Ghi nhớ những điều sau để giảm bớt suy nghĩ hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng hoàn toàn có thể được kiểm soát và điều trị khỏi nếu phát sớm cũng như có biện pháp tâm lý thích hợp. Bên cạnh đó, người bệnh nên ghi nhớ một số lưu ý sau để giảm bớt suy nghĩ hoang tưởng.

Ngày đăng: 16-07-2017

2,325 lượt xem

Không nên quá xem trọng cái tôi cá nhân

Có rất nhiều người có suy nghĩ hoang tưởng khi họ bước chân vào chốn đông người thì tất cả mọi người ở đó đều nhìn mình, cười nhạo và chế diễu đằng sau lưng. Bạn thử hỏi xem mình có hay nhìn ai đó khi họ bước vào không; giống như đa số mọi người, khả năng là bạn quá quan tâm đến vẻ bề ngoài của mình và cách người khác nhìn nhận về bạn mà thôi.

Tự tin vào bản thân để hạn chế suy nghĩ hoang tưởng

Đặt mình vào vị trí người khác.

Đây là cách rất tốt để kiểm soát những suy nghĩ hoang tưởng không chính xác về người xung quanh. Nếu bạn đặt mình vào vị trí những người mà bạn đang lo lắng về họ thì có thể nhận ra nhiều nỗi lo của mình không có cơ sở.

Tự hỏi xem liệu những người đó có nghĩ về bạn nhiều như suy nghĩ của bạn không. Hoặc nếu là họ thì bạn có làm gì để họ phải ghét bạn như vậy không?

Chống hoang tưởng trong công việc

Nhiều người khi đi làm thường lo lắng bị sếp ghét và lo không hoàn thành công việc đến mức hoang tưởng. Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì tự hỏi xem bạn có bằng chứng gì chứng tỏ mình không tốt bằng những câu hỏi như: Bạn có đi làm đúng giờ không? Có hoàn thành công việc sếp gia hay không?

Nếu bạn không nhận được dấu hiệu cảnh báo nào, và những người xung quanh cũng không bị đuổi việc thì rất có khả năng nỗi lo chỉ tồn tại trong đầu bạn. Bên cạnh đó, hãy trấn an bản thân  bằng những thành tích và lời khen từ sếp hoặc đồng nghiệp dành cho bạn.

3. Ngừng để ý đến việc người khác nghĩ gì

Nếu bạn muốn giao tiếp mà không phải thường xuyên lo nghĩ về việc người khác cảm nhận thế nào về bạn, khi đó bạn phải từ từ học cách không quan tâm đến suy nghĩ của họ.

Điều cần thiết nhất là bạn phải hoàn toàn tự tin vào bản thân và thích ứng với môi trường, một khi bạn bắt đầu tin tưởng vào bản thân mình và cảm thấy tự nhiên khi ở cạnh người khác, bạn sẽ thấy những việc lặt vặt bạn nói, bạn làm hay đồ bạn mặc chẳng thành vấn đề với họ.

Những bí quyết để vượt qua các tình huống hoang tưởng phổ biến:

- Tin vào bản thân, bạn có đủ tự tin để làm bất kì điều gì mình muốn. Không để những việc lặt vặt ngăn cản bạn đạt được mục tiêu.

- Hầu hết mọi người đều có khuynh hướng hơi hồi hộp và nhạy cảm, dễ xuất hiện suy nghĩ hoang tưởng khi họ thiếu ngủ, . Bạn sẽ cảm thấy khá hơn nếu ngủ đủ giấc mỗi đêm (khoảng 8 tới 9 tiếng).

Giấc ngủ rất quan trọng trong việc hạn chế suy nghĩ hoang tưởng

- Dành vài giây nghĩ về những đặc điểm tuyệt vời của bản thân mình. Khi bị người khác phê bình mà bạn không chắc lời họ nói có đúng không, hãy tự nhủ thầm rằng: "Mình vẫn tuyệt vời khi là chính mình".

- Hít thở sâu để giữ bình tĩnh khi phải đối diện với đông người.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha