Phải làm gì để hạn chế tình trạng rồi loạn tâm thần trong mùa thi?

Cứ đến mùa thi, do áp lực quá nhiều khiến cho các bạn trẻ rất dễ bị căng thẳng về tinh thần và tâm lý dẫn đến các rối loạn tâm thần.

Ngày đăng: 24-04-2018

1,718 lượt xem

Không sử dụng rượu và ma túy

Các bạn học sinh có thể sử dụng chất kích thích trong những buổi liên hoan chia tay cuối năm dẫn đến say rượu và có thể để lại hậu quả đáng tiếc. Các bệnh trầm cảm, lo âu lan tỏa, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, rối loạn tâm thần có thể nhân cơ hội này mà phát bệnh.

Bên ạnh đó, hiện nay, việc sử dụng ma túy không còn là hiếm ở học sinh, sinh viên. Ma túy được sử dụng thường là ma túy nhóm kích thần như ecstasy hoặc meth (ma túy đá) và cần sa. Nhiều bạn trẻ cho rằng các chất này dùng để làm mất cảm giác buồn ngủ, giảm cảm giác mệt mỏi để học tập dễ hơn.

Nhưng thực tế thì ngược lại, các dạng ma túy này đều rất dễ nghiện và tàn phá hệ thần kinh trung ương một cách khủng khiếp. Các ma túy này đều dễ gây loạn thần (như ngáo đá chẳng hạn), trầm cảm, lo âu cho người dùng.

Không nên để học sinh sử dụng chất kích thích 

Không sử dụng máy tính quá nhiều

Sử dụng máy tính quá nhiều có nguy cơ gây ra trầm cảm và lo âu còn mạnh hơn cả uống rượu. Bên cạnh đó, dùng mạng quá nhiều khiến người dùng dễ bị nghiện internet, nghiện mạng xã hội và nghiện game online.

Các loại nghiện này đều nặng và rất khó chữa, không kém gì nghiện ma túy. Những người này thường bị mất ngủ, mệt mỏi, hay cáu gắt, chú ý và trí nhớ đều rất kém. Họ ăn uống thất thường, bỏ bê các công việc ở nhà, ở trường, lười tắm giặt, đánh mất các mối quan hệ xã hội với bạn bè, người thân trong thế giới thực.

Họ tiêu tiền nhiều mà không nói rõ mục đích, nói dối về thời gian sử dụng máy tính và internet. Khi không được dùng internet, họ rất thèm và tìm đủ cách để được dùng máy tính.Nếu các bạn trẻ đã nghiện internet, nghiện mạng xã hội và nghiện game online thì việc học hành sẽ bị đẩy xuống hàng thứ yếu.

Ngày nay, hầu hết các nhà tâm thần học đều cho rằng để trở thành nghiện game online, người chơi chỉ cần chơi mỗi ngày trên 2 giờ và liên tục (ngày nào cũng chơi) trong vòng 1 tháng.

Tránh căng thẳng tâm lý mạnh và kéo dài

Các căng thẳng tâm lý này tác động đến các bạn trẻ không giống nhau ở mỗi người. Tác động của nó còn phụ thuộc vào việc thí sinh là đối tượng trực tiếp (bị bố, mẹ gây sức ép) hoặc gián tiếp (mâu thuẫn trong gia đình).

Nhưng thực ra, căng thẳng tâm lý không phải là nguyên nhân lớn gây ra rối loạn tâm thần và không có ý nghĩa như rượu, ma túy và game online. Tuy nhiên, các căng thẳng này đủ mạnh để khiến các cháu ăn, ngủ thất thường, khó tập trung chú ý nên khó ghi nhớ, vì thế gây ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập.

Ngủ ít quá khiến các cháu rất mệt mỏi, do vậy khả năng học tập sẽ suy giảm rất nhiều. Khi đó, các phụ huynh hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra ít ngủ của con em mình và tìm cách giải quyết. Những trường hợp mất ngủ trầm trọng, hay cáu gắt, buồn vô cớ, chán ăn, sút cân... thì cần đến khám ở các bác sĩ tâm thần để có cách điều trị thích hợp.

Cha mẹ không nên tạo áp lực cho con dẫn đến căng thẳng tâm lý trong mùa thi

Ngoài ra, các bạn trẻ cần chú ý đến chế độ sinh hoạt, học tập và nghỉ ngơi hợp lý, khoa học, tránh học quá nhiều, dồn nén dẫn đến kết quả học tập bị giảm sút, không như mong muốn, như kỳ vọng gây tác động mạnh mẽ đến tâm lý, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe tâm thần, thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha