4 liệu pháp điều trị bệnh tâm thần phổ biến hiện nay

Điều trị tâm thần bằng liệu pháp là cách hỗ trợ tốt nhất để giúp chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

Ngày đăng: 23-10-2018

1,442 lượt xem

1. Hành vi nhận thức (CBT)

Liệu pháp nhận thức cá nhân được chứng mình là giúp bệnh nhân thay đổi hành vi và niềm tin. CBT không tác động trực tiếp nhiều lên triệu chứng tâm thần, nhưng nó giúp bệnh nhân tuân thủ chương trình điều trị, và có tác động hiệu quả đối với chất lượng cuộc sống nói chung. Ngoài ra liệu pháp nhóm cũng mang lại hiệu quả.

Liệu pháp nhận thức cá nhân nên được tiến hành một lần một tuần, kéo dài từ 12-15 tuần để có kết quả tốt nhất, các buổi trị liệu có thể lặp lại nếu cần. Ở một số quốc gia, chẳng hạn như Vương quốc Anh, CBT là phương pháp điều trị phổ biến đối với tâm thần so với thuốc chống rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, các nước khác vẫn chưa thể tiếp cận CBT một cách hiệu quả.

Liệu pháp hành vi nhận thức cá nhân hỗ trợ hiệu quả chữa bệnh tâm thần

2. Điều trị giáo dục tâm lý

Đây là dạng điều trị với mục đích giáo dục bệnh nhân về triệu chứng và ảnh hưởng đối với cuộc sống. Nghiên cứu cho rằng việc tìm hiểu triệu chứng tâm thần giúp bạn nắm rõ cách thức mà những triệu chứng này ảnh hưởng đến bản thân, và trang bị tốt để kiểm soát chúng.

Một trong những đặc điểm của tâm thần đó là thiếu hiểu biết, bốc đồng, và không có kế hoạch rõ ràng. Việc hiểu rõ kết quả chẩn đoán giúp bạn đưa ra lựa chọn liên quan đến tình huống ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của bạn.

Giáo dục là quá trình lâu dài, không phải là mục tiêu ngắn hạn. Hình thức điều trị này nên đóng vai trò khi làm việc với chuyên gia trị liệu, và có thể được kết hợp với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như CBT.

3. Cân nhắc phương pháp điều trị bằng xung điện (ECT).

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng xung điện mang lại lợi ích nhất định đối với bệnh nhân mắc chứng tâm thần. Phương pháp này được áp dụng cho người bị trầm cảm mạn tính. Đây là dạng điều trị phổ biến ở EU, và hiện vẫn chưa có nhiều nghiên cứu hỗ trợ việc sử dụng phương pháp để trị tâm thần. Tuy nhiên, một số nghiên cứu ở người có triệu chứng không phản ứng với phương pháp khác lại đáp ứng tốt với ECT.

ECT thường được áp dụng ba lần một tuần. Bệnh nhân có thể yêu cầu tối thiểu ba hoặc bốn buổi trị liệu hoặc tối đa 12 đến 15 buổi. Phương pháp xung điện hiện đại không gây đau như phương pháp trong những thập kỷ trước khi mới hình thành phương pháp ECT. Mất trí nhớ là tác dụng phụ tiêu cực chính của ECT. Vấn đề liên quan đến trí nhớ thường phục hồi trong vài tháng sau lần điều trị cuối cùng.

4. Sử dụng phương pháp kích thích từ trường xuyên sọ lặp lại (TMS) để khắc phục triệu chứng

Kích thích từ trường xuyên sọ hiệu quả trong điều trj hoang tưởng ảo thanh

Đây là phương pháp thử nghiệm được chứng minh có triển vọng trong một số nghiên cứu. Tuy nhiên, dữ liệu của phương pháp này vẫn còn khá hạ chế. Phương pháp điều trị này được sử dụng để khắc phục tình trạng ảo thanh. Nghiên cứu đã chỉ ra triển vọng với những người bị ảo thanh nghiêm trọng, có đáp ứng tốt với phương pháp này. Quá trình điều trị bao gồm áp dụng TMS 16 phút mỗi ngày trong bốn ngày liên tục.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha