Bệnh hoang tưởng trong cuộc sống hiện đại

Cuộc sống ngột ngạt đang khiến thần kinh con người căng thẳng, phát sinh nhiều chứng bệnh về tâm thần. Hoang tưởng là một dạng bệnh tâm thần với các triệu chứng rối loạn về tư duy, làm biến đổi sâu sắc nhân cách của bệnh nhân.

Ngày đăng: 04-02-2018

2,091 lượt xem

Triệu chứng của bệnh hoang tưởng

- Người bệnh thường có ý nghĩ hoặc hay nói về các sự việc không có trong thực tế.

-  Khác với người bị lú lẫn, người mắc chứng hoang tưởng tỏ ra rất có ý thức và năng động.

- Nhiều bệnh nhân tuy nói về các sự việc không bình thường, nhưng có thể thực hiện được, lại biết lý luận để chứng minh.

- Trước khi chứng hoang tưởng thực sự xảy ra, người bệnh có những biểu hiện khác thường như bị mất ngủ. Khi lên cơn, người bệnh thường kể cho người thân rằng mình bị rình rập, theo dõi, đe dọa, bị ma ám hoặc vừa nhận được nhiệm vụ đặc biệt...

Người  có triệu chứng hoang tưởng thường suy nghĩ về những điều không có trong thực tế

- Người bị hoang tưởng đôi khi tưởng mình là nhân vật quan trọng, nổi tiếng hoặc là nạn nhân nào đó.

- Thường ngủ ít, ăn ít và uống nước ít nên nhìn họ rất mệt mỏi, hốc hác.

- Trường hợp bệnh nặng, người bệnh có thể có những hành động có hại cho bản thân hoặc cho người khác, sau đó thường có xu hướng lẩn trốn vì mặc cảm tội lỗi.

Cách chăm sóc bệnh nhân có biểu hiện hoang tưởng

Thường xuyên trò chuyện với người nghi ngờ bị bệnh hoang tưởng

 Bạn có thể không nhận ra suy nghĩ hoang tưởng của người bệnh cho đến khi họ bắt đầu nói về chúng, hoặc tác động của chúng lên các mối quan hệ và công việc. Việc trò chuyện thường xuyên giúp bạn sớm phát hiện ra dấu hiệu bệnh hoang tưởng để có biện pháp giúp đỡ người bệnh kịp thời.

Nhờ chuyên gia sức khỏe tâm thần chẩn đoán

Rối loạn hoang tưởng là bệnh nghiêm trọng cần được chuyên gia sức khỏe tâm thần điều trị. Nếu biết một người bị bệnh hoang tưởng, bạn nên mang họ đến gặp chuyên gia ngay vì nhiều căn bệnh có thể là nguyên nhân gây ra hoang tưởng.

Bạn nên biết chỉ có chuyên gia mới có thể chẩn đoán người bị rối loạn hoang tưởng. Để chẩn đoán chính xác rối loạn hoang tưởng, chuyên gia phải tiến hành phỏng vấn chuyên sâu, bao gồm xem xét triệu chứng, tiền sử bệnh lý và bệnh tâm thần, và hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Cần phát hiện sớm các triệu chứng hoang tưởng để có biện pháp điều trị kịp thời

Đặc biệt, người nhà tuyệt đối tránh dùng từ “tâm thần” với họ. Người nhà cũng nên nói với hàng xóm và những người hay tiếp xúc với người bệnh để người ta thông cảm, không tranh luận, bỏ qua cho những hành vi, suy nghĩ sai lệch của họ. Cần lưu ý, tránh đưa người bệnh đi chữa thầy bùa, uống nước phép… vì dễ làm cho người bệnh bị ức chế thêm.

Bác sĩ thường khuyên người bệnh nhập viện nếu thấy bệnh nhân có triệu chứng hoang tưởng trầm trọng và thường dùng thuốc an thần để trị cảm giác sợ hãi và kiềm chế sự hưng phấn thái quá mỗi khi lên cơn.

Bên cạnh điều trị bằng thuốc, bệnh hoang tưởng cũng cần kết hợp với sự chăm sóc, nhắc nhở của người thân và những người xung quanh. Các vấn đề như ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc, không uống rượu, bia, hút thuốc… cũng rất quan trọng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha