Sống phi thực tế và tin vào những điều không có thực chỉ vì hoang tưởng

Hoang tưởng được coi là bệnh tâm thần phổ biến nhất hiện nay, khi mắc bệnh, người bệnh bị mất liên lạc với thực tế, ảo tưởng về những điều không có thật.

Ngày đăng: 31-12-2018

1,395 lượt xem

Bệnh hoang tưởng là dấu hiệu nhẹ của tâm thần phân liệt

Các dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh hoang tưởng bao gồm:

- Ảo tưởng: Các dạng phổ biến nhất là bị hại, tự cao và ghen tuông. Một người mắc chứng hoang tưởng có thể tin rằng luôn có người muốn làm hại mình ở bất kì nơi đâu hoặc tự cho mình là tài giỏi số 1, quen biết rộng rãi, cũng có người thường xuyên ghen tuông vô cớ. Những ảo tưởng này có thể dẫn đến hành vi phạm tội để tiêu diệt người muốn làm hại bệnh nhân.  

- Ảo giác thính giác: Hiện tượng này thường rất phổ biến ở người bị hoang tưởng, họ nghe thấy tiếng nói mà không ai nghe thấy.

Những tiếng nói này thường khó chịu, có thể là lời chỉ trích liên tục hoặc đưa ra ý kiến độc ác, ra lệnh người bệnh làm những điều có hại cho bản thân hoặc cho người khác.

Với chứng hoang tưởng, người bệnh vẫn còn khả năng suy nghĩ và làm việc trong cuộc sống hàng ngày so với các loại tâm thần phân liệt khác, tuy họ không thể tập trung cảm xúc và tinh thần so với người bình thường.

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta không cần phải điều trị bệnh hoang tưởng vì nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng, bao gồm cả hành vi tự tử, giết người rất nguy hiểm.

Bệnh hoang tưởng khiến bệnh nhân xa rời thực tế và tin vào những điều phi lý

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh hoang tưởng

Nếu không điều trị, bệnh hoang tưởng có thể ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống bao gồm tình cảm, sức khỏe, hành vi nặng, vấn đề pháp lý và tài chính:

- Suy nghĩ và hành vi tự tử đang phổ biến khi mắc chứng hoang tưởng.

- Hành vi tự hủy hoại, trầm cảm, lạm dụng chất kích thích

- Xung đột gia đình, đói nghèo, vô gia cư

- Tiêu xài quá mức vì những suy nghĩ phi thực tế vào bản thân

Nên làm gì để giúp đỡ bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng

Nếu có các triệu chứng bệnh hoang tưởng, tìm sự giúp đỡ y tế càng sớm càng tốt. Vì căn bệnh này không thể tự khỏi nếu không được điều trị.

Tuy nhiên, người mắc bệnh không tự nhận ra rằng bản thân mắc bệnh nên việc thuyết phục họ đi chữa bệnh tương đối khó khăn. Do đó, gia đình và bạn bè nên tìm mọi cách để giúp đỡ bệnh nhân dù phải áp dụng cưỡng chế.

Tư vấn tâm lý là cách rất tốt để điều trị triệu chứng hoang tưởng

Bên cạnh dùng thuốc điều trị thì các liệu pháp tinh thần là phương pháp không thể thiếu trong quá trình điều trị cho bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng.

Do vậy, nếu có một người thân nghĩ rằng họ có thể có các triệu chứng ban đầu dạng hoang tưởng, hãy thảo luận cởi mở và giúp họ tìm nơi khám bệnh uy tín nhất. Trong trường hợp người bệnh đôi khi gây nguy hiểm cho chính mình hoặc cho người khác, có thể cần phải gọi cảnh sát hay phản ứng khẩn cấp khác để giúp đỡ.

Nếu như các loại thuốc tây y chỉ có hiệu quả an thần, giảm triệu chứng hoang tưởng trong thời gian ngắn thì các bài thuốc Đông y gia truyền chữa hoang tưởng được kế thừa và nghiên cứu qua nhiều năm của Đông y Trịnh gia lại mang đến hiệu quả điều trị bệnh rõ rệt.

Chỉ cần người bệnh và gia đình kiên trì cho bệnh nhân uống thuốc đều đặn sẽ thấy tác dụng sau một thời gian, từ đó, giúp bệnh nhân hòa nhập lại với cuộc sống, mất hẳn các triệu chứng hoang tưởng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha