Động Kinh✅: Các Loại Triệu Chứng Co Giật Và Cách Chữa Khỏi Bệnh✅

Bệnh động kinh ở mỗi người sẽ có các triệu chứng biểu hiện lâm sàng là khác nhau. Mỗi biểu hiện co giật khác nhau ấy sẽ có cách chữa trị khỏi bệnh khác nhau. Bởi vậy, việc chẩn đoán đúng triệu chứng lâm sàng để biết được nhóm bệnh co giật động kinh là rất cần thiết.

Ngày đăng: 07-09-2020

744 lượt xem

Thông tin chung về một bệnh có nhiều dạng khác nhau

Khi chẩn đoán bệnh động kinh được thực hiện, những người bị ảnh hưởng thường không yên tâm. Ngày nay, hơn bao giờ hết, bệnh nhân động kinh có thể được chăm sóc y tế tốt. Các lựa chọn điều trị được đề cập đối với bệnh động kinh rất đa dạng và cho phép điều chỉnh cá nhân đối với bệnh cảnh lâm sàng. Hiểu rõ về bệnh, tìm hiểu về các phương pháp điều trị, từ đó tìm ra cách sống chung với bệnh.

Bệnh động kinh là gì

Nhiều người nghĩ rằng cơn động kinh diễn ra như sau: một người nào đó hét lên bất tỉnh, bất tỉnh, sau đó cứng đờ và ngã lăn ra. Anh ta nín thở và xanh mặt. Tay chân co quắp. Tình hình trở nên tồi tệ hơn cho đến khi người có liên quan chìm vào giấc ngủ sâu vì kiệt sức. Trong khi mô tả này áp dụng cho một dạng co giật động kinh cụ thể (được gọi là cơn co giật lớn hoặc co giật dạng trương lực tổng quát), thì kiểu co giật này chỉ là một trong số nhiều dạng động kinh.

Các cơn động kinh có thể trông rất khác và xảy ra mà không có các triệu chứng nêu trên. Một số dường như kín đáo đến nỗi những người bị ảnh hưởng không nhận thấy bất cứ điều gì. Và những người không phải là chuyên gia nhận thấy bất cứ điều gì. Dấu hiệu duy nhất của cơn động kinh có thể là vắng ý thức tâm thần kéo dài từ năm đến mười giây (không động kinh) hoặc co giật ngắn một cánh tay (co giật cơ).

Do có rất nhiều biểu hiện của cơn động kinh nên khó có thể định nghĩa chung về bệnh "động kinh".

Động kinh là những cơn động kinh tương đối ngắn. Những thay đổi đột ngột về ý thức, suy nghĩ, hành vi, trí nhớ, cảm giác hoặc cảm giác, hoặc căng cơ. Lý do cho điều này là sự rối loạn chức năng tạm thời của các tế bào thần kinh trong não dưới dạng phóng điện tăng và dao động lẫn nhau.

Điểm chung của chúng là chúng xảy ra theo thời gian, thường không có lý do rõ ràng. Có hơn 30 dạng động kinh. Mỗi bệnh nhân bị ảnh hưởng thường chỉ có một dạng động kinh với một đến ba dạng động kinh khác nhau. Khoảng thời gian giữa các cơn co giật có thể rất khác nhau và từ vài giây đến vài năm.

Xác suất phát triển bệnh động kinh trong quá trình sống hiện nay là hơn 5%. Trẻ em và người già dễ mắc bệnh động kinh. Khoảng 2/3 của tất cả các bệnh động kinh xảy ra cho đến 20 tuổi. Từ 60 tuổi, nguy cơ mắc bệnh động kinh tăng gấp đôi so với tuổi trưởng thành.

Nhiều người bị ảnh hưởng tự hỏi liệu họ có di truyền bệnh của họ hay không hoặc liệu họ có thể di truyền nó hay không. Trên thực tế, nguy cơ di truyền là rất thấp và phụ thuộc vào loại động kinh. Trong khi đó, ngày càng có nhiều khiếm khuyết di truyền được xác định có liên quan đến sự phát triển của bệnh động kinh. Tuy nhiên, điều này không tự động có nghĩa là bệnh động kinh cũng có thể di truyền. Chỉ một số bệnh động kinh được biết là có nguy cơ di truyền nhất định, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn.

Một ví dụ về một dạng động kinh đặc biệt có khiếm khuyết về gen là hội chứng Dravet. Dạng động kinh hiếm gặp này được nhà thần kinh học trẻ em người Pháp Charlotte Dravet mô tả lần đầu tiên vào năm 1978. Hội chứng Dravet thường bắt đầu ở độ tuổi từ 3 đến 12 tháng và theo thời gian, không chỉ các dạng co giật khác nhau mà còn làm suy giảm sự phát triển tâm thần.

Co giật, co giật do sốt hoặc động kinh - sự khác biệt

Thuật ngữ "co giật động kinh" là một thuật ngữ chung để chỉ nhiều loại hình ảnh lâm sàng và không phải mọi cơn co giật đều đồng nghĩa với chứng động kinh. Khoảng 10% tổng số mọi người sẽ bị động kinh trong đời mà không thực sự phát triển bệnh động kinh.

Co giật

Bất kỳ ai bị bệnh não cấp tính (ví dụ như viêm não có giới hạn với hình thành mủ, cái gọi là áp xe não) đều có thể bị co giật động kinh. Các chấn thương nghiêm trọng ở đầu. Các tình huống não không nhận đủ oxy hoặc sử dụng thuốc quá liều cũng có thể làm cho các cuộc tấn công như vậy dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đây không phải là động kinh mà là co giật xảy ra do bệnh cấp tính hoặc do tổn thương não cấp tính.

Co giật do sốt

Một ví dụ nổi tiếng khác của một cuộc tấn công là co giật do sốt, được kích hoạt bởi nhiễm trùng sốt. 2-5% trẻ em bị co giật do sốt ít nhất một lần. Những cơn động kinh này không có tác động tiêu cực đến sự phát triển hoặc não bộ. Và thường không làm tăng nguy cơ phát triển chứng động kinh trong quá trình sống.

Động kinh

Người ta chỉ nói đến chứng động kinh khi cơn động kinh xảy ra một cách tự phát. Nguyên nhân của bệnh động kinh có rất nhiều. Ví dụ, chứng động kinh là hậu quả lâu dài của chấn thương hộp sọ. Hoặc, một thay đổi bẩm sinh trong não chỉ có thể phát triển nhiều năm sau sự kiện này. Trong trường hợp của các dạng động kinh khác. Không có thay đổi đáng chú ý nào được tìm thấy trong các bài kiểm tra đa dạng nhất. Trong những chứng động kinh này, nguyên nhân thường không rõ ràng trong suốt cuộc đời.

Động kinh và các triệu chứng của nó

Các dấu hiệu và dạng co giật khác nhau của bệnh động kinh gây khó khăn cho việc chẩn đoán. Triệu chứng động kinh quan trọng nhất là cơn động kinh. Tuy nhiên, không phải mọi cơn co giật đều giống nhau; thay vào đó, các loại động kinh khác nhau đáng kể, gây khó khăn cho việc chẩn đoán động kinh.

Các triệu chứng như co giật cơ, co thắt và mất ý thức thường liên quan đến chứng động kinh. Tuy nhiên, phạm vi rộng hơn nhiều: Những thay đổi về cảm giác và hành vi cũng có thể là một phần của cơn động kinh và được hiểu là một triệu chứng động kinh. Các dạng co giật đa dạng, mỗi bệnh nhân động kinh thường chỉ có một đến tối đa ba dạng khác nhau.

Do sự đa dạng của các loại động kinh, có những cách tiếp cận khác nhau để phân loại cơn động kinh. Ngày nay định nghĩa của Liên đoàn Quốc tế Chống Động kinh (ILAE) hầu hết được sử dụng.

Động kinh tập trung

Cơn động kinh khu trú còn được gọi là cơn động kinh cục bộ hoặc cục bộ liên quan đến cơn động kinh. Những cơn co giật này luôn bắt đầu ở một vùng cụ thể của não và thường chỉ ảnh hưởng đến một bên não. Sự phân biệt được thực hiện giữa động kinh khu trú có suy giảm ý thức (trước đây còn gọi là động kinh khu trú phức hợp) và động kinh khu trú không có suy giảm ý thức (trước đây chỉ đơn giản là động kinh khu trú).

 

Trong trường hợp đầu tiên, bệnh nhân không có ý thức về cơn động kinh và không thể nhớ bất cứ điều gì sau đó. Đây là loại co giật phổ biến nhất được quan sát thấy ở người lớn. Cơn động kinh khu trú, đặc biệt là những người bị suy giảm ý thức, có thể chuyển thành cơn động kinh toàn thể thứ phát, sau đó ảnh hưởng đến cả hai bên não.

Các triệu chứng của động kinh một phần

Co giật toàn thân

Trong cơn động kinh toàn thể, không thể chỉ định một vùng não cụ thể mà cơn động kinh xảy ra. Trong một cuộc tấn công, mức độ lây lan có thể khác nhau và ảnh hưởng đến toàn bộ vùng não. Co giật động kinh tổng quát có nhiều dạng phụ khác nhau:

1. Vắng ý thức (trước đây cũng là Petit mal)

Sự vắng mặt dẫn đến rối loạn ý thức đột ngột, để bệnh nhân gián đoạn hoạt động hiện tại của mình trong suốt thời gian cơn. Với loại động kinh này, những người bị ảnh hưởng thường nhìn chằm chằm vào không gian. Những cơn co giật này có thể kéo dài vài giây và tái phát trong ngày. Bệnh nhân không thể nhớ cơn động kinh và tiếp tục làm việc sau cơn động kinh. 

Mặc dù những dấu hiệu này là điển hình của sự vắng ý thức, nhiều người không nhận ra chúng là các triệu chứng của bệnh động kinh. Vắng ý thức là một dạng động kinh phổ biến ở thời thơ ấu và ban đầu thường bị hiểu sai là thiếu tập trung hoặc thiếu tập trung. Có thể có một vài cơn co giật trong vòng một năm lên đến vài trăm cơn mỗi ngày. Tần suất xảy ra loại co giật động kinh này,phụ thuộc vào hình ảnh lâm sàng cá nhân.

2. Co giật myoclonic

3. Co giật clonic

4. Thuốc bổ động kinh

5. Co giật conic-clonic (grand mal)

6. Động kinh mất trương lực

Nguyên nhân của chứng động kinh: Tìm nguyên nhân kích hoạt

Tất cả các chứng động kinh đều có một điểm chung: Chúng bắt nguồn từ não. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra. Về cơ bản, bất kỳ sự kiện nào gây ra tổn thương cho não đều có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh động kinh. Các bác sĩ hiện đang phân biệt các nguyên nhân cấu trúc, nhiễm trùng, chuyển hóa, di truyền và miễn dịch. Những thay đổi cấu trúc trong não phát sinh, ví dụ, do đột quỵ hoặc khối u. 

Nhiễm trùng não có thể được gây ra bởi borreliosis, trong số những thứ khác. Những thay đổi về chuyển hóa, tức là những thay đổi ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, có liên quan, ví dụ, với các bệnh chuyển hóa hiếm gặp như phenylketon niệu. Nguyên nhân miễn dịch là các quá trình viêm trong não, ví dụ như khi hệ thống phòng thủ của cơ thể (hệ miễn dịch) tấn công mô não và xảy ra viêm màng não.

Nguyên nhân di truyền hoặc vô căn của bệnh động kinh

Các nguyên nhân phổ biến nhất là do di truyền hoặc nguyên nhân vô căn của bệnh động kinh. Về mặt di truyền, một số người dễ bị động kinh hơn những người khác. Nghiên cứu ngày nay giả định rằng một hoặc nhiều gen được coi là nguyên nhân của chứng động kinh bị khiếm khuyết ở những bệnh nhân này. Thông thường các gen bị ảnh hưởng không được biết đến và phải có một số chòm sao gen nhất định để xảy ra chứng động kinh. 

Do đó, những nguyên nhân gây ra bệnh động kinh này thường không di truyền, ngay cả khi gần đây chúng được gọi là động kinh di truyền. Bất cứ khi nào không xác định được nguyên nhân cấu trúc hoặc chuyển hóa của chứng động kinh, nhưng dựa trên một khiếm khuyết di truyền đã biết hoặc nghi ngờ, thì nó được gọi là động kinh di truyền.

Sự khác biệt ở trẻ em và người lớn

Chẩn đoán và điều trị bệnh động kinh: Tổng quan về các lựa chọn liệu pháp

Ngoài nguyên nhân của chứng động kinh, loại động kinh và các phát hiện y tế khác cũng được sử dụng để chẩn đoán. Tuổi của bệnh nhân khi phát bệnh cũng đóng một vai trò quan trọng. Một khi bệnh động kinh đã được chẩn đoán và loại động kinh đã được xác định chính xác, liệu pháp thích hợp có thể được áp dụng.

Ngày nay có rất nhiều lựa chọn liệu pháp để điều trị chứng động kinh. Liệu pháp điều trị nào phù hợp cho từng bệnh nhân phụ thuộc trước hết phụ thuộc vào bệnh cảnh lâm sàng của cá nhân, loại co giật và các đặc thù liên quan đến nó.

Điều trị động kinh bằng thuốc

Khi đã chẩn đoán được bệnh động kinh và biết rõ đây là dạng động kinh nào, điều trị bằng thuốc hầu như luôn được bắt đầu. Một số lượng lớn các hoạt chất có sẵn để điều trị, nhưng không phải tất cả các loại thuốc đều có hiệu quả với tất cả các dạng động kinh. Có những chế phẩm chỉ có hiệu quả đối với cơn co giật cục bộ và có những chế phẩm chỉ có hiệu quả đối với cơn động kinh toàn thân. 

Những người khác hoạt động với cả hai loại động kinh hoặc chỉ với các hội chứng động kinh rất cụ thể. Để tìm được loại thuốc hiệu quả nhất và dung nạp tốt nhất, các yếu tố bổ sung phải được xem xét khi lựa chọn sản phẩm, chẳng hạn như B. tuổi của bệnh nhân và bất kỳ loại thuốc nào khác được tính đến.

Khoảng 50% tổng số bệnh nhân động kinh trở nên hết co giật với loại thuốc đầu tiên họ được sử dụng. Đối với 50% còn lại, một loại thuốc khác thường được kê đơn, với 20% khác không bị co giật. Những bệnh nhân tiếp tục lên cơn co giật thường được điều trị bằng nhiều loại thuốc khác nhau. Khi điều trị động kinh bằng thuốc, điều đặc biệt quan trọng là phải uống thuốc đều đặn và cố định. Đây là cách duy nhất để đạt được hiệu quả tốt nhất có thể.

Cuối cùng, 2/3 số bệnh nhân động kinh có thể được điều trị thành công bằng thuốc. Nhưng đối với những bệnh nhân không khỏi cơn động kinh khi dùng thuốc, khả năng điều trị động kinh đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây.

Cách các loại thuốc chống động kinh hoạt động (cái gọi là thuốc chống động kinh).

Các chất đưa tin (chất dẫn truyền thần kinh) tham gia vào quá trình xử lý thông tin trong não. Chúng đảm bảo rằng thông tin được truyền từ tế bào thần kinh này sang tế bào thần kinh khác. Có nhiều loại chất dẫn truyền thần kinh khác nhau trong não, tất cả đều cân bằng với nhau. Nếu sự cân bằng này bị xáo trộn, các tế bào thần kinh sẽ phản ứng với sự kích thích tăng lên và có thể xảy ra co giật động kinh (ví dụ: do viêm)

Hầu như tất cả các loại thuốc chống động kinh đều có tác dụng duy trì hoặc khôi phục sự cân bằng này càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện được miễn là có một lượng nhất định thành phần hoạt tính có trong máu. Nếu nồng độ thuốc trong máu giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định, dành cho từng bệnh nhân, thì việc chuẩn bị không có tác dụng.Do đó, hoàn toàn cần thiết phải giữ nồng độ thuốc vĩnh viễn ở một mức nhất định, điều này chỉ có thể được đảm bảo thông qua việc uống thường xuyên.

Uống thuốc thường xuyên

Với hầu hết khả năng dung nạp tốt và nhiều năm không bị co giật, một số bệnh nhân cảm thấy khó khăn khi nghĩ đến việc uống thuốc mỗi ngày. Rốt cuộc, bệnh nhân dường như "ổn". Tuy nhiên, cần phải dùng thuốc thường xuyên để duy trì mức thuốc cần thiết và đảm bảo không bị co giật hoặc tần suất co giật thấp.

Chỉ có thể ngừng dùng thuốc trong một số trường hợp nhất định. Điều này luôn phải được thảo luận và quyết định cùng với bác sĩ. Trong mọi trường hợp, bệnh nhân không nên tự ý ngừng thuốc. Bất kể điều này là gì, cũng rất quan trọng trong quá trình điều trị là tiếp tục trò chuyện với bác sĩ điều trị và thảo luận cởi mở về bất kỳ câu hỏi và thắc mắc nào với bác sĩ. Bạn có thể tìm thêm thông tin trong tập tài liệu “Động kinh và tuân thủ điều trị” của chúng tôi, bạn có thể tải xuống tại đây.

Điều trị động kinh thông qua phẫu thuật

Một số dạng động kinh có thể được điều trị bằng phẫu thuật. Vì vậy, z. Ví dụ, cắt bỏ phần não gây ra cơn động kinh hoặc cắt đứt một số kết nối trong não, ngăn cơn động kinh lây lan. Các phương pháp kiểm tra đặc biệt được sử dụng để xác định xem bệnh nhân có đủ điều kiện cho một cuộc phẫu thuật như vậy hay không.

Điều trị chứng động kinh bằng cách sử dụng kích thích dây thần kinh phế vị.

Trong một vài năm nay, cũng đã có lựa chọn điều trị chứng động kinh bằng cách sử dụng cái gọi là kích thích thần kinh. Các phương pháp khác nhau có sẵn ở đây. Có lẽ được biết đến nhiều nhất là kích thích dây thần kinh phế vị. Lý thuyết đằng sau sự kích thích dây thần kinh phế vị là việc kích thích dây thần kinh này sẽ gửi các xung động đến não và ảnh hưởng đến một số vùng nhất định của não, ngăn ngừa co giật.

Trong quá trình sống, các nguyên nhân gây bệnh động kinh hầu như không bao giờ hết. Tuy nhiên, trong một số tình huống, phẫu thuật có thể loại bỏ kích hoạt. Đặc biệt khi bệnh động kinh xảy ra ở thời thơ ấu, có những tiên lượng tốt đối với một số dạng giúp bạn có thể ngừng thuốc mà không tái phát cơn động kinh.

Trong một số trường hợp, việc ngừng thuốc cũng có thể được cân nhắc khi trưởng thành. Trong mọi trường hợp, lượng thuốc chỉ có thể được thay đổi sau khi được tư vấn y tế chuyên sâu và không bao giờ được thực hiện một mình, ngay cả khi bạn đã không bị co giật trong nhiều năm.

 

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha