5 điều cần nhớ về bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng đã không còn xa lạ trong cuộc sống hiện đại, tuy nhiên, có nhiều vấn đề thắc mắc về căn bệnh này vẫn chưa được hiểu rõ ràng.

Ngày đăng: 30-01-2019

1,277 lượt xem

1. Hoang tưởng là gì

Hoang tưởng là một dạng của rối loạn tư duy, suy nghĩ. Đó là những suy nghĩ có 3 cái không: Không có cơ sở; không thực tế; không thể đã thông, giải thích được.

nhiều loại hoang tưởng khác nhau, ở đây chỉ trình bày các hoang tưởng tương đối phổ biến:

- Hoang tưởng bị hại: nghĩ rằng có người hại mình, ngay cả người thân. Nhưng trong thực tế mọi người đều yếu mến bệnh nhân.

- Hoang tưởng ghen tuông: bệnh nhân xác định người bạn đời của mình có quan hệ với người khác, mặc dầu họ không có bằng chứng nào và trong thực thế cũng không có.

Hoang tưởng bị theo dõi: bệnh nhân không muốn ra ngoài đường vì sợ có người luôn theo dõi bệnh nhân, có trường hợp nghĩ rằng có người đặt camera theo dõi họ…

Hoang tưởng là những ý nghĩ và hành động không phù hợp với thực tế

Làm sao phát hiện được hoang tưởng

Thông qua nói chuyện với bệnh nhân: đây là cách phổ biến nhất. Qua nói chuyện chúng ta sẽ nhận diện ra các suy nghĩ không phù hợp của bệnh nhân.

Thông qua hành vi của bệnh nhân: thông qua quan sát hành vi, chúng ta thấy được các hành vi khác thường so với trước. Đối với hoang tưởng bị hại, bệnh nhân có thái độ luôn kiểm tra, hạn chế việc ăn uống, chỉ ăn những gì còn nguyên hộp hoặc do chỉnh bản thân chế biến…

- Thông qua các bài viết, ghi nhận của bệnh nhân: qua các nhật ký chúng ta phát hiện các suy nghĩ không phù hợp của bệnh nhân.

Các thuốc điều trị hoang tưởng:
Để điều trị hoang tưởng, chúng ta phải điều trị nguyên nhân gốc của nó. Ví dụ như nếu hoang tưởng do sử dụng rượu, chúng ta phải điều trị vấn đề rượu trước. Có nhiều thuốc an thần kinh để điều trị các hoang tưởng như: Haloperidol; Risperidol; Aminazin; Clozapin; Olanzapin..

Cách chăm sóc người bị hoang tưởng

Theo dõi việc uống thuốc của bệnh nhân: người nhà nên động viên bệnh nhân uống thuốc đều đặn. Phân tích cho bệnh nhân hiểu được cái lợi của uống thuốc và thông báo các tác dụng không mong muốn của thuốc để bệnh nhân hiểu.

- Theo dõi tác dụng không mong muốn của thuốc

- Quan tâm đến người bệnh về tình cảm, về từng bữa băn hàng ngày.

Cách tiếp xúc với bệnh nhân khi có hoang tưởng

- Không tranh cãi với bệnh nhân về nội dung hoang tưởng. Đặc biệt đối với bệnh nhân có hoang tưởng bị hại vì bệnh nhân sẽ có suy nghĩ là chúng ta không hiểu bệnh nhân nên bệnh nhân không muốn nói chuyện với chúng ta.

- Không đồng tình với suy nghĩ của bệnh nhân.và đưa bệnh nhân về cuộc sống hiện tại: hướng bệnh nhân nói chuyện về các vấn đề đang xảy ra trước mắt bệnh nhân.

- Việc làm của bệnh nhân khi có hoang tưởng: tạo điều kiện cho bệnh nhân có việc làm, các việc làm phải đơn giản và có sự giao tiếp trong quá trình làm việc.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha