Báo động tình trạng trầm cảm dẫn đến rối loạn tâm thần

Trầm cảm là khi nỗi buồn hay sự vô vọng khiến bạn không thể thực hiện thói quen bình thường của mình. Ngay cả khi có dấu hiệu rõ ràng này, thật khó để người bị trầm cảm biết mình có thực sự mắc bệnh hay không. Nếu không điều trị kịp thời, người bị trầm cảm sẽ dễ bị các rối loạn tâm thần nguy hiểm.

Ngày đăng: 12-04-2018

1,683 lượt xem

1. Bạn đang ăn nhiều hơn (hoặc ít hơn) hơn bình thường

Trầm cảm khiến não bộ luôn trong tình trạng suy nghĩ tiêu cực và điều đó khiến bạn có thể quên ăn, chán ăn và không muốn nấu nướng. Mặt khác, đôi khi trầm cảm ảnh hưởng theo chiều hướng ngược lại, làm bạn đói và ăn nhiều hơn bình thường.

2. Ngủ quá nhiều hoặc quá ít

Trong một số trường hợp trầm cảm, nhiều người chỉ muốn giấu mình dưới lớp chăn cả ngày. Theo Thomas: "Ngủ nhiều hơn cũng là một cách người trầm cảm thoát khỏi nỗi buồn và trở thành nơi ẩn náu của họ." Những người trầm cảm khác lại trải qua cảm giác bồn chồn, ngủ ngắt quãng thậm chí mất ngủ.

3. Những điều dù là nhỏ nhặt cũng khiến bạn kích động

Đây là một dấu hiệu nhiều người bị trầm cảm thường bỏ qua. Trầm cảm khiến con người dễ kích động. Bạn dễ bị cảm thấy "khó ở" và nổi cáu với những thứ nhỏ nhặt. "Khi con người đau đớn về thể chất, họ dễ dàng tức giận và cũng tương tự với những người gặp nỗi đau về tâm lý.

Tỷ lệ người mắc bệnh trầm cảm ngày càng gia tăng trong cuộc sống hiện đại

4. Không thể tập trung

Không chỉ là do sức khoẻ, người mắc bệnh trầm cảm còn mất hết hứng thú làm việc, không muốn động vào bất kì việc gì. Những suy nghĩ buồn bã cùng sự trống rỗng khiến bạn như ngã vào màn sương mù dày đặc không tìm ra lối đi để rồi gây ảnh hưởng đến công việc, trí nhớ và kĩ năng ra quyết định. Sự kém tập trung sẽ gây ra những quyết định sai lầm hoặc là tiền đề cho những hành vi nguy hiểm, không thể kiểm soát

5. Không còn thích những điều từng khiến mình hạnh phúc

Bạn không còn hứng thú với những điều bạn từng thích bởi nó không còn làm bạn vui nữa, khiến bạn tự cô lập chính mình cũng là một dấu hiệu của trầm cảm. Căn bệnh này làm bạn mất đi khả năng tìm kiếm niềm vui từ những trải nghiệm, ngăn bạn làm những việc giúp tâm trạng tươi sáng hơn.

6. Cảm thấy bản thân vô giá trị

Nếu bạn liên tục đặt mình xuống, hoặc bạn cảm thấy vô giá trị hoặc không quan trọng, một cái gì đó là lên. Khi bạn nghĩ theo cách này, bạn có xu hướng tìm cách để xác minh sự tiêu cực, và do đó làm cho bạn thêm chán nản và nhiều hơn nữa có nguy cơ.

Người bị trầm cảm luôn cảm thấy bản thân mình không có giá trị

7. Thường suy nghĩ về cái chết

Liên tục có những suy nghĩ chấm dứt cuộc sống, tự hỏi gia đình và bạn bè sẽ thế nào nếu bạn ra đi, cân nhắc các cách để thực hiện điều này hoặc thậm chí dù chỉ là những suy nghĩ chung chung về cái chết đều là những gợi ý rõ ràng cho thấy bạn thực sự cần được giúp đỡ. Những suy nghĩ này trực tiếp đe doạ cuộc sống của bạn. 

8. Thường xuyên hoảng sợ và lo lắng

Cảm giác sợ hãi tràn ngập thường chỉ là biểu hiện của rối loạn lo âu nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Không chỉ là nỗi lo sợ thông thường, đó là sự hoảng sợ và ám ảnh liên tục, các triệu chứng thể chất thường gặp là tim đập nhanh, ra mồ hôi nhiều, những vấn đề về giấc ngủ.

Như vậy, khi có những triệu chứng của bệnh trầm cảm, bạn cần đi khám để nhận được sự tư vấn kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha