Đã đến lúc chúng ta nên có định nghĩa đúng về hoang tưởng

Nhiều người trong chúng ta vẫn còn dùng thuật ngữ bệnh hoang tưởng khá tùy tiện. Vậy nên hiểu như thế nào cho đúng nhất về căn bệnh khá phổ biến này.

Ngày đăng: 01-07-2017

1,812 lượt xem

Nên hiểu về bệnh hoang tưởng như thế nào là đúng?

Thực ra chứng bệnh hoang tưởng trong tâm lý học bao gồm những cảm giác hành hạ dai dẳng và cường điệu về tầm quan trọng của bản thân. Khác với sự nghi ngờ bình thường, chứng hoang tưởng không dựa trên cơ sở hợp lý nào.

Nhiều bệnh lý y khoa hoặc vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể gây hoang tưởng nhưng không phổ biến. Nếu có biểu hiện bất cứ triệu chứng nào, bạn hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần vì chỉ có họ mới có thể chẩn đoán được các bệnh lý tâm thần chính xác nhất.

Hoang tưởng là bệnh lý tâm thần phổ biến nhưng chưa được hiểu chính xác

Các loại hoang tưởng phổ biến

- Chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng:

Người bệnh có cảm giác nghi ngờ người khác đến mức gây xáo trộn cuộc sống hàng ngày của chính họ. Cụ thể như:

·Nghi ngờ độ tin cậy của người khác, ngay cả đối với bạn bè và gia đình

·Khó tin tưởng hoặc khó làm việc chung với người khác

·Diễn giải những sự kiện hoặc những lời bình luận vô hại thành ẩn ý hoặc đe dọa

·Mang trong lòng sự ác cảm, xa lánh hoặc thù ghét xã hội.

- Chứng tâm thần phân liệt thể hoang tưởng

 Người mắc chứng tâm thần phân liệt thể hoang tưởng thường tin rằng có người đang truy hại họ hoặc những người thân của họ. Họ cũng có thể cho rằng mình vô cùng quan trọng, hay ghen tuông quá mức.

- Chứng rối loạn ảo giác hoang tưởng

Rối loạn ảo giác là sự tin tưởng vào một hoặc nhiều ý nghĩ hoang tưởng đặc biệt. Cụ thể như

- Người bệnh liên hệ đến bản thân họ trong mọi việc, ngay cả khi đó không thể là sự thực.

- Bứt rứt, muộn phiền, hung hăng quá thái.

- Chứng hoang tưởng sau sang chấn tâm lý

Chứng hoang tưởng có thể đi kèm với một bệnh lý tâm thần phát sinh sau khi người bệnh trải qua một biến cố sang chấn. Nếu từng trải qua sang chấn trong quá khứ như bị bạo hành, bạn có thể phát sinh ý nghĩ gọi là “hoang tưởng bị hại”, hoặc tin rằng những người khác đang có ý định làm hại bạn.

Cần phải điều trị ngay khi bạn có dấu hiệu bất ổn

Nếu không có sự giúp đỡ, có thể bạn sẽ khó biết được tại sao bạn có suy nghĩ hoang tưởng, cũng như khó xác định được cách nào tốt nhất để đối phó với các cảm giác đó. Vì vậy, cảm giác hoang tưởng có thể là một phần của bệnh lý tâm thần và cần phải chữa trị. 

Người mắc chứng hoang tưởng thường ngại chia sẻ những vấn đề của họ, nhưng bạn nên biết rằng bác sĩ trị liệu phải giữ bí mật do những ràng buộc về pháp luật và đạo đức. Chỉ có trường hợp ngoại lệ là khi bạn tiết lộ kế hoạch làm hại bản thân hoặc làm hại người khác, có dính líu đến bạo hành thì bác sĩ tiết lộ để hạn chế điều nguy hiểm có thể xảy ra.

Bạn nên thẳng thắn trao đổi với bác sĩ về bệnh hoang tưởng của bản thân

Tóm lại, để đối mặt với bệnh hoang tưởng của bản thân chưa khi nào là vấn đề dễ dàng, chính vì vậy, người thân trong gia đình, bạn bè của bệnh nhân cần tìm mọi cách để giúp người bệnh hiểu ra vấn đề, phối hợp cùng bác sĩ điều trị thì mới có thể kiểm soát được bệnh, mở ra cơ hội chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha