Có được kết hôn không nếu mắc bệnh tâm thần

Trên thực tế, luật pháp không cấm những người bi tâm thần thể nhẹ kết hôn, tuy nhiên, có nhiều hệ lụy mà chúng ta không thể ngờ tới.

Ngày đăng: 12-05-2018

1,570 lượt xem

Những chuyện buồn vì kết hôn với người bị tâm thần

Luật hôn nhân và gia đình không cấm những người bị các bệnh thông thường trong đó có các bệnh tâm thần thể nhẹ kết hôn. Song thực tế cho thấy nhiều cuộc hôn nhân của người có liên quan đến bệnh tâm thần đã gây ra nhiều phiền toái, những hậu quả đáng tiếc.

Dù biết rõ anh B mắc bệnh tâm thần từ lâu nhưng do “quá lứa lỡ thì”, lại bị gia đình ép buộc nên chị T vẫn quyết định về làm vợ anh B. Ban đầu, chị chỉ nghĩ đơn giản: Trước kia gia đình anh B sống với anh không việc gì thì chị về làm vợ, sống chung một mái nhà với anh chắc cũng không làm sao.

Có nhiều án mạng đau lòng do kết hôn với bệnh nhân bị tâm thần

Hàng ngày, chị T lo việc đồng áng, cơm nước cho chồng, quá trình chung sống của vợ chồng chị diễn ra yên bình. Sóng gió, bất hạnh ập đến với chị T khi bệnh tâm thần của chồng chị ngày một nặng với những biểu hiện “lên cơn” rất hung dữ.

Anh B thường xuyên đánh đập vợ tàn nhẫn, hàng xóm đến can ngăn cũng bị anh hành hung. Gia đình chồng cũng sợ đòn của anh, nên tìm cách tránh xa. Nhiều lần, chị muốn bỏ về nhà mẹ đẻ nhưng sợ bị hắt hủi, chị cố cam chịu ở lại với anh B.

Khi chị mang thai tháng thứ 3, một đêm, đang nằm ngủ thì bị chồng cầm thanh gỗ phang tới tấp vào người, kết quả là đứa con của chị khi sinh ra ngoài chứng tâm thần bẩm sinh còn teo tóp chân tay.

Cũng như bao bệnh nhân tâm thần khác, anh T không chịu uống thuốc nên bệnh ngày một nặng hơn. Dần dần, anh mắc chứng hoang tưởng, luôn cho rằng có ai đó luôn giết mình. Một buổi sáng, cả nhà thức dậy, thấy anh T treo cổ tự vẫn ở ngoài vườn. Trong đám tang anh, cả nhà chồng xúm vào hành hạ, chửi rủa chị B đã không chăm sóc chồng.

Lời khuyên của bác sỹ

Hiện nay, cả nước có khoảng 5 – 7% dân số mắc bệnh về tâm thần. Xét về mặt y học biểu hiện của bệnh nhân tâm thần là khá phức tạp, người bệnh thường có những suy nghĩ hoang tưởng, hành vi bộc phát và những biểu hiện của bệnh rất khó đoán trước.

Do đó, người bệnh tâm thần không có sự đảm bảo một cuộc sống gia đình yên ổn và sự an toàn cho người thân trong gia đình. Gia đình người bệnh tâm thần cần có những kỹ năng chung sống cần thiết và vấn đề quan trọng ở đây là: Người mắc bệnh tâm thần kết hôn hay không đều cần có sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa.

Bác sĩ chuyên khoa cần tư vấn cho bệnh nhân tâm thần có nên hay không kết hôn 

Cũng theo nhiều bác sỹ chuyên khoa tâm thần: Trong trường hợp mắc bệnh tâm thần nhẹ (như trầm cảm) người bệnh có thể kết hôn nếu tìm được người yêu thương. Trong trường hợp này cũng có thể coi đó cũng là cách trị bệnh.

Nhưng nếu bệnh nhân mắc bệnh lâu ngày và càng có xu hướng tăng nặng thì không nên kết hôn để tránh những bi kịch xảy ra cho gia đình. Và trong bất cứ tình huống nào, người mắc bệnh tâm thần cũng hạn chế sinh con để không ảnh hưởng đến sức khoẻ con cái sau này…

Trước khi tiến hành một cuộc hôn nhân luôn cần có sự tìm hiểu, suy xét kín đáo. Và đặc biệt trước khi đi đến kết hôn với một người có bệnh tâm thần thì càng cần sự suy tính cũng như tìm kiếm những giải pháp tốt nhất cho cuộc hôn nhân của cuộc đời mình, để không ai phải gánh chịu những kết cuộc buồn.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha