Đặc trưng riêng của từng dạng hoang tưởng mà bạn nên biết

Hoang tưởng là khái niệm chỉ chung những suy nghĩ, hành vi lệch lạc, không có thật trong cuộc sống. Tuy nhiên, có rất nhiều loại hoang tưởng với nhiều đặc trưng riêng mà bạn nên biết tìm ra biện pháp điều trị chính xác nhất.

Ngày đăng: 02-07-2017

3,213 lượt xem

Phân loại hoang tưởng theo nguồn gốc phát sinh

Hoang tưởng phát sinh không liên quan đến rối loạn tri giác, loại hoang tưởng này rất đa dạng, thường là những hoang tưởng phát minh, hoang tưởng cải cách, hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng kiện cáo, hoang tưởng bị theo dõi, hoang tưởng nghi bệnh.

Phân loại dạng hoang tưởng suy đoán

- Nhóm hoang tưởng bị truy hại, bị chi phối:

Hoang tưởng liên hệ:  Người bệnh nghĩ rằng mọi việc xung quanh đều có mối liên hệ mật thiết với mình. Khi thấy hai người nói chuyện với nhau thì cho rằng đang bàn tán về mình, nghĩ rằng người ta nhìn mình một cách đặc biệt.

Hoang tưởng bị hại: người bệnh khẳng định một người nào đó, một nhóm người nào đó theo dõi và tìm cách ám hại mình như bỏ thuốc độc vào đồ ăn, có người theo dõi ám sát.

Hoang tưởng bị chi phối: Người bệnh cho rằng có người nào đó dùng quyền thế, phù phép hay một phương tiện nào đó để chi phối toàn bộ tư tưởng, hành vi, cảm xúc của mình.

Hoang tưởng ghen tuông: Người bệnh dựa vào những hiện tượng vô lý hay những bằng chứng không rõ rệt, khẳng định vợ hay chồng mình có quan hệ bất chính với người khác.

Bệnh hoang tưởng nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hậu quả tai hại

- Nhóm hoang tưởng tự phủ định:

 Hoang tưởng tự buộc tội: người bệnh tự cho mình phạm sai lầm lớn, có phẩm chất xấu, có nhiều tội lỗi... đáng bị trừng phạt, thường đưa đến ý tưởng và hành vi tự sát..

Hoang tưởng nghi bệnh: người bệnh tự cho mình bị bệnh lây nhiễm, dù được bác sĩ kết luận bình thường vẫn không tin tưởng.

- Nhóm hoang tưởng khuyếch đại:

Hoang tưởng tự cao: người bệnh cho mình thông minh, tài giỏi, xuất chúng, việc gì cũng làm được, có sức lực mạnh mẽ không ai bằng

Hoang tưởng phát minh: người bệnh luôn luôn nghĩ ra những phát minh mới, độc đáo, kỳ lạ về khoa học, triết học, y học, cải cách xã hội.

.Hoang tưởng được yêu: người bệnh cho rằng có nhiều người yêu mình say mê đắm đuối, tìm mọi cách để biểu lộ tình yêu với mình.

Phân loại nhóm cảm thụ

- Hoang tưởng nhận nhầm: Nhận người lạ là người thân hoặc người thân là người lạ.
- Hoang tưởng gán ý: người bệnh gán cho sự vật hiện tượng tự nhiên một ý nghĩa riêng: báo hiệu cho tương lai số phận của mình. 

Hoang tưởng gán ý khác với hoang tưởng liên hệ ở chỗ: hoang tưởng gán ý là một hoang tưởng xây dựng trên một hiện tượng, một sự việc của thực tại, nhưng tri giác điều đó như một dấu hiệu tượng trưng chứ không liên hệ suy đoán theo một lôgich lệch lạc như trong hoang tưởng liên hệ.

- Hoang tưởng đóng kịch: Người bệnh thấy xung quanh như những cảnh trên sân khấu, trong phim ảnh, đóng kịch ... những người xung quanh là những nhân vật luôn thay đổi vai.
Nhóm hoang tưởng di chứng

Một số chất kích thích là nguyên nhân dẫn đến hoang tưởng di chứng

Là những hoang tưởng sau những trạng thái loạn thần cấp, khi các triệu chứng tâm thần khác đã mất. Thường gặp sau các trạng thái rối loạn ý thức: mê sảng, mê mộng, lú lẫn,..Hoang tuởng di chứng không phát triển thêm, nhưng cứ tồn tại cho đến khi nào người bệnh đột nhiên ý thức được trạng thái sai lệch trong tư duy mình thì lúc ấy hoang tưởng mới chấm dứt.

Như vậy, việc hiểu được đặc trưng của từng loại hoang tưởng sẽ giúp chúng ta biết cách điều trị tâm lý cũng như dùng thuốc phù hợp nhất cho bệnh nhân.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha