Nguy cơ tâm thần hoang tưởng do dùng thuốc bổ não khi đau đầu

Thuốc bổ não có khả năng gây hại cho người sử dụng nếu dùng không đúng cách, nguy hiểm nhất là gây sốc phản vệ chết người hoặc rối loạn tâm thần.

Ngày đăng: 30-08-2018

1,292 lượt xem

Nhiều người đang lạm dụng thuốc bổ não

Thực tế hiện nay, người dân khi bị mắc các triệu chứng thông thường như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm mặt mày khi chuyển tư thế  một cách đột ngột... thường cho rằng mình bị thiếu máu não nên phải điều trị bằng tiêm thuốc dưỡng não hay bổ não.

Thực ra, thuốc dưỡng não hay bổ não còn được gọi là thuốc hướng não - một loại thuốc sử dụng trong khoa thần kinh với nhiều tên thuốc khác nhau gồm: cholin alfoscerat, cerebrolysin, citicolin, vinpocetin, cavinton, cinnarizin, piracetam, gingko biloba...

Các bác sỹ cảnh báo, thực chất thuốc dưỡng não hay bổ não là thuốc kích thích làm tăng khả năng hoạt động của não qua tác dụng giãn mạch máu não và đưa oxy lên não nhiều hơn, người dùng cảm thấy hưng phấn và dễ chịu khi sử dụng; nếu dùng liên tục thì người sử dụng rất dễ bị lệ thuộc vào thuốc.

Ngoài ra, khi dùng các loại thuốc tiêm truyền nói chung, thuốc dưỡng não nói riêng, người dùng có thể gặp các tác dụng phụ như sưng, đỏ, mẩn ngứa... tại vị trí tiêm, nặng hơn có thể gặp dị ứng, rối loạn tiêu hóa..., sốc phản vệ là tác dụng không mong muốn nặng nề nhất, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nhiều người lạm dụng thuốc bỗ não khi bị đau đầu

Nguy cơ bị tâm thần do lạm dụng thuốc bổ não

Theo các bác sỹ chuyên khoa tâm thần, bất cứ thuốc nào, thuốc bổ não hay các loại thuốc bổ khác đều có khả năng gây tai biến cho người sử dụng nếu dùng không đúng cách, đúng liều.  Đa số những người mua thuốc bổ về đều không cần qua bác sĩ khám và tư vấn.

Đối với một số loại thuốc bổ thần kinh, bổ não nếu dùng lâu ngày có thể gây rối loạn hành vi, hoang tưởng, suy gan, suy thận, cơ thể bị suy kiệt.

Các loại thuốc bổ não có tác dụng tăng cường trí nhớ chủ yếu điều trị cho người già, sa sút trí tuệ hoặc các di chứng bệnh... đều được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Nếu tự uống và lạm dụng thuốc lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe,  sinh hoang tưởng, thậm chí gây tác dụng ngược.

Nguy cơ biến chứng tâm thần và hoang tưởng do thuốc bỗ não

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi cần sử dụng các loại thuốc gì, người dân cần có sự tư vấn của bác sĩ. Khi đang dùng thuốc, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc cảm thấy rất khó chịu thì ngừng ngay thuốc, đến bác sĩ để có xử trí kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha