Làm thế nào để ngưng suy nghĩ về những điều hoang tưởng?

Nhiều người nhận ra sự bất thường trong suy nghĩ và hành vi của mình về những điều hoang tưởng, nhưng họ không biết cách nào để thoát khỏi chúng

Ngày đăng: 14-10-2018

2,386 lượt xem

Viết ra suy nghĩ của mình

Những suy nghĩ hoang tưởng đang khiến bạn xao lãng khỏi hoạt động hằng ngày và khiến bạn cảm thấy không vui vẻ, bồn chồn hoặc lo lắng, cho nên điều đầu tiên bạn phải làm là viết chúng ra giấy.

Viết ra tất cả những suy nghĩ không phù hợp với thực tế để điều chỉnh lại bản thân mình ở giai đoạn đầu của chứng hoang tưởng là điều rất cần thiết. 

Bên cạnh đó, bạn nên suy nghĩ về những điều tồi tệ sẽ xảy ra nếu bạn thực hiện hành vi hoang tưởng trong thực tế, điều này sẽ ngăn cản bạn dấn sâu hơn vào triệu chứng hoang tưởng

Viết ra giấy những suy nghĩ hoang tưởng giúp bạn điều chỉnh lại bản thân

Luyện tập ngừng suy nghĩ

Đặt chế độ báo giờ, đồng hồ đeo tay hoặc đồng hồ báo thức trong khoảng ba phút. Sau đó tập trung vào suy nghĩ hoang tưởng khi mà bạn vẫn đang kiểm soát được. Khi chế độ báo giờ hoặc báo thức đổ chuông,đó là tín hiệu để gạt bỏ trong đầu những suy nghĩ về vấn đề đó.

Thay vì dùng chế độ báo giờ, bạn có thể quay phim lại chính bản thân mình khi thực hành bài tập ngừng suy nghĩ. Những lúc triệu chứng hoang tưởng xuất hiện, bạn có thể xem và rèn luyện bản thân.

Giữ bản thân luôn bận rộn

Tham gia chơi thể thao yêu cầu bạn phải tập trung vào cơ thể và/hoặc sự kết hợp giữa mắt và tay và đó chính là cách tuyệt vời để bạn gạt bỏ hết suy nghĩ ra khỏi đầu. Ngoài ra, tập thể dục còn mang đến những lợi ích khác khi sản sinh ra chất dẫn truyền thần kinh cảm giác thoải mái và hooc-môn hạnh phúc, giúp cải thiện tâm trạng cho bạn.

Làm gì đó cần căng thẳng thần kinh

Hãy thử thách trí não của mình với trò như Sudoku hoặc giải ô chữ, làm những bài toán khó hoặc hướng dẫn phức tạp để hoàn thành một việc nào đó. Trí não bạn sẽ tập trung thực hiện những hoạt động này và không còn cho bạn có thời gian hoặc năng lượng trí não để nghĩ về những suy nghĩ hoang tưởng.

Hãy tập cho suy nghĩ luôn bận rộn để xua tan những ý nghĩ hoang tưởng phi thực tế

Tâm sự với bạn thân về những suy nghĩ hoang tưởng của bản thân

Thường thì cách tốt nhất để xua một suy nghĩ ra khỏi đầu là chia sẻ với ai đó. Gặp một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình là người biết lắng nghe và nói với họ về những suy nghĩ hoang tưởng của bạn.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi giải quyết những suy nghĩ không mong muốn vượt qua khả năng mà bạn bè có thể giúp đỡ, hãy gặp chuyên gia tâm lý hoặc người tư vấn, họ có thể trò chuyện với bạn.

LIÊN HỆ CHỮA BỆNH

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha