4 loại rối loạn tâm thần gặp ở người già

Rối loạn tâm thần rất phổ biến ở tuổi già nhưng hiện nay vẫn còn bị đánh giá thấp, không quan tâm điều trị triệt để.

Ngày đăng: 28-09-2018

1,235 lượt xem

Một số dạng tâm thần hay gặp phải ở người cao tuổi

Chứng mất trí

Chứng mất trí là một hội chứng, thường có tính chất mãn tính hoặc tiến triển, trong đó có sự suy giảm trí nhớ, suy nghĩ, hành vi và khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi, mặc dù nó không phải là một phần bình thường của lão hóa.

Trầm cảm

Trầm cảm có thể gây ra đau khổ lớn và dẫn đến suy giảm chức năng trong cuộc sống hàng ngày. Trầm cảm đơn cực xảy ra ở 7% dân số lớn tuổi nói chung và chiếm 5,7% trong số những người trên 60 tuổi.  Các triệu chứng thường bị bỏ qua và không được điều trị vì chúng đồng xảy ra với các vấn đề khác mà người lớn tuổi gặp phải.

Những người lớn tuổi với các triệu chứng trầm cảm có hoạt động kém hơn so với những người có bệnh mãn tính như bệnh phổi, tăng huyết áp hoặc tiểu đường. Trầm cảm cũng làm tăng nhận thức về sức khỏe kém, tốn kém trong việc sử dụng các dịch vụ và chi phí chăm sóc sức khỏe.

Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu phổ biến trong cuộc sống của người già và có thể gây gánh nặng cho xã hội thậm chí còn mạnh hơn các rối loạn trầm cảm.

Rối loạn lo âu đặc trung bằng cảm giác lo lắng, sự hãi đáng kể. Lo lắng có thể về hiện tại hoặc trong tương lai, và nỗi sợ hãi là một phản ứng đối với các sự kiện đó. Những cảm xúc này có thể gây các triệu chứng như tăng nhịp tim, run rẩy, rối loạn tổng quát lo lắng, sợ hãi, ...

Mê sảng

Mê sảng được coi là tình trạng rối loạn tâm thần cấp tính, là một sự suy giảm chức năng tâm thần. Thường biến đổi đến mức nghiêm trọng trong một thời gian ngắn, bao gồm sự thiếu hụt khả năng về suy nghĩ và hành vi. Bệnh có thể do các yếu tố xuất hiện từ trước( uống quá nhiều rượu, hút thuốc,... ). Mê sảng xuất hiện khá nhiều ở người cao tuổi và đây là nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong.

Người già dẽ có nguy cơ mắc các rối loạn tâm thần

Các yếu tố nguy cơ gây nên tâm thần ở người già

Có thể có nhiều yếu tố nguy cơ cho các vấn đề sức khỏe tâm thần tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống. Những người lớn tuổi có thể trải nghiệm những căng thẳng cuộc sống phổ biến như tất cả mọi người, nhưng cũng có những căng thẳng hơn trong cuộc sống sau này, như một sự mất mát liên tục đáng kể về năng lực và suy giảm khả năng hoạt động. 

Ngoài ra, những người lớn tuổi còn trải qua những mất mát như mất người thân, hoặc giảm tình trạng kinh tế xã hội khi nghỉ hưu. Tất cả những căng thẳng này có thể dẫn đến sự cô lập, cô đơn hoặc đau khổ tâm lý ở những người lớn tuổi.

Sức khỏe tâm thần có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và ngược lại. Ví dụ, người lớn tuổi với các tình trạng sức khỏe thể chất như bệnh tim có tỷ lệ trầm cảm cao hơn những người khỏe mạnh. 

Giải pháp phòng chống tâm thần ở người cao tuổi

Khi lớn tuổi, chúng ta không còn khả năng nhớ lại những sự kiện mới xảy ra hay nhớ chi tiết một cách nhanh chóng như khi còn trẻ. Từ 30 tuổi, não bộ bắt đầu nhẹ đi, mạng lưới thần kinh và dòng máu tưới nuôi não cũng bắt đầu suy giảm cho dù não bộ chúng ta cũng thích ứng và sản sinh những thành phần mới cũng như có thể giữ lại được khả năng hoạt động tâm thần, giữ lại được trí tuệ. 

Sức khỏe sa sút kéo theo nhiều rối loạn tâm thần ở người già

Gần đây, nhiều nghiên cứu đã chứng minh giữ gìn sức khỏe thể chất góp phần “giữ gìn sức khỏe của não bộ”, hoạt động cơ thể và tiết chế ăn uống giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu và huyết áp thấp, góp phần giúp cho sức lực dồi dào, cho phép cơ thể phân phối nhiều oxy cho não.

Hơn nữa, các hoạt động kích thích não bộ như chơi chữ, đọc sách báo, học kỹ năng mới cũng giúp não bộ duy trì tuổi xuân. Khi phát hiện bất thường ở người lớn tuổi, nên đưa họ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để phát hiện sớm bệnh và điều trị tránh biến chứng về sau.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha