Sự thật bạn cần biết về chứng hoang tưởng ảo giác

Hoang tưởng ảo giác là dạng thường gặp nhất trong bệnh hoang tưởng. Khi mắc chứng bệnh này, người bệnh có tri giác về một sự vật không hề có trong thực tại khác quan. Không chỉ vậy, có những sự thật về căn bệnh này mà bạn cần biết để có biện pháp điều trị kịp thời.

Ngày đăng: 05-07-2017

2,369 lượt xem

Có những loại hoang tưởng ảo giác nào? 

Hoang tưởng ảo giác là một cảm xúc mạnh về tri giác trước kia mà không hề có một kích thích nào mới của ngoại cảnh phù hợp với nó. Đối với người bệnh mắc chứng ảo giác thì những tri giác họ cảm nhận được như có thật, chứ không phải là 1 điều gì tưởng tượng. 

Có nhiều loại hoang tưởng ảo giác khác nhau, cụ thể như:

- Phân chia theo giác quan: ảo thị, ảo thính, ảo giác xúc giác, ảo giác khứu giác và ảo giác nội tạng.

Hoang tưởng ảo giác thị giác: Thường gặp trong lâm sàng, chỉ sau ảo thanh và thường kết hợp với ảo thanh. Ảo thị thường xuất hiện trong quá trình tri giác bị trở ngại như rối loạn ý thức. Nội dung ảo thị rất đa dạng: Hình ảnh có thể rõ rệt hoặc mơ hồ, có thể là hình ảnh tỉnh hay động, thường xuyên thay, một bộ phận của cơ thể, hình ảnh có thể quá to hoặc quá nhỏ.

Hoang tưởng ảo thị khá phổ biến trong bệnh hoang tưởng

Hoang tưởng ảo giác xúc giác : Dạng hoang tưởng ảo giác này thường ít gặp hơn ảo thanh và ảo thị. Biểu hiện cụ thể có thể là các cảm giác ngoài da như bỏng buốt, kim châm…cảm giác bất thường trong nội tạng. Thường gặp trong nhiễm độc hay hội chứng cai rượu, thuốc phiện , trong hội chứng nghi bệnh.

Hoang tưởng ảo khứu và ảo giác vị giác: Rất ít gặp trong lâm sàng và thường hay đi đôi với nhau: như mùi hôi thối bẩn thỉu, ghê tởm. Thường gặp trong các tổn thương thực thể não theo định khu khác nhau như u não...

Hoang tưởngo giác vận động: Bệnh nhân thấy hành động của mình như được làm sẳn, có người nào đó mượn tay, mượn chân mình làm một hành động nào đó …

Hoang tưởng ảo giác nội tạng: Biểu hiện cụ thể của bệnh là bệnh nhân thấy các sinh vật, dị vật trong cơ thể như đỉa trong tai, rắn trong bụng…Khó phân biệt ảo giác nội tạng với rối loạn cảm giác bản thể. Cảm giác bản thể là những cảm giác nặng nề không cụ thể, còn ảo giác bao giờ cũng cụ thễ và phát sinh một nơi nào đó trên cơ thể.

Hoang tưởng ảo thanh: Là loại ảo giác giả hay gặp nhiều nhất trong lâm sàng, nội dung rất đa dạng : tư duy vang thành tiếng, tư duy bị bộc lộ, thường nghe thấy tiếng nói trong đầu…

Người bị hoang tưởng ảo thanh thường nghe thấy tiếng nói lạ trong đầu

- Phân chia theo kết cấu: ảo giác thô sơ, ảo giác phức tạp

- Phân chia theo nhận thức và thái độ của bệnh nhân đối với ảo giác gồm ảo giác thật và ảo giác giả.

Hoang tưởng ảo giác thật có đặc điểm:

* Vị trí xuất chiếu thường từ bên ngoài cơ thể

* Bệnh nhân có thái độ tin tưởng.

* Có sự tiếp nhận rõ ràng.

Ví dụ: Nghe thấy tiếng cóc kêu gầm giường, mặc dù không có cóc nhái ở đó

Hoang tưởng ảo giác giả có đặc điểm:

* Vị trí thường ở bên trong cơ thể

* Bệnh nhân cảm thấy nghi ngờ

* Tiếp nhận mơ hồ

Ví dụ: Nghe thấy trong đầu có người bảo phải đánh người

Như vậy, xác định đúng dạng hoang tưởng ảo giác mà người bệnh gặp phải sẽ giúp bác sĩ có hướng điều trị chính xác cũng như hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân kịp thời, từ đó làm giảm các triệu chứng hoang tưởng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha