to tiếng thì người đó sẽ làm lớn chuyện và cho rằng chỉ có mình đúng. 

- Tạo cơ hội để một nửa của bạn hiểu về công việc và các mối quan hệ: Lý do khiến người yêu hay bạn đời của bạn hay ghen bóng ghen gió bạn là vì họ khoogn hiểu nhiều về công việc và các mối quan hệ của bạn khi 2 người không ở bên cạnh nhau. Chính vì vậy, hãy tạo điều kiện để bạn đời hiểu càng cụ thể thì bệnh ghen vô cớ của họ cũng giảm đi rất nhiều. Ví dụ như:

Hãy cho họ biết lịch làm việc, giao tiếp, gặp gỡ khách hàng hay các mối quan hệ khác trong ngày, điều này khiến bạn đời tin tưởng và tôn trọng đồng thời cũng thông qua đó hiểu và tin bạn hơn. Nếu có thể, hãy dẫn họ đến những buổi họp mặt bạn bè hay những buổi liên hoan, tiệc tùng ở cơ quan, hãnh diện giới thiệu bạn đời với mọi người, đồng thời giới thiệu bạn bè của bạn.

Đối với những người có người yêu hoặc vợ chồng có biểu hiện hoang tưởng ghen tuông, để họ tin tưởng bạn hơn và giảm bớt triệu chứng ghen tuông đôi khi bạn cũng cần phải biết diễn trước mặt họ. Ví dụ những buổi cuối tuần khi bạn bè rủ đi chơi, bạn có thể đưa vợ/chồng đi cùng hoặc từ chối khéo như mình ở nhà chăm ông xã/bà xã….miễn sao để đối phương thấy bạn coi họ thật sự quan trọng.

Đó là một số biện pháp trị bệnh hoang tưởng ghen tuông rất đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bệnh của họ đã nặng và không thể áp dụng các cách trên thì tốt nhất nên cho họ đi điều trị kịp thời.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha