Các công việc phù hợp với người hoang tưởng

Bệnh nhân hoang tưởng gặp khá nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như làm việc. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh cũng như các công việc phù hợp với người hoang tưởng.

Ngày đăng: 13-11-2021

432 lượt xem

Khái quát về bệnh hoang tưởng

Hoang tưởng không phải là một triệu chứng bình thường mà nó là một trong những bệnh khá nguy hiểm. Bệnh hoang tưởng có tên tiếng Anh là Paranoid Personality Disorder còn được gọi là bệnh tâm thần hoang tưởng hay thần kinh hoang tưởng. Bệnh cần phải được điều trị nếu không sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho bản thân cũng như gia đình.

Người bệnh hoang tưởng nhiều chuyện không có thật nhưng bản thân họ lại cho là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên với một vài sự vật sự việc đơn giản thì không sao, nhưng với sự sai lệch này ngày càng nặng nề thậm chí bạn không thể giải thích bằng lý lẽ hay chứng minh bằng chứng cứ được thì rất đáng lo.

Bệnh hoang tưởng không phải là không điều trị được. Nhưng đòi người bệnh phải phát hiện cũng như quyết tâm điều trị. Mức độ bệnh, thể trạng của bệnh nhân hoang tưởng cùng phương pháp điều trị của các bác sĩ sẽ quyết định thời gian điều trị ngắn hay dài.

Hoang tưởng là dạng bệnh lý khá nguy hiểm

Một số dạng bệnh hoang tưởng thường gặp

Quá trình hình thành chứng hoang tưởng rất phức tạp tốt nhất là bạn nên điều trị với các bác sĩ khoa Tâm thần. Bạn có thể gặp phải một số dạng hoang tưởng phổ biến được thống kê như:

Hoang tưởng ghen tuông

Đây là một trong những dạng hoang tưởng thường xuyên xuất hiện. Thực tế, ghen là một biểu hiện cảm xúc rất dễ thấy trong tình yêu. Nhưng ghen có nhiều mức độ khác nhau. Ở mức độ vừa phải hay còn hiểu là mức độ bình thường ghen có thể được sử dụng như một tiêu chí hàng đầu đánh giá mức độ tình cảm giữa hai người.

Quan trọng nếu người mắc chứng bệnh này không kiểm soát tốt cảm xúc, thường xuyên nghi ngờ người còn lại thì đó là triệu chứng của bệnh hoang tưởng là hoang tưởng ghen tuông.

Đặc biệt: Hoang tưởng ghen tuông đi kèm với nhiều dạng bệnh lý tâm thần khác như: hoang tưởng luôn có người theo dõi ;hoang tưởng bị truy hại, …

Dạng hoang tưởng tự cao

Thống kê cho thấy người bệnh dạng hoang tưởng tự cao thường xảy ra ở những người có địa vị trong xã hội những người thành đạt các doanh nhân giàu có. Người mắc chứng hoang tưởng tự cao thường gây ra nhiều bất lợi không những cho bản thân mà còn cho gia đình.

Nghiêm trọng hơn với người bệnh giữ chức vụ quan trọng trong một cơ quan, xí nghiệp đặc biệt nhà nước mà mắc chứng bệnh này thường sẽ đưa ra những quyết định được đánh giá là “điên rồ” thậm chí có thể gây nên sự lụi bại của một cơ quan công ty.

Người mắc bệnh hoang tưởng tự cao có một niềm tin về những kết luận hoàn toàn sai với sự thực nhưng họ lại tin tưởng một cách tuyệt đối, không thể bác bỏ.

Dạng hoang tưởng bị hại

Đây là dạng hoang tưởng cũng khá nguy hiểm, người mắc hoang tưởng bị hại lúc nào cũng cho rằng có người đang đuổi đánh, chém giết, hãm hại họ và họ lúc nào cũng trong tư thế đề phòng thậm chí là họ có thể ra tay trước dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Người mắc bệnh hoang tưởng bị hại thường có các biểu hiện khá rõ ràng: Nói rằng có người muốn hãm hại mình mặc dù không có điều gì bất thường; Không thích tiếp xúc với người ngoài; chống đối người khác; không dám ra đường; đêm không dám ngủ lúc nào cũng trong tâm thế lo sợ …

Bệnh hoang tưởng có nhiều triệu chứng đa dạng

Hoang tưởng do rượu

Dạng hoang tưởng do rượu thường phối hợp với tình trạng rối loạn trí nhớ. Hoang tưởng do rượu là bệnh nhân cho rằng có ai đó tìm cách hại mình hoặc cũng có khi bản thân họ cho rằng ma quỷ định hại mình. Dạng này thường đi kèm với các ảo giác do rượu.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh hoang tưởng

Việc tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết bệnh hoang tưởng rất cần thiết. Bởi chỉ khi thấy bản thân có các dấu hiệu hoang tưởng, bạn mới đi khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hoặc nếu người thân trong gia đình bạn có những triệu chứng của bệnh hoang tưởng thì bạn có thể quan tâm và liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn điều trị bệnh.

Biểu hiện của bệnh hoang tưởng thường không rõ ràng như một số bệnh khác. Tuy nhiên thì bạn có thể theo dõi các triệu chứng phổ biến của bệnh như:

- Bệnh nhân ít khi tâm sự với người khác hoặc miễn cưỡng tiết lộ thông tin cá nhân do sợ thông tin đó có thể chống lại mình. Họ tách rời xã hội, sợ tiếp xúc với mọi người kể cả người thân, quen biết của họ

- Họ lúc nào cũng lo ngại mọi người có hành động bí mật gì đó sau lưng mình, luôn trong tâm thế nghi ngờ hành động của những người khác.

- Người bệnh hoang tưởng rất khó tha thứ, họ giữ hận thù trong người dẫn tới những hành động không kiểm soát trước được.

- Chính vì chứng hoang tưởng nên họ thường không có khả năng làm việc cùng người khác.

Ngoài ra, họ có những biểu hiện trong tính cách dễ dàng nhận biết: Luôn có những nỗi nghi ngờ không giải thích được; hay tranh luận một cách ngang tàng, bướng bỉnh; nóng tính, dễ tấn công người khác, dễ giận dữ; Nhạy cảm và dễ có những suy nghĩ tiêu cực.

Bệnh hoang tưởng có các dấu hiệu nhận biết bệnh đặc trưng

Tác hại nghiêm trọng của bệnh hoang tưởng

Người mắc bệnh hoang tưởng không những dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho bản thân người bệnh và những người xung quanh. Cụ thể rất rõ ràng đã được công nhận. Từ biểu hiện của người bệnh hoang tưởng khiến cho họ trở nên nóng nảy, dễ giận dữ từ đó có thể tấn công người khác. Và đã có những trường hợp xấu nhất người bị bệnh có thể trở thành sát nhân giết người.

Người bệnh lúc nào cũng luôn lo ngại, nghi kị những người xung quanh, chính vì vậy mà dễ làm rạn nứt các mối quan hệ xã hội từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp…  Đặc biệt là có nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Bên cạnh đó, người mắc bệnh khiến cho họ gặp hạn chế lớn trong công việc do không thể làm việc chung nhóm, tổ…

Tác hại nghiêm trọng của bệnh hoang tưởng không dừng lại ở đó, bệnh hoang tưởng nếu nặng hơn có thể khiến cho người bệnh luôn luôn có những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí có ý nghĩ tự sát cũng như làm hại tới người khác.

Hãy nhìn nhận hoang tưởng là một căn bệnh nguy hiểm bạn cần phải chữa trị kịp thời không nên vì tâm lý sợ bị coi là người tâm thần mà dấu bệnh và từ chối điều trị.

Vì sao người mắc bệnh hoang tưởng không muốn đến khám bác sĩ?

Có nhiều trường hợp không chịu tới gặp bác sĩ để chẩn đoán cũng như điều trị, bởi rất nhiều lý do như sau:

Đầu tiên, người bệnh không chịu thừa nhận mình đang mắc bệnh, với họ lúc nào cũng luôn cho rằng đó là một trong những hành động, suy nghĩ bình thường.

Thứ 2, người thân hoặc bạn bè không giúp đỡ trong việc khuyên nhủ bệnh nhân tới khám. Bởi họ chưa nhận biết được mức độ nguy hiểm. Hoặc người thân, bạn bè có khuyên nhưng người bệnh cảm thấy mặc cảm và không dám đối diện với bệnh tình của mình.

Thứ 3, bệnh nhân ở quá xa nơi có dịch vụ y tế điều trị bệnh tâm thần chuyên sâu. Tuy nhiên lí do này không đáng có, bởi bạn có thể trao đổi với bác sỹ qua nhiều phương tiện truyền thông khác nhau. Việc đặt mua thuốc, tư vấn dễ dàng hơn và hiệu quả đem lại cũng rất là cao.

Đừng mặc cảm về bệnh cũng như e ngại về việc không sắp xếp được thời gian hoặc thời gian hẹn khám bác sĩ không phù hợp. Hãy đến gặp bác sỹ bệnh tình của bạn sẽ được cải thiện một cách tốt nhất.

Điều trị bệnh hoang tưởng bằng cách nào?

Việc điều trị bệnh hoang tưởng cũng như những bệnh khác nên được diễn ra càng sớm càng tốt. Bệnh liên quan mật thiết với các chứng rối loạn tâm thần nên thường được các bác sỹ khoa tâm thần chẩn đoán cũng như điều trị.

Chẩn đoán và điều trị sớm bệnh có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh diễn tiến nặng hơn từ đó tránh được các tình huống phải cấp cứu.

Những triệu chứng của bệnh hoang tưởng luôn thay đổi sẽ tăng dần theo thời gian và khiến cho người bệnh thay đổi tiêu cực theo nó. Mức độ nguy hiểm ngày càng tăng, cụ thể hoang tưởng thường kéo dài và làm biến đổi nhân cách của bệnh nhân, từ đó mà làm ảnh hưởng lớn đến các hoạt động tâm thần khác.

Người mắc bệnh hoang tưởng cần phải được điều trị một cách lâu dài. Tốt nhất vẫn là điều trị với các bác sĩ khoa Tâm thần. Và việc điều trị bệnh sẽ đạt được hiệu quả cao hơn khi người bệnh, cũng như người thân trong gia đình nhận thức được vấn đề mà bản thân, cũng như người thân họ đang gặp phải và sẵn sàng đối diện với nó.

Mức độ bệnh, thể trạng của bệnh nhân hoang tưởng cùng phương pháp điều trị của bác sĩ sẽ quyết định thời gian điều trị ngắn hay dài. Cần lưu ý thêm rằng điều trị bất cứ một bệnh gì cũng cần phải có thời gian, chính vì thế kiên trì là điều mà người bệnh cần phải có.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh, tuy nhiên rất nhiều bác sỹ đang áp dụng các bài thuốc từ đông ý. Bởi các phương pháp điều trị đông y có thể sử dụng một cách lâu dài và không dẫn tới những tác dụng phụ không đáng có.

Những nguyên nhân dẫn tới bệnh hoang tưởng cần nắm?

Nguyên nhân gây ra chứng bệnh nguy hiểm này có thể xuất phát từ định kiến hay ám ảnh, từ ảo giác hay là hiện tượng duy nhất của một bệnh loạn thần còn sót lại. Bệnh hoang tưởng có thể là triệu chứng trong nhiều bệnh khác nhau như: tâm thần phân liệt, có triệu chứng loạn thần; loạn thần cấp tính, trầm cảm, hưng cảm; loạn thần thực tổn...

Các rối loạn cảm xúc có thể tiến triển thành bệnh hoang tưởng. Chứng hoang tưởng thường kéo dài từ đó làm biến đổi sâu sắc nhân cách của người bệnh, ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động tâm thần khác.

Ngoài ra, có những nguyên nhân khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng như: Có cha lớn tuổi; Tiền sử gia đình có người bị mắc bệnh tâm thần phân liệt; tăng kích hoạt hệ miễn dịch, chẳng hạn như do viêm hoặc bệnh tự miễn; Dùng thuốc thần kinh hoặc tâm thần quá liều trong một thời gian dài hoặc dùng trong độ tuổi thiếu niên và thanh niên.

Đặc biệt: Người mắc chứng hoang tưởng có thể do một số biến chứng khi sinh như suy dinh dưỡng hoặc tiếp xúc với chất độc hay virus có thể tác động đến sự phát triển của não.

Nếu bạn có nhiều hơn 3 yếu tố trên sẽ có nguy cơ cao bị mắc bệnh hoang tưởng vì vậy bạn cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán bệnh.

Các công việc phù hợp với người hoang tưởng

Với những nguy hại từ chứng hoang tưởng thì rất nhiều người đang thắc mắc cũng như quan tâm người mắc bệnh hoang tưởng có thể tiếp tục làm việc được không? Các công việc phù hợp với người hoang tưởng…

Như chúng ta đã phân tích thì tâm lý của người mắc bệnh hoang tưởng rất phức tạp, họ thay đổi cả về nhân cách nên chắc chắn họ sẽ gặp phải nhiều rắc rối trong quá trình làm việc. Một trong những hệ lụy của bệnh hoang tưởng ảnh hưởng tới công việc là thay đổi cảm xúc đột ngột, người bệnh dễ nóng giận, ganh tị, đố kỵ hay nghi kỵ, lo âu quá.

Người bệnh hoang tưởng việc khó có thể làm việc nhóm, làm việc trong tập thể vì thế hãy hạn chế chọn những công việc cũng như môi trường làm việc đông đúc, đòi hỏi phải trao đổi làm việc với rất nhiều người.

Với bệnh nhân mắc bệnh dạng hoang tưởng ghen tuông thường có xu hướng nảy sinh ảo giác, suy nghĩ lạ thường và không thể nào tập trung vào công việc.

Suy cho cùng làm bất cứ công việc lớn nhỏ nào nếu đã trong trạng thái mắc bệnh hoang tưởng sẽ không cho kết quả tốt nhất. Công việc của bạn chắc chắn sẽ sa sút nhiều, thậm chí là mất khả năng làm việc suy giảm chất lượng làm việc, học tập. mức...

Chính vì vậy, nếu nhận được chẩn đoán mắc hoang tưởng, điều đầu tiên là bạn cần đến cơ sở y tế, bệnh viện để xem xét phương pháp điều trị.

Hoặc nếu làm việc hãy chọn một môi trường, một công việc thật sự yêu thích, thật sự đam mê, một môi trường sống và làm việc thư giãn nhất. Đảm bảo rằng việc mà bạn đang làm hạn chế áp lực chỉ có như vậy mới có thể ngăn ngừa việc bệnh ngày càng trở nên nặng nề hơn.

Liệu pháp tâm lý rất quan trọng đối với bệnh nhân hoang tưởng

Bổ trợ bằng thảo dược đông y điều trị bệnh hoang tưởng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một số thuốc đông y chữa bệnh hoang tưởng cũng chứa hàm lượng các chất có tác dụng bồi bổ tương tự như thuốc trị hoang tưởng. Bên cạnh đó, bổ sung thảo dược đông y còn có nhiều tác dụng tốt đối với hệ thần kinh, sức khỏe tổng thể, không có tác dụng phụ và chi phí thấp, nguyên liệu dễ tìm.

Trong số đó, hoan bì hợp, câu đằng, an tức hương đang được xem là các loại thảo dược đông y quý với lượng dưỡng chất dồi dào. Cung cấp thường xuyên các loại thảo dược này sẽ bổ trợ hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương, tăng cường lưu thông máu, ổn định tâm lý, ngăn ngừa căng thẳng, xoa dịu các kích thích giúp giảm thiểu hoang tưởng hữu hiệu.

Lưu ý vẫn luôn nhắc tới người thân, bạn bè có bệnh nhân bị bệnh hoang tưởng rằng những người bị mắc bệnh họ thường không bao giờ thừa nhận rằng mình mắc bệnh. Thông thường họ thường có phản ứng mạnh khi được nhắc đến bệnh tình cũng như việc đi khám bệnh.  Đòi hỏi vai trò của gia đình cực kỳ quan trọng. Gia đình cần hết sức lưu ý trong vấn đề này, nếu cảm thấy khó khăn quá trong việc thuyết phục người thân mắc bệnh của mình đi khám thì nên gọi điện liên hệ trước với bác sĩ điều trị để được tư vấn.

Khuyên bảo đối với bệnh nhân bị hoang tưởng là điều cực kỳ khó khăn, hãy kiên nhẫn bởi chỉ có việc điều trị sớm và kịp thời mới có thể điều trị dứt bệnh không gây ảnh hưởng tới tương lai người bệnh.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha