7 cách giúp bạn an toàn trước kẻ rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Người bị rối loạn nhân cách xã hội là người có nguy cơ cao trong việc tìm đến hành động giết người như một cách để thỏa mãn tâm lý bản thân.

Ngày đăng: 27-10-2018

1,572 lượt xem

Đừng cho họ những gì họ muốn từ bạn

Khi giao tiếp với họ, bạn nên tỏ ra thật tẻ nhạt để không làm thỏa mãn nhu cầu ham vui của họ vì những người bị rối loạn chống đối nhân cách xã hội rất nhanh chán.

Khi nói chuyện với họ, hãy luôn điềm đạm, đừng tỏ ra hào hứng hoặc tranh cãi với họ. Dù họ muốn gì, hãy từ chối một cách lạnh lùng và điềm tĩnh.
Hãy tránh xa nếu có thể

Khi bạn đã chắc chắn ai đó là một bị rối loạn tâm thần dạng chống đối xã hội  bạn hãy tránh họ càng xa càng tốt. Nếu người đó là đồng nghiệp hoặc chơi cùng nhóm với bạn, có lẽ bạn sẽ không thể tránh mặt họ tuyệt đối được.

Nhưng bạn hãy lánh mặt họ một cách lịch sự và khéo léo. Bạn nên nhớ, họ sẽ nhận ra bạn đang cố tình xa lánh họ, và kết quả là họ càng muốn tiếp cận bạn hơn. Bạn hãy cứng rắn và dành càng ít thời gian cho họ càng tốt.

Để giữ an toàn cho bản thân hãy tránh xa người bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Hãy học cách “miễn nhiễm” với sự thu hút của họ

Người có nhân cách bệnh lý luôn muốn chinh phục bạn bằng quà cáp, lời khen hoặc những câu chuyện để lôi kéo cảm tình của bạn. Nhưng hãy nhớ, một khi bạn đã nhận ra con người của họ, đừng bao giờ bị thu hút bởi họ lần nữa. Không có hành vi mua chuộc hoặc lời nói dối nào có thể khiến bạn cho họ một cơ hội thứ hai. 

Nếu bạn đang hẹn hò với một người như vậy, hãy thoát khỏi mối quan hệ đó ngay

Bạn càng nấn ná, mọi chuyện sẽ càng tồi tệ hơn, và bạn càng dễ bị cuốn vào những suy nghĩ của họ. Nếu bạn muốn kết thúc mối quan hệ này, bạn phải nói chia tay càng sớm càng tốt. Nhưng bạn đừng nói lý do chia tay là vì bạn nghĩ họ có bệnh về tâm lý.

Nếu bạn thực sự bị kiểm soát hoặc bị thao túng, bạn hãy chủ động cắt đứt quan hệ qua điện thoại hoặc nhờ bạn bè giúp đỡ, họ có thể sẽ tuyệt vọng và dùng tới bạo lực để ép bạn ở lại.

Hãy cảnh báo mọi người

Dù bạn không nhất thiết phải đi loan truyền khắp nơi rằng người đó bị rối loạn tâm thần dạng chống đối xã hội, trừ khi người đó thật sự nguy hiểm, bạn vẫn nên cảnh báo với những người quen của họ.

Đặc biệt là nên cảnh báo những người đang muốn hẹn hò với người bị bệnh. Đừng chọc giận họ bằng cách kể cho tất cả mọi người cùng biết sự thật. Trong trường hợp bạn thấy có người sắp trở thành nạn nhân của họ, bạn chắc chắn nên nói ra điều bạn nghĩ.

Hãy cảnh báo với người xung quanh về tình hình của người bệnh

Một số điểm cần lưu ý đối với người bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội:

Hành vi chống đối xã hội là hành vi được di truyền. Hãy quan sát kỹ gia đình của họ để nhận ra nhân cách thật sự của người đó.

- Những người chống đối xã hội hay nói dối về quá khứ, bạn đừng tin vào những gì họ nói. Thay vào đó, hãy để ý tới những điểm bất nhất trong câu chuyện của họ. Thông thường, sẽ có một hoặc hai chi tiết trong những câu chuyện giả đối của họ không hề thay đổi. Hoặc đó là sự thật, hoặc đó chỉ là điều mà họ tin là thật mà thôi.

Tóm lại, những gợi ý trên sẽ giúp bạn cũng như mọi người an toàn trước một bệnh nhân bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội, vì hành vi của họ rất khó đoán, có thể gây nguy hiểm cho người xung quanh bất cứ khi nào.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha