2 câu hỏi thường gặp nhất về căn bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần có di truyền qua các thế hệ và có thể được điều trị khỏi hoàn toàn không là 2 thắc mắc thường gặp nhất về bệnh tâm thần.

Ngày đăng: 23-02-2019

1,102 lượt xem

Bệnh tâm thần có nguy cơ di truyền

Tâm thân là một bệnh loạn thần nặng và phổ biến. Hiện chưa đủ các bằng chứng để khẳng định các yếu tố di truyền quyết định sự phát sinh bệnh tâm thần. Tuy nhiên nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguyên nhân gây bệnh tâm thần là tác động giữa các yếu tố môi trường và yếu tố gia đình. 

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh tâm thần thì 16,4% con cái của họ mắc bệnh này. Nếu cả bố và mẹ đều bị tâm thần thì 68,1% con cái bị bệnh.

Vấn đề di truyền có ảnh hướng xấu đến một số bệnh tâm thần, tuy nhiên không phải tuyệt đối. Có khi một thành viên của gia đình mắc bệnh tâm thần mà những thành viên khác lại không mắc căn bệnh này hay có trường hợp cả cha mẹ đều có bệnh nhưng con cháu lại khỏe mạnh bình thường. Nhưng cũng có trường hợp yếu tố di truyền tâm thần không tác động vào thế hệ tiếp theo mà vào thế hệ sau nữa. 

Khả năng di truyền của bệnh tâm thần đã được khoa học nghiên cứu

Bệnh tâm thần có khả năng được chữa khỏi hoàn toàn

Bệnh tâm thần làm biến đổi nhân cách người bệnh, họ dần dần tách ra khỏi cuộc sống bên ngoài, khả năng làm việc ngày một sút kém và có những hành vi kỳ lạ, khó hiểu.

Quan niệm trước đây cho rằng tâm thần là bệnh không thể chữa được là không chính xác. Ngày nay các nhà khoa học khẳng định tâm thần là bệnh có thể chữa được. Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng bệnh có tỷ lệ khỏi khá cao nếu được điều trị kịp thời, uống thuốc phù hợp, phối hợp với nhiều liệu pháp và liên tục trong tối thiểu 5 năm. 

Bệnh tâm thần có khả năng chữa khỏi hoàn toàn

Tóm lại, ngày nay nhìn nhận về bệnh tâm thần khác trước rất nhiều, xã hội cũng đã có cái nhìn thoáng hơn, quan tâm hơn đến những người không may mắc bệnh tâm thần.

Tuy nhiên để có kết quả tốt trong điều trị bệnh tâm thần cần có sự nâng đỡ tích cực của y tế, kiên trì điều trị, tinh thần lạc quan tin tưởng, tuân thủ đúng phác đồ, đồng thời nếu người bệnh nhận được sự nâng đỡ tích cực từ gia đình và xã hội thì tỷ lệ khỏi bệnh khá cao. Những trường hợp không khỏi hẳn bệnh, nếu được quan tâm đúng đắn cũng sẽ ổn định bệnh tốt và sống có ích cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha