5 tiêu chí để xác định rối loạn hoang tưởng

Rối loạn hoang tưởng thật sự xảy ra khi một người có 5 tiêu chí dưới đây để xác định.

Ngày đăng: 01-09-2018

1,358 lượt xem

Tiêu chí xác định rối loạn hoang tưởng

Rối loạn hoang tưởng thật sự xảy ra khi một người có hoang tưởng kéo dài ít nhất một tháng, dĩ nhiên không tính khoảng thời gian bị mắc các bệnh tâm thần khác như tâm thần phân liệt. Sau đây là các tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn hoang tưởng:

- Có 1 hoặc nhiều suy nghĩ hoang tưởng kéo dài một tháng hoặc lâu hơn.

- Những hoang tưởng này không đáp ứng đủ tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt .Chú ý: Các ảo giác nếu có thì không nổi bật và có liên quan đến nội dung hoang tưởng.

- Ngoài hoang tưởng và các mặt của cuộc sống bị hoang tưởng ảnh hưởng, mọi chức năng khác không bị tác động. Cá nhân người bệnh vẫn có thể tự chăm lo các nhu cầu hằng ngày của họ, hành vi cũng không tỏ ra kỳ quái.

- Nếu có một giai đoạn hưng cảm hay trầm cảm xuất hiện trước đó, thì tổng thời gian xuất hiện của chúng phải ngắn hơn so với thời gian xuất hiện của các ý nghĩ hoang tưởng.

- Rối loạn này không phải do tác động sinh lý trực tiếp của một chất (ví dụ: chất gây lạm dụng, thuốc men) hoặc do tình trạng của các bệnh cơ thể khác và không đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán của các rối loạn tâm thần khác.

Bệnh nhân bị rối loạn hoang tưởng thường có những biểu hiện dễ nhân biết

Các thể loại hoang tưởng thường gặp

Hoang tưởng thể được yêu

Hoang tưởng được yêu có đặc điểm chung là người bệnh tưởng có người khác đang yêu mình, thông thường người này có địa vị cao hơn người bệnh, chẳng hạn người nổi tiếng, người lãnh đạo.

Họ sẽ cố gắng tìm mọi cách để liên lạc với người mà họ cho rằng đang yêu mình, thậm chí họ sẵn sàng rình rập hoặc dùng bạo lực. Người bị hoang tưởng thể được yêu thường có hành vi ôn hòa, đôi khi trở nên cáu gắt, nồng nhiệt hoặc ghen tuông. 

Hoang tưởng thể tự cao

Hoang tưởng thể tự cao có đặc điểm chung là người bệnh tưởng mình có tài năng, sự thông thái hay khả năng khám phá không được công nhận. Họ tin vào sự đặc biệt của mình, như tin mình có vai trò quan trọng, có khả năng hay quyền lực khác. 

Hoang tưởng ghen tuông

Hoang tưởng ghen tuông có đặc điểm chung là người bệnh nghĩ vợ, chồng hoặc người yêu mình không chung thủy. Cho dù có bằng chứng ngược lại họ vẫn chắc chắn bạn tình của mình đang ngoại tình.

Hành vi chung của bệnh nhân hoang tưởng thể ghen tuông là sử dụng bạo lực, cố gắng hạn chế hoạt động của bạn tình hoặc không cho bạn tình ra ngoài. Thật ra thể hoang tưởng này liên quan nhiều nhất đến bạo lực và thường là động cơ dẫn đến ngộ sát

Hoang tưởng thể bị hại

Hoang tưởng thể bị hại có đặc điểm chung là người bệnh tưởng mình đạng bị âm mưu ám hại, bị lừa gạt, theo dõi, rình rập hay quấy rối. Đây là thể hoang tưởng phổ biến nhất. Đôi khi người mắc hoang tưởng thể bị hại có cảm giác mơ hồ là mình sẽ bị bức hại nhưng không thể chỉ ra nguyên nhân. 

Hoang tưởng dạng cơ thể

Hoang tưởng dạng cơ thể có liên quan đến cơ thể và các giác quan, người bệnh có thể hoang tưởng về vẻ bề ngoài, nghĩ mình phát bệnh hay bị lây bệnh.

Ví dụ điển hình về hoang tưởng dạng cơ thể là người bệnh tin rằng người mình bốc mùi hôi, hay côn trùng đang tấn công vào da. Ngoài ra có trường hợp họ nghĩ dáng vẻ bề ngoài của họ trông xấu xí hay bộ phận nào đó trên người đang có khiếm khuyết...

Để điều trị rối loạn hoang tưởng không phải điều dễ dàng

Điều trị rối loạn hoang tưởng cũng rất khó khăn, vì người bệnh không cho rằng mình mắc bệnh va người nhà thường có xu hướng giấu bệnh vì sợ mọi người dị nghị.

Do đó, để giúp bệnh nhân bị bệnh hoang tưởng trở lại cuộc sống bình thường thì gia đình nên tìm cách khuyên bảo họ đi khám để được chẩn đoán chính xác bệnh. Nên tham khảo một số phương thuốc đông y có nguồn gốc thảo dược giúp người bệnh trấn kinh, an thần nhằm giảm bớt triệu chứng rối loạn hoang tưởng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha