Vì sao xuất hiện triệu chứng bệnh hoang tưởng ở người già?

Không chỉ có người trẻ mới mắc bệnh hoang tưởng mà người già cũng có nguy cơ cao bị bệnh này. Những triệu chứng của bệnh khiến người già luôn cảm thấy sợ hãi, lo lắng về mọi thứ xung quanh, đồng thời có suy nghĩ, hành vi phi thực tế.

Ngày đăng: 17-04-2017

2,338 lượt xem

Tổng quan về bệnh hoang tưởng ở người già

Rối loạn hoang tưởng ở người già thường khởi phát ở độ tuổi trung bình là 40 tuổi, nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới, với các biểu hiện: ý tưởng hoang tưởng dai dẳng thường có nội dung ghen tuông, tự cao, bị hại hoặc nghi bệnh, đôi khi có ảo giác đi kèm. Người bệnh hoàn toàn tin tưởng vào các ý nghĩ hoang tưởng của bản thân và mọi lý lẽ thuyết phục của người chung quanh đều không được bệnh nhân chấp nhận.

Bệnh nhân luôn luôn cho rằng mình đúng, mình không bệnh tật, chỉ có người thân mới bị bệnh, do vậy việc yêu cầu bệnh nhân đi khám là rất khó khăn. Ban đầu các sinh hoạt thường ngày của người bệnh còn được duy trì, dần dần, các ý nghĩ hoang tưởng xâm chiếm làm ảnh hưởng đến mọi mặt trong cuộc sống của bệnh nhân: làm việc, sinh hoạt, giao tiếp với xung quanh.

Bệnh hoang tưởng ở người già thường khó nhận biết hơn so với người trẻ

Nguyên nhân gây bệnh hoang tưởng ở người già:

- Người bệnh có tiền sử nghiện rượu bia và các chất kích thích.

- Người già cô đơn không được tiếp xúc nhiều với những người xung quanh.

- Người bị rối loạn tâm lý, hoặc mắc phải nhiều chứng bệnh liên quan đến não bộ.

- Người thay đổi nhiều loại thuốc điều trị, bị tim mạch hoặc bị chấn thương trước đó…

Triệu chứng của bệnh hoang tưởng ở người già

Bệnh hoang tưởng ở người già có nhiều triệu chứng với mức độ khác nhau. Nếu bệnh nhẹ thì người bệnh bị ảo mộng, suy giảm trí nhớ, thị lực, thường xuyên mê sảng và đau nửa đầu. Ngoài ra, người bệnh còn chán ăn, mất ngủ, sinh hoạt thất thường, lười di chuyển hoạt động, chỉ nằm không một chỗ….

Ở mức độ nặng hơn, người già sẽ dễ có những hành động khác thường, rối loạn hành vi những điều không có thật như cảm giác có người đằng sau mình, bị rượt đuổi, bị bắt giết hại hoặc hoang tưởng mình là một người khác. Họ thường hay đi lại sinh hoạt một mình, ít tiếp xúc với người khác, họ thường tự nói một mình, lẩm bẩm về một vấn đề nào đó nhiều lần…

Triệu chứng bệnh hoang tưởng ở người già khó phân biệt hơn so với người trẻ vì dễ nhầm lẫn với những hiện tượng khác như bị lẫn, hay nói một mình nên việc nhận biết sớm bệnh để điều trị rất cần đến sự quan tâm của những người trong gia đình.

Biện pháp điều trị bệnh hoang tưởng ở người già

Chính vì sự chủ quan nên bệnh hoang tưởng ở người già để lại những hậu quả vô cùng lớn. Người già mắc bệnh hoang tưởng dễ bị kích động, lo lắng, hoảng sợ bởi những việc xung quanh nên rất nguy hiểm tới tính mạng. Vì thế không nên để người hoang tưởng cô đơn một mình.

Gia đình chính là yếu tố quan trọng nhất để điều trị bệnh hoang tưởng ở người già

Để xác định chính xác bệnh hoang tưởng ở người già, ngoài việc thăm khám thì liệu pháp tâm lý để người bệnh tự bộc lộ cũng rất quan trọng. Người già bị hoang tưởng đòi hỏi phải được điều trị, chăm sóc, quản lý lâu dài, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa thầy thuốc - bệnh nhân - gia đình - cộng đồng. Con cháu phải chú ý diễn biến tâm lý của người già; phát hiện và điều trị sớm các bệnh liên quan, đặc biệt là cao huyết áp và đái tháo đường.

Thuốc điều trị bệnh hoang tưởng cũng đã có mặt rất đa dạng trên thị trường. Tuy nhiên hiệu quả của chúng thường chỉ dừng lại ở mức thuyên giảm chứ rất khó để dứt điểm. Ngoài ra, người thân nên ưu tiên lựa chọn các phương thuốc đông y với hiệu quả an toàn cho sức khỏe ở người cao tuổi, tuy nhiên mỗi bài thuốc sẽ có kết quả khác nhau đối với mỗi bệnh nhân phụ thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người. 

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

·         ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha