Áp dụng liệu pháp âm nhạc trong điều trị bệnh nhân tâm thần

Âm nhạc không chỉ phục hồi các kỹ năng mà còn trả lại chất lượng sống cho những người không may bị tổn thương về tâm thần.

Ngày đăng: 17-09-2018

1,811 lượt xem

Vai trò của âm nhạc trong điều trị bệnh tâm thần

Theo các chuyên gia, âm nhạc không chỉ giúp người bệnh thư giãn mà còn khơi dậy những tiềm thức, ký ức sâu xa trong mỗi người. Và âm nhạc thực sự đã trở nên cần thiết cho mọi người, nhất là những người đã và đang bị tổn thương về tâm thần.

Từ những năm 1970-1980, việc áp dụng liệu pháp âm nhạc trong điều trị bệnh nhân tâm thần đã được áp dụng lần đầu tiên tại Việt Nam. Bệnh nhân từng bước tham gia vào cuộc chơi âm nhạc thực sự mà mỗi một người là một nghệ sĩ với những cảm nhận rất riêng về loại hình này. Họ có thể hát múa, tham gia biểu diễn văn nghệ như những người bình thường khác. 

Một nhóm chuyên gia thuộc Đại học Imperial (London) đã theo dõi các bệnh nhân tâm thần tại 4 bệnh viện. Bệnh nhân được chia làm 2 nhóm, trong đó một nhóm tình nguyện sử dụng các nhạc cụ bên cạnh liệu pháp điều trị bằng thuốc.

Âm nhạc có tác dụng rất tốt trong hỗ trợ điều trị tâm thần

Sau một thời gian theo dõi, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tình trạng bệnh ở nhóm sử dụng nhạc cụ được cải thiện đáng kể. Mặc dù không thể loại trừ hoàn toàn các yếu tố khác, chẳng hạn như những người mới mắc bệnh dễ hồi phục hơn so với những bệnh nhân lâu năm, song các nhà khoa học khẳng định việc bộc lộ cảm xúc bằng nhạc cụ đã góp phần giúp giảm mức độ của bệnh tâm thần

"Các liệu pháp điều trị bằng tâm lý có thể giúp bệnh nhân tâm thần phân liệt hồi phục, nhưng chúng chỉ được áp dụng khi người bệnh ở trong tình trạng tương đối ổn định", tiến sĩ Mike Crawford, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết. "Công trình này cho thấy âm nhạc có thể được sử dụng cho tất cả bệnh nhân, kể cả những người ở trong tình trạng nguy kịch".

Các thuốc điều trị tâm tthần tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng trên, nhưng cũng có thể gây nên một số tác dụng phụ như tăng cân, tăng nguy cơ mắc tiểu đường và rối loạn chức năng tình dục.

Crawford cho rằng nhóm của ông cần tiến hành thêm nhiều thử nghiệm để làm rõ tính phổ biến của kết quả nghiên cứu. Nhưng trong thời gian trước mắt, theo ông, liệu pháp âm nhạc có thể được sử dụng như một biện pháp điều trị hỗ trợ.

Một liệu pháp thứ hai trong hỗ trợ điều trị bệnh tâm thần ngoài âm nhạc đó là hội họa. Liệu pháp này giúp bệnh nhân có khả năng diễn tả những cảm nhận và cảm xúc của mình. Hội họa, đã giúp bệnh nhân hồi phục và phát huy các khả năng tiềm ẩn.

Các bệnh nhân tâm thần đang được tham gia vẽ  

Người mắc bệnh tâm thần không phải là người mất trí hoàn toàn như cách hiểu lâu nay của nhiều người, mà thực ra họ chỉ khiếm khuyết một vài chức năng để sống hòa hợp với cộng đồng, vì thế ngoài liệu pháp âm nhac, vui chơi giải trí thì chúng ta nên áp dụng liệu pháp lao động để điều trị cho các bệnh nhân này, giúp họ gần với cuộc sống đời thường, họ không phải là những người thừa mà tự bản thân họ đang nỗ lực từng ngày để lại với cộng đồng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha