Nếu không chữa trị bệnh hoang tưởng kịp thời thì điều gì sẽ xảy ra

Bệnh hoang tưởng gây nên những bất thường về lời nói, ý tưởng, hành vi, tác phong, tình cảm... Vậy nếu điều trị chậm trể căn bệnh này sẽ gây ra hậu quả gì?

Ngày đăng: 03-09-2018

1,426 lượt xem

Vì đâu sinh ra hoang tưởng

Xung quanh vấn đề nguyên nhân gây ra hoang tưởng còn tồn tại nhiều quan điểm và giả thuyết khác nhau. Nhìn chung, đây là căn bệnh mà nguyên nhân do tổn thương trực tiếp tại tổ chức não hay ngoài não gây trở ngại hoạt động của não:

- Do tổn thương trực tiếp đến tổ chức não: Chấn thương sọ não, nhiễm trùng thần kinh (viêm não, giang mai thần kinh...), nhiễm độc thần kinh (nghiện rượu, ma tuý, nhiễm độc thực phẩm, nhiễm độc hóa chất công nghiệp, nông nghiệp...), các bệnh mạch máu não, các tổn thương não khác (u não, teo não, xơ rải rác, tai biến mạch máu não...).

 - Do các bệnh cơ thể ảnh hưởng đến hoạt động não: các bệnh nội khoa, nội tiết, các bệnh về chuyển hóa và thiếu vitamin...

- Căng thẳng tâm lý dẫn đến bệnh tâm căn, rối loạn dạng cơ thể, rối loạn phân ly...

Những căng thẳng tâm lý dễ gây ra các triệu chứng hoang tưởng

Hậu quả khi không chữa trị bệnh hoang tưởng kịp thời

Bệnh nhân không chịu uống thuốc theo hướng dẫn khiến bệnh nặng hơn

Bệnh nhân không nhận mình mắc bệnh, cho rằng thuốc có hại nên tự động cắt bỏ, không thuốc uống dễ làm cho bệnh tái phát và nặng hơn. Khi bệnh nhân không uống thuốc, người nhà cần nhận thức tầm quan trọng của việc uống thuốc trong điều trị bệnh để khuyên giải người bệnh tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Bệnh nhân hoang tưởng thường phá phách, tấn công người khác

Người bệnh hoang tưởng nặng có những hành vi nguy hiểm như: leo trèo, đánh người, chửi bới, ném gạch gói những người qua đường, hàng xóm hoặc đốt nhà, dọa nạt người thân.Trường hợp này cần đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để có điều kiện xử trí bằng thuốc an thần một cách tích cực.

Không chịu ăn uống, không nói

Lý do người bệnh hoang tưởng không chịu ăn uống, không nói là do: ảo giác chi phối; hoang tưởng bị đầu độc, bị hại, bị buộc tội; cũng có thể do trạng thái căng trương lực bất động. Trường hợp này cần đưa bệnh nhân đến thầy thuốc chuyên khoa thăm khám, xác định và điều trị bệnh tích cực bằng thuốc thích hợp 

 Tự sát

Người bệnh hoang tưởng có thể dẫn đến hành vi tự sát do: bị hoang tưởng chi phối, hoang tưởng do truy hại theo dõi kéo dài không được chữa trị kịp thời hoặc do hoang tưởng bị tội, tự buộc tội cho mình; do ảo tưởng ảo thanh mạt sát, chê bai người bệnh; do người bệnh buồn rầu, bi quan, triệu chứng trầm cảm sau phân liệt.

Bệnh nhân hoang tưởng có thể có ý định và hành vi tự sát

An thần kinh là thuốc điều trị chủ yếu và có rất nhiều loại để chữa trị bệnh hoang tưởng. Sự lựa chọn loại thuốc, liều lượng thuốc rất khác nhau tuỳ từng trường hợp cụ thể. Hiện nay có nhiều biệt dược mới ra đời giúp thầy thuốc dễ dàng chọn lựa trong điều trị làm tăng đáng kể hiệu quả chữa bệnh hoang tưởng.

Tuy nhiên, các thuốc Tây y chủ yếu chỉ điều trị triệu chứng thay vì điều trị căn nguyên gây bệnh, do đó, phương pháp chữa bệnh bằng đông y cũng đang được nhiều người ưa chuộng vì lí do an toàn cho sức khỏe và hiệu quả lâu dài vì chữa tận gốc nguồn gốc phát sinh hoang tưởng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha