Cảnh giác với bệnh loạn thần ở người cao tuổi

Ở người già, chứng loạn thần thuộc nhóm loạn thần thực tổn, tức là có những tổn thương ở hệ thần kinh nhất định gây nên các triệu chứng loạn thần.

Ngày đăng: 15-04-2018

1,539 lượt xem

Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh loạn thần ở người già

Cũng như các nhóm loạn thần khác, loạn thần ở người già cũng đặc trưng bởi triệu chứng ảo giác và triệu chứng hoang tưởng. Tuy nhiên, những triệu chứng này ảnh hưởng bởi cả các yếu tố tâm lý xã hội và cả tâm lý lứa tuổi.

Loạn thần là rối loạn phổ biến ở người già

- Ảo giác: Ảo giác là những trải nghiệm cảm xúc xảy ra mặc dù không có những kích thích thực tế. Ảo giác là tri giác về một sự vật, hiện tượng không hề có thật trong hiện tại khách quan

Ví dụ, một người bị ảo giác có thể nhìn thấy thứ gì đó, chẳng hạn như một người ở trước mặt họ nhưng thực sự thì không có ai ở đó. Người già thường hay nói chuyện một mình chính là triệu chứng ảo giác, tâm lý người già thường cảm thấy cô đơn nên luôn muốn có người cùng tâm sự nói chuyện.

- Hoang tưởng: Hoang tưởng là niềm tin hoặc ấn tượng sai lầm được củng cố vững chắc mặc dù nó mâu thuẫn với thực tế và những gì thường được cho là đúng. Ví dụ: Người già thường có suy nghĩ bị con cái bỏ rơi, sợ bị cho vào trại dưỡng lão, hoang tưởng lo lắng (luôn cho rằng mình bị bệnh nan y, không chữa được)…

 Nguyên nhân gây ra loạn thần tuổi già

Người già phải đối mặt với quá trình lão hóa, đó là quy luật của tự nhiên. Có ba yếu tố trong quá trình lão hoá là sinh học, xã hội và tâm lý.

- Những biến đổi sinh học phức tạp phụ thuộc vào các đặc điểm di truyền (cha mẹ có tuổi thọ cao thì khả năng con cái cũng có tuổi thọ cao), dinh dưỡng, suy giảm chức năng giác quan như nghe hoặc nhìn, bệnh tật, chấn thương và lối sống. 

Cần quan tâm và chăm sóc người già để hạn chế sang chấn tâm lý gây loan thần

- Các yếu tố xã hội xuất phát từ stress, kết nối giữa công việc, gia đình và cộng đồng. Bất kì một lĩnh vực nào trong số này bị đảo lộn cũng đều gây ra hiện tượng “trống trải”, kết quả là người già dễ cảm giác cô đơn hụt hẫng. Các sự kiên gây sang chấn tâm lý như cái chết của bạn bè thân thiết, con cái tách riêng, chuyển nơi sống khiến môi trường xa lạ cũng là những yếu tố nguy cơ. 

- Sự bấp bênh về kinh tế của tuổi già kèm theo mất dần tính độc lập, ý thức được ngày càng rõ sự giảm sủt về thể lực và tâm trí, cô đơn, sợ cái chết đến gần.

Chính những nguyên nhân trên dẫn đến những căn bệnh thực tổn của hệ thần kinh như teo não, Alzheimer, Parkinson, … Từ đó dẫn đến những rối loạn thần kinh hay loạn thần.

- Đối với người chăm sóc người già, điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải quan tâm, chú ý đến hành vi cử chỉ, thái độ của người già để có thể phát hiện kịp thời bệnh loạn thần, thường xuyên nói chuyện chia sẻ để giảm bớt tâm lý cô đơn, làm giảm khả năng xuất hiện các triệu chứng ảo giác, hoang tưởng. Ngay khi phát hiện, tốt nhất là nên đưa bệnh nhân đi gặp bác sĩ tâm lý để có thể chữa trị kịp thời.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha