5 tiêu chí để xác định rối loạn hoang tưởng

Rối loạn hoang tưởng thật sự xảy ra khi một người có 5 tiêu chí dưới đây để xác định.

Ngày đăng: 29-06-2019

952 lượt xem

Tiêu chí xác định rối loạn hoang tưởng

Hoang tưởng là căn bệnh sinh ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ định kiến đến ám ảnh hoặc rối loạn não, trong đó có không ít yếu tố tác động gây ra.

 Rối loạn hoang tưởng thật sự xảy ra khi một người có hoang tưởng kéo dài ít nhất một tháng, dĩ nhiên không tính khoảng thời gian bị mắc các bệnh tâm thần khác. Sau đây là các tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn hoang tưởng:

- Có 1 hoặc nhiều suy nghĩ hoang tưởng kéo dài một tháng hoặc lâu hơn.

- Những hoang tưởng này không đáp ứng đủ tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tâm thần .

- Ngoài hoang tưởng và các mặt của cuộc sống bị hoang tưởng ảnh hưởng, mọi chức năng khác không bị tác động. Cá nhân người bệnh vẫn có thể tự chăm lo các nhu cầu hằng ngày của họ.

- Nếu có một giai đoạn hưng cảm hay trầm cảm xuất hiện trước đó, thì tổng thời gian xuất hiện của chúng phải ngắn hơn so với thời gian xuất hiện của các ý nghĩ hoang tưởng.

- Rối loạn này không phải do tác động sinh lý trực tiếp của một chất (ví dụ: chất gây lạm dụng, thuốc men) hoặc do tình trạng của các bệnh cơ thể khác.

Bệnh hoang tưởng có thể xác định thông qua một số tiêu chí nhất định

Những yếu tố dễ gây ra bệnh hoang tưởng

 - Đang ở trong những tình huống dễ bị tổn thương, cô lập hoặc căng thẳng, dẫn đến bạn cảm thấy tiêu cực về chính mình

- Những ám ảnh trong thời thơ ấu của bạn có thể làm bạn tin rằng thế giới không an toàn hoặc làm bạn không tin tưởng và nghi ngờ người khác, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn.

- Bệnh tật thể chất: Chứng hoang tưởng đôi khi là triệu chứng của một số căn bệnh thể chất nhất định như bệnh Huntington, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer và các dạng bệnh mất trí nhớ khác. 

- Tác dụng của các chất kích thích như bia, rượu cũng có khả năng làm tăng nguy cơ xuất hiện bệnh hoang tưởng.

Bệnh hoang tưởng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bệnh nhân

- Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người bị lo âu có thể nhìn thế giới theo một cách hoàn toàn khác do sự khác biệt trong não của họ, đây là yếu tố dễ gây ra hoang tưởng.

- Do một số đột biến di truyền hiếm gặp - những thay đổi có thể xảy ra trong quá trình phát triển ban đầu ở người - xuất hiện thường xuyên hơn ở những người bị tâm thần hoang tưởng.

Như vậy, khi phát hiện ra bản thân có một số dấu hiệu bất thường nghi ngờ bệnh hoang tưởng thì bạn nên có biện pháp đối phó ngay lập tức. Đồng thời tìm đến các trung tâm uy tín để được khám và tư vấn bệnh kịp thời.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha