Đừng chủ quan trước hiện tượng chán ăn tâm thần

Chán ăn tâm thần là một rối loạn ăn uống đặc trưng bởi sự hạn chế quá mức các thức ăn và nỗi sợ vô lý của sự tăng cân.

Ngày đăng: 13-01-2019

1,698 lượt xem

Nguyên nhân và biểu hiện của chứng chán ăn tâm thần

Chán ăn tâm thần được cho là liên quan đến di truyền, sự tác động môi trường làm thay đổi biểu hiện gen. Nhiều chất dẫn truyền thần kinh được cho là liên quan đến chán ăn.

Ngoài ra, chán ăn tâm thần có liên quan đến yếu tố văn hóa, như gầy được coi là phụ nữ lý tưởng trong các nước phương Tây. Một nghiên cứu dịch tễ học chỉ ra rằng giới tính, dân tộc và tình trạng kinh tế-xã hội đã ảnh hưởng lớn đến sự xuất hiện chán ăn.

Do sợ tăng cân, người bệnh hạn chế ăn, dẫn đến rối loạn chuyển hóa và nội tiết tố, nỗi ám ảnh với việc cần có một cơ thể gầy, và nỗi lo sợ tăng cân. Họ có thể lặp đi lặp lại cân, đong, đo, cùng với hành động ám ảnh khác để đảm bảo họ vẫn còn gầy. Như vậy, chán ăn tâm thần là một bệnh tâm thần nặng với tỷ lệ tử vong cao.

Chán ăn tâm thần là một rối loạn tâm thần nặng cần được điều trị kịp thời

Biểu hiện của người bị chán ăn tâm thần:

- Người bệnh cố gắng làm tất cả để giảm cân, đôi khi đến mức chết đói. 

- Duy trì chế độ ăn kiêng mặc dù gầy hoặc thiếu cân một cách nguy hiểm. Họ cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ, sử dụng thuốc nhuận tràng, thuốc giảm cân, gây nôn ngay sau khi ăn.

- Bệnh nhân thường xuyên than phiền bị lạnh do mất chất béo hoặc huyết áp rất thấp, trầm cảm, cô đơn, tránh gặp bạn bè và gia đình.

- Dấu hiệu ngoài da: Tăng sắc tố, viêm da, chấm xuất huyết, ngứa, ban đỏ.

Biến chứng nguy hiểm của chứng chán ăn tâm thần

- Chán ăn tâm thần gây ra biến chứng nghiêm trọng trong tất cả các hệ thống cơ quan trong cơ thể. Từ 50% đến 75% người rối loạn ăn uống bị trầm cảm. Ngoài ra, một phần tư người mắc chứng chán ăn có biểu hiện rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

- Rối loạn điện giải: Hạ natri, kali máu, sâu răng, mất răng, ngừng tim, phù, loãng xương, teo não, giảm bạch cầu.

- Nếu chán ăn tâm thần xuất hiện sớm, thời gian dài và mức độ nặng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, trí tuệ, suy dinh dưỡng mãn tính, thiểu năng sinh dục.

- Bệnh tim và loạn nhịp tim, rối loạn thần kinh như co giật.

Ảnh minh họa cô gái bị suy dinh dưỡng trầm trọng do chán ăn tâm thần

Có thể điều trị chứng chán ăn tâm thần hay không?

Nếu chán ăn tâm thần không được điều trị, nhiều biến chứng nghiêm trọng sẽ xuất hiện có thể dẫn đến tử vong. Có đến 6% những người bị rối loạn này chết vì lý do liên quan đến bệnh tim, thận. Do đó, cần điều trị tích cực cho những người mắc chứng chán ăn tâm thần. C

Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng nhất ở những bệnh nhân chán ăn tâm thần và phải phù hợp với nhu cầu của mỗi người. Bệnh nhân phải được cho ăn đầy đủ năng lượng, bổ sung kẽm, các axit béo như DHA  và EPA đã được chứng minh là có lợi cho các rối loạn tâm thần. Ngoài ra, liệu pháp nhận thức hành vi đã chứng minh là hữu ích đối với những người mắc chứng chán ăn tâm thần.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha