Không phải ai cũng biết cách chăm sóc người mắc bệnh hoang tưởng

Bạn sẽ đối mặt ra sao nếu người thân trong gia đình mình có các triệu chứng bị hoang tưởng? Chắc hẳn nhiều người sẽ rất lúng túng và không biết nên làm gì trong tình huống này. Do đó, hãy tham khảo bài viết dưới đây để chuẩn bị cho mình tâm lý tốt nhất.

Ngày đăng: 07-05-2017

2,137 lượt xem

1. Thường xuyên trò chuyện với người nghi ngờ bị bệnh hoang tưởng

Bạn có thể không nhận ra suy nghĩ hoang tưởng của người bệnh cho đến khi họ bắt đầu nói về chúng, hoặc tác động của chúng lên các mối quan hệ và công việc. Ví dụ họ không dám ăn đồ ăn bạn nấu vì sợ bị hạ độc, không dám đi vào đám đông vì sợ bị ám sát hoặc có suy nghĩ mình làm người quan trọng…Việc trò chuyện thường xuyên giúp bạn sớm phát hiện ra dấu hiệu bệnh hoang tưởng để có biện pháp giúp đỡ người bệnh kịp thời.

Việc thường xuyên trò chuyện giúp phát hiện ra dấu hiệu hoang tưởng ở người bệnh

2. Nhờ chuyên gia sức khỏe tâm thần chẩn đoán

Rối loạn hoang tưởng là bệnh nghiêm trọng cần được chuyên gia sức khỏe tâm thần điều trị. Nếu biết một người bị bệnh hoang tưởng, bạn nên mang họ đến gặp chuyên gia ngay vì nhiều căn bệnh có thể là nguyên nhân gây ra hoang tưởng.

Bạn nên biết chỉ có chuyên gia mới có thể chẩn đoán người bị rối loạn hoang tưởng. Để chẩn đoán chính xác rối loạn hoang tưởng, chuyên gia phải tiến hành phỏng vấn chuyên sâu, bao gồm xem xét triệu chứng, tiền sử bệnh lý và bệnh tâm thần, và hồ sơ theo dõi sức khỏe.

3. Hỗ trợ người bệnh bằng liệu pháp giáo dục tâm lý

Áp dụng liệu pháp tâm lý để điều trị rối loạn hoang tưởng là phải thiết lập niềm tin giữa người bệnh và chuyên gia trị liệu, tạo ra những thay đổi hành vi giúp cải thiện các mối quan hệ hay rắc rối trong công việc do hoang tưởng gây ra.

Thêm vào đó, một khi hành vi thay đổi tích cực thì chuyên gia có thể giúp họ vượt qua những suy nghĩ hoang tưởng, bắt đầu với suy nghĩ nhỏ nhất và ít quan trọng nhất đối với cá nhân người bệnh.

Bệnh nhân gặp rối loạn hoang tưởng rất cần sự trợ giúp của bác sĩ tâm thần

Một số điều cần lưu ý dành cho gia đình và bản thân người mắc bệnh hoang tưởng

- Không phớt lờ và cũng không khuyến khích hành vi mạo hiểm hay bạo lực ở người bệnh.

- Không bỏ qua những hao tổn về tinh thần của bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân, vì stress có thể ảnh hưởng đáng kể đến những người chăm bệnh. Kêu gọi sự hỗ trợ của người khác để giúp bạn đương đầu với stress.

- Không tự xử lý triệu chứng của mình bằng thuốc, rượu bia hoặc ma túy. Việc này khiến tình hình thêm trầm trọng và tiềm ẩn khả năng gây hại hay giết chết bạn.

- Giống như bất kì căn bệnh nào khác, bệnh hoang tưởng nếu được chuẩn đoán và phát hiện bệnh càng sớm thì cơ hội khỏi bệnh càng cao.

- Bệnh hoang tưởng có cách điều trị riêng cho từng người, không có loại thuốc nào phù hợp cho tất cả mọi người, do đó, bạn cần thận trọng với những phương pháp điều trị.

Bài viết này chỉ đơn thuần cung cấp thông tin cho độc giả, không nhằm mục đích chẩn đoán hay điều trị bệnh. Bạn không thể tự mình chẩn đoán bệnh hoang tưởng, vì đó là một vấn đề y khoa nghiêm trọng nên cần phải có chuyên gia chẩn đoán và điều trị chính xác.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha