Vì sao xuất hiện triệu chứng hoang tưởng mang thai

Hoang tưởng mang thai có thể gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng của thai kỳ, giống hệt với tình trạng mang thai thật.

Ngày đăng: 15-01-2019

1,272 lượt xem

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hoang tưởng mang thai

Hoang tưởng mang thai là một dạng của bệnh hoang tưởng, để hiểu rõ hơn về bệnh hoang tưởng. Các triệu chứng của hoang tưởng mang thai tương tự như các triệu chứng của thai kỳ thật và thường khó phân biệt như ốm nghén, vú căng và tăng cân.

Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng mang thai

Chưa tìm ra giả thuyết được chấp nhận rộng rãi bởi các chuyên gia sức khỏe tâm thần về nguyên nhân chính xác dẫn đến hoang tưởng mang thai.

Giả thuyết đầu tiên cho rằng các xung đột cảm xúc có thể gây ra điều này. Mong muốn mang thai mãnh liệt, hoặc sợ hãi mang thai, có thể tạo ra xung đột tâm lý và những thay đổi trong hệ thống nội tiết, dẫn đến một số triệu chứng giả mang thai.

Giả thuyết thứ hai liên quan đến việc hiện thực hóa mong muốn của bản thân. Khi mong muốn mang thai quá lớn, họ có thể lý giải những thay đổi nhỏ trong cơ thể của mình như một dấu hiệu của thai kỳ.

Giả thuyết thứ ba là do trầm cảm, cho rằng những thay đổi hóa học trong hệ thống thần kinh liên quan đến một số rối loạn trầm cảm có thể gây ra các triệu chứng của rối loạn này. Nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể bị lừa bởi các triệu chứng liên quan đến hoang tưởng mang thai.

Dấu hiệu của hoang tưởng mang thai cho tất cả các trường hợp là bệnh nhân bị thuyết phục rằng mình đang mang thai. Đau bụng là triệu chứng cơ năng phổ biến nhất (63- 97%). 

Dấu hiệu cơ năng thường gặp thứ hai là kinh nguyệt không đều (56–98%). Khoảng 48% đến 75% phụ nữ có cảm giác thai nhi chuyển động, còn gọi là thai máy, mặc dù không có thai nhi,1% phụ nữ thậm chí còn trải qua một cơn chuyển dạ giả.

Chưa thể xác định được nguyên nhân gây ra triệu chứng hoang tưởng mang thai

Cách điều trị bệnh hoang tưởng mang thai

Bởi vì chưa xác định được nguyên nhân trực tiếp gây bệnh, nên chưa có khuyến cáo chung về việc điều trị hoang tưởng mang thai bằng thuốc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể dùng các thuốc để điều trị triệu chứng như chấm dứt kinh nguyệt.

Tư vấn tâm lý rất cần thiết cho người bị hoang tưởng mang thai

Hầu hết bệnh nhân mang thai giả đều có các vấn đề tâm lý, nên cần giới thiệu họ đến các chuyên gia tâm lý để xem xét những vấn đề này. Mặc dù điều trị tâm lý rất quan trọng nhưng lại không giúp giảm đi các triệu chứng thực thể của bệnh nhân.

Cách điều trị hiệu quả nhất chính là chứng minh cho bệnh nhân thấy rằng họ không thực sự mang thai, bằng cách sử dụng siêu âm hoặc các kỹ thuật hình ảnh khác.

Đã có báo cáo về một số trường hợp được chữa khỏi bằng thôi miên, chất nhuận trường, massage, opioid, hoặc sau chín tháng có triệu chứng, sẽ tự hết bằng việc "sinh con giả tạo"(hysterical childbirth). 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha