5 hậu quả nếu không chữa trị bệnh tâm thần hoang tưởng kịp thời

Bệnh tâm thần là những bệnh do hoạt động não bộ bị rối loạn gây nên những biến đổi bất thường về lời nói, ý tưởng, hành vi, tác phong, tình cảm... Cùng tìm hiểu nguyên nhân, hậu quả của bệnh để có biện pháp phòng ngừa và chữa trị thích hợp.

Ngày đăng: 10-09-2017

2,585 lượt xem

Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần

Nguyên nhân gây bệnh tâm thần là một vấn đề phức tạp. Hiện nay, có những bệnh tâm thần nguyên nhân đã rõ ràng, nhưng vẫn còn nguyên nhân một số bệnh tâm thần chưa xác định được. Trong đó, một số nguyên nhân được xác định như:

- Do tổn thương trực tiếp đến tổ chức não: Chấn thương sọ não, nhiễm trùng thần kinh (viêm não, giang mai thần kinh...), nhiễm độc thần kinh (nghiện rượu, ma tuý, nhiễm độc thực phẩm, nhiễm độc hóa chất công nghiệp, nông nghiệp...), các bệnh mạch máu não, các tổn thương não khác (u não, teo não, xơ rải rác, tai biến mạch máu não...).

- Do các bệnh cơ thể ảnh hưởng đến hoạt động não: các bệnh nội khoa, nội tiết, các bệnh về chuyển hóa và thiếu vitamin...

Căng thẳng tâm lý dễ dẫn đến rối loạn tâm thần, loạn thần phản ứng cấp, rối loạn sang chấn sau stress (PTSD), rối loạn thích ứng, rối loạn ám ảnh, lo âu...

Căng thẳng tâm lý cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần hoang tưởng

Hậu quả khi không chữa trị bệnh tâm thần kịp thời

1. Bệnh nhân không chịu uống thuốc theo hướng dẫn khiến bệnh nặng hơn

Bệnh nhân chưa khỏi hẳn nhưng không nhận mình mắc bệnh, cho rằng thuốc có hại nên tự động cắt bỏ, không thuốc uống dễ làm cho bệnh tái phát và nặng hơn.

2.Bệnh nhân tâm thần hoang tưởng hay bỏ nhà đi lang thang

Tình trạng này hay gặp ở những người bị hoang tưởng kéo dài, bệnh mãn tính. Người bệnh bỏ nhà đi lang thang, không có mục đích, sống vạ vật. Trong trường hợp này, cần chuyển bệnh nhân đến trạm y tế hoặc bệnh viện để được thăm khám, điều chỉnh lại thuốc sau đó tìm việc hữu ích để dạy nghề, làm việc thích ứng xã hội.

3. Bệnh nhân tâm thần hoang tưởng thường phá phách, tấn công người khác

Người bệnh có những hành vi nguy hiểm như: leo trèo, đánh người, chửi bới, ném gạch gói những người qua đường, hàng xóm hoặc đốt nhà, dọa nạt người thân. Trường hợp này cần đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để có điều kiện xử trí bằng thuốc an thần một cách tích cực.

Bệnh nhân tâm thần thường phá phách và có nhiều hành vi nguy hiểm khác

4. Không chịu ăn uống, không nói

Lý do người bệnh tâm thần hoang tưởng không chịu ăn uống, không nói là do: ảo giác chi phối; hoang tưởng bị đầu độc, bị hại, bị buộc tội; cũng có thể do trạng thái căng trương lực bất động.

Trường hợp này cần đưa bệnh nhân đến thầy thuốc chuyên khoa thăm khám, xác định và điều trị bệnh tích cực bằng thuốc thích hợp hoặc bằng sốc điện.

5. Tự sát

Người bệnh hoang tưởng tâm thần có thể dẫn đến hành vi tự sát do: bị hoang tưởng chi phối, hoang tưởng do truy hại theo dõi kéo dài không được chữa trị kịp thời hoặc do hoang tưởng bị tội, tự buộc tội cho mình; do ảo tưởng ảo thanh mạt sát, chê bai người bệnh; do người bệnh buồn rầu, bi quan, triệu chứng trầm cảm sau phân liệt.

Khi phát hiện ra những dấu hiệu tâm thần hoang tưởng, người thân cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán bệnh kịp thời từ đó có phác đồ điều trị tránh tình trạng bệnh càng ngày càng nặng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha