Nguy cơ bị teo cấu trúc hải mã do không điều trị rối loạn tâm thần

Rối loạn tâm thần không được điều trị trong thời gian dài có liên quan với sự giảm nhanh chóng thể tích của cấu hồi hãi mã

Ngày đăng: 08-09-2018

2,415 lượt xem

Hồi hải mã hay hồi cá ngựa (hippocampus) là một phần của não trước, là một cấu trúc nằm bên trong thuỳ thái dương. Nó tạo thành một phần của hệ thống Limbic và có liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn và khả năng định hướng trong không gian.

Nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh sự giảm thể tích não có liên quan với thời gian điều trị rối loạn tâm thần, bằng cách đo lường khối lượng cấu trúc hải mã một cách toàn vẹn ở những bệnh nhân điều trị trong thời điểm trước và sau điều trị.

Các biến đổi của hồi hải mã xuất hiện như một nét chung của các biểu hiện loạn thần. Giảm thể tích và các vùng liên quan của nó không chỉ được phát hiện ở bệnh nhân tâm thần mà còn thấy ở bệnh nhân rối loạn cảm xúc, loạn thần trong rối loạn lưỡng cực.

Các rối loạn tâm thần dễ gây ra teo cấu trúc hồi hải mã

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh một cách chắc chắn rằng hồi hải mã là một trong các mấu chốt quan trọng trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tâm thần. Họ đã tiến hành đo thể tích vùng liên quan hồi hải mã ở những bệnh nhân tâm thần với độ tuổi trung bình là 37

Các nhà nghiên cứu sử dụng các tiến bộ mới trong xử lý hình ảnh học cho phép chia nhỏ chính xác các vùng liên quan chuyên biệt của hồi hải mã. Kết quả là thể tích hồi hải mã và các vùng liên quan giảm toàn phần ở các bệnh nhân tâm thần so với nhóm chứng khỏe mạnh.

Thể tích hồi hải mã nhỏ đi có thể là một nét chung dẫn tới các biểu hiện loạn thần như một dự báo, thể tích hồi hải mã chắc chắn liên quan với mức độ trầm trọng của rối loạn tâm thần, suy giảm trí nhớ và toàn bộ khả năng nhận thức.

Khả năng ghi nhớ và nhận thức bị ảnh hưởng do teo hồi hải mã

Đặc biệt đối với những người không điều trị rối loạn tâm thần thì thể tích não giảm nhiều hơn so với người bị tâm thần được điều trị bệnh. Chính vì vậy, khi phát hiện ra người mắc các rối loạn tâm thần, cần đưa họ đi khám để được chẩn đoán đúng bệnh và có phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha